26/08/2020 1:29:23

Hộ chiếu đảo Síp có gì đặc biệt?

Hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) mới đây đã tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của đảo Síp (Cyprus), cho phép các chính trị gia mua hộ chiếu châu Âu.

Đảo Síp, tên tiếng Anh là Cyprus, là quốc đảo thuộc Tây Á nằm ở phía Nam của bán đảo Anatolia, lớn thứ ba ở Địa Trung Hải và là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất Châu Âu với hơn 2.4 triệu du khách mỗi năm.

Cộng hoà Cyprus cũng là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trong vùng với nền kinh tế dịch vụ phát triển, tỷ lệ tội phạm thấp, chất lượng cuộc sống cao, cơ sở hạ tầng phát triển, cơ sở y tế, kinh doanh hiện đại, khu mua sắm, thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa cùng hệ thống giáo dục đa dạng nhiều nhiều trường tư và đại học tiếng Anh.

Được đánh giá là quốc gia an toàn nhất Châu Âu; an toàn xếp thứ 5 thế giới, Cyprus là nơi lý tưởng đế đầu tư kinh doanh và sinh sống. Cyprus có vị trí chiến lược của đảo quốc Địa Trung Hải, khí hậu ấm áp, cơ sở hạ tầng xuất sắc, cơ sở hạ tầng du lịch ưu hạng và những chính sách thuế lý tưởng cho các doanh nghiệp.

Theo Bảng xếp hạng Hộ Chiếu vào năm 2020 (Passport Index), hộ chiếu đảo Síp đứng thứ 6 trong danh sách 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới với 115 điểm. Bảng xếp hạng này được tính toán dựa trên chỉ số miễn thị thực của mỗi hộ chiếu, tức là số quốc gia mà người sở hữu hộ chiếu đó có thể tới mà không cần visa hoặc vào bằng visa nhập cảnh sân bay; đồng thời, Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) cũng là điểm cộng để tính độ “quyền lực” của hộ chiếu.

Vừa qua, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) mới đây đã tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cyprus, cho phép các chính trị gia mua hộ chiếu châu Âu. Hộ chiếu của quốc đảo Cộng hòa Síp (Cyprus) ở châu Âu có giá là khoản đầu tư tối thiểu 2,15 triệu Euro để trở thành công dân EU.

Cụ thể, hãng tin này đã tung ra một loạt bài viết dẫn từ trang tài liệu mật được nhóm điều tra của Al Jareeza thu thập được, gọi là “The Cyprus Paper”. Theo thông tin này, chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) được sở hữu hộ chiếu quốc đảo nhỏ (diện tích 10.000km2, dân số 1,1 triệu người) tại Địa Trung Hải.

Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Cách thứ nhất, cũng là cách nhanh và đảm bảo nhất để có quốc tịch Cộng hoà Síp – một quốc gia Châu Âu là thông qua chương trình đầu tư. Một khoản tối thiểu 2 triệu euro đầu tư cho bất động sản là điều kiện tiên quyết, cùng với đó là đóng góp từ 100 ngàn euro cho Quỹ Nghiên cứu và Phát triển của Chính Phủ cũng như 100 ngàn euro cho Tổ chức Phát Triển Đất Đai. Cộng hoà Síp sẽ cung cấp quốc tịch cho những ai đạt được điều kiện trên trong vòng 6 tháng bất kể trình độ ngoại ngữ hay sức khoẻ.

Cách thứ hai, để được định cư ở Cộng hoà Síp thông qua đầu tư bất động sản, nước này yêu cầu khoản đầu tư tối thiểu 300 ngàn euro, sau đó visa sẽ được cấp trong vòng 2 tháng cho cả gia đình. Visa này có hiệu lực cho cả bố mẹ của người nộp đơn cũng như vợ, chồng và con cái dưới 25 tuổi. Chính sách định cư vĩnh viễn này của Cộng hoà Síp cho phép người được cấp hộ chiếu đi lại tự do trong EU và chỉ cần một lần duy nhất đến Cộng hoà Síp mỗi 2 năm cho cả gia đình. Khoản đầu tư có thể thông qua công ty do người nộp đơn hoặc vợ/ chồng người đó sở hữu tài chính.

Theo Al Jazeera, công dân Trung Quốc là nhóm có số lượng người lớn thứ hai tham gia trong chương trình hộ chiếu vàng, đòi hỏi ứng viên đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (tương đương 2,54 triệu USD) mới có hộ chiếu của quốc đảo này. Công dân Nga, với khoảng 1.000 người nộp đơn, là nhóm lớn nhất.

PV