10/06/2023 11:13:26

Hòa Bình: Đảng ủy Khối các cơ quan phát huy sức mạnh trong phong trào Thi đua yêu nước

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948- 11/6/2023) và biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào “Thi đua yêu nước” tổ chức hôm 8/6, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình vinh dự được đón nhận Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc năm 2022 của Chính phủ.

Lá cờ đầu phong trào thi đua:

Kể từ khi thành lập năm 1958 đến nay, Đảng bộ cơ quan Dân, Chính, Đảng căn cứ tỉnh Hòa Bình, nay là Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình đã trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành. Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình luôn giữ vững truyền thống, lãnh đạo các tổ chức cơ sở Đảng trong khối thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong Khối trong sạch, vững mạnh.

Đến nay, Đảng bộ Khối tỉnh Hòa Bình có 71 tổ chức cơ sở Đảng (gồm 45 Đảng bộ và 26 chi bộ), với trên 4.550 Đảng viên. Nhiệm kỳ 2020- 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa XVII bao gồm 25 đồng chí, trong đó có 8 đồng chí chuyên trách tại Cơ quan Đảng ủy Khối và 17 đồng chí kiêm chức ở các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc; Ban Thường vụ Đảng ủy có 07 đồng chí…

Đồng chí Nguyễn Đức Cường (trái) – Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình trao Quyết định kết nạp cho các Đảng viên mới.

Ông Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy Khối cho biết: “Các tổ chức cơ sở Đảng trong Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình đã phát huy tích cực vai trò trong các nhiệm vụ chính trị; xây dựng cơ quan, đoàn thể trong khối vững mạnh; chấp hành cương lĩnh chính trị, điều lệ, nghị quyết, chỉ thị của Đảng cũng như các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng ủy khối các cơ quan đã khẳng định được vai trò của mình trong việc tham gia mưu, đề xuất với Tỉnh ủy về các chủ trương, giải pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng trong Khối”.

Lãnh đạo cấp ủy cơ sở xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Chuyên đến cán bộ, Đảng viên về ”Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Đảng ủy Khối tỉnh Hòa Bình đã phát động nhiều mô hình thiết thực như: “Hết việc, chứ không hết giờ”; “Trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực noi theo”…Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm cho cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy các cơ quan, đơn vị trong Khối thật sự gương mẫu trong nói đi đôi với làm về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, gắn với thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Cùng đó, các tổ chức cơ sở Đảng trong Khối luôn thực hiện các nhiệm vụ trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm trong công tác Đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính kỷ luật, đấu tranh phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống. Chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những biểu hiện vi phạm Cương lĩnh chính trị, Điều lệ, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Thường xuyên bồi dưỡng, chăm lo công tác phát triển Đảng viên, thực hiện công tác khen thưởng và kỷ luật đối với tổ chức Đảng và Đảng viên theo quy định; giữ vững đoàn kết nội bộ.

Năm 2022, Chi bộ cơ quan Đảng uỷ Khối có 17 đảng viên được đánh giá xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đó có 04 đảng viên được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ được đánh giá phân loại là chi bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với thành tích tiêu biểu xuất sắc, Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh Hoà Bình được xếp thứ nhất Khối thi đua các cơ quan Đảng của tỉnh Hòa Bình, được nhận tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh Hòa Bình năm 2022. Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình cũng vinh dự được đón nhận Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc năm 2022 của Chính phủ.

“Nòng cốt” góp phần phát triển kinh tế- xã hội

Phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực quyết tâm đối với Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình. Trên mỗi chặng đường phát triển kinh tế- xã hội, mỗi nhân tố trong các tổ chức Đảng trong Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình luôn ý thức vai trò, trách nhiệm và đồng hành phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình trao Cờ thi đua của Chính phủ năm 2022 cho Đản ủy Khối các cơ quan.

Năm 2022, Khối đã phối hợp với Huyện uỷ, UBND huyện Kim Bôi đi thăm, tặng 6000 cây xanh; 60 suất quà; 01 thư viện điện tử; 01 tủ sách lưu động; 01 bộ trống đội; 30 suất học bổng cho các hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách, trường Trung học và THCS Thượng Tiến và học sinh vượt khó trên địa bàn xã Hợp Tiến huyện Kim Bôi; cán bộ, công chức của cơ quan tích cực tham gia đóng góp quỹ Ngày vì người nghèo, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ Nạn nhân chất độc da cam, Chương trình “Tết vì người nghèo”, quỹ phòng chống Covid-19, trong năm đã đóng góp ủng hộ các loại quỹ được 10.536.000đ.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh tổ chức đi thăm và tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc: với  20 xuất quà tết trị giá 7.200.000 đồng và tiền mặt là 20.000.000 đồng.

Phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nói chung, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh nói chung trong giai đoạn 2018- 2022 đã góp phần quan trọng thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế- xã hội hàng năm. Kinh tế được duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức khám bình quân hàng năm đạt 6,18%, quy mô nền kinh tế được mở rộng.

Năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) đạt 32.680,25 tỷ đồng, tăng 1,23 lần so với năm 2017. GRDP bình quân đầu người năm 2022 đạt 66,7 triệu đồng/ người, tăng 1,65 lần; an sinh và phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ, lao động và việc làm được chú trọng. Quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được ổn định.

5 năm qua, tỉnh Hòa Bình đã có 503 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ khen thưởng và hơn 10 nghìn tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng.

Toàn tỉnh có thêm 53 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 73/129 xã, bằng 56,60% tổng số xã vào cuối năm 2022, tăng 30,42% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 123 sản phẩm OCOP, trong đó có 24 sản phẩm 4 sao và 99 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao.

Các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ người nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội và an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 12,99%.

Nhân dịp này, Hòa Bình đã biểu dương cho 68 gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước.

Thu Thủy