08/06/2023 1:52:18

HNIVC ký hợp tác đào tạo và khánh thành Trung tâm Đào tạo sản xuất thông minh HNIVC-FUNA

Sáng ngày 08/6, trường CĐ Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) long trọng tổ chức lễ ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực với Công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA- AI Việt Nam (FUNA) thuộc sở hữu của công ty TNHH Công nghệ Tô Châu FUNA- AI (Trung Quốc), trường CĐ Kỹ thuật và Dạy nghề, khu Công nghiệp Tô Châu, Trung Quốc (IVT); đồng thời, khánh thành Trung tâm đào tạo sản xuất thông minh HNIVC-FUNA tại trường CĐ Công nghiệp Hà Nội.

Ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao giữa HNIVC và FUNA, trường CĐ Kỹ thuật và Dạy nghề Khu công nghiệp Tô Châu (Trung Quốc)

HNIVC – FUNA xây dựng mô hình “Đào tạo kép”

Đây là mô hình đào tạo trở nên quen thuộc, thiết thực và mang đến hiệu quả cao cho cả nhà trường, người học và doanh nghệp. Sự gắn kết chặt chẽ giữa HNIVC và nhiều doanh nghiệp trong những năm qua đã khẳng định hướng đi đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường và đóng góp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng nghề chuẩn ở các ngành nghề.

Nắm bắt xu hướng của cuộc CMCN 4.0, sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp càng trở cần thiết. Phát biểu tại lễ ký kết, bà Phạm Thị Hường – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường thực hiện đa dạng hóa các phương thức đào tạo, trình độ đào tạo trong nhà trường, tập trung các ngành, nghề trọng điểm, chất lượng cao theo hướng ứng dụng, thực hành, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhân lực qua đào tạo cho thị trường lao động. Từ đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nguồn nhân lực, tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, cùng hội nhập quốc tế và phát triển nguồn nhân lực bền vững, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 100% HSSV của nhà trường được học tập, trải nghiệm, thực tập tại doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành đào tạo; 100% chương trình, giáo trình đào tạo của nhà trường có sự tham gia của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và thẩm định ban hành”.

Hiệu trưởng CĐ Công nghiệp Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Tiếp tục phát huy hiệu quả đó, HNIVC không ngừng mở rộng, kết nối với các Tập đoàn là doanh nghiệp lớn cùng phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Có thể kể đến các doanh nghiệp lớn đồng hành cùng nhà trường như: Vinfast, Viettel, FUNA-AI Việt Nam, Samsung, Daikin, Foxconn… trong công tác đào tạo song hành, đào tạo kép, gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho người học.

Đặc biệt, sự hợp tác giữa HNIVC và FUNA-AI Việt nam lần này đã khẳng định tầm nhìn chiến lược không ngừng mở rộng, xây dựng mô hình hợp tác chặt chẽ, ưu việt giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Theo đó, chương trình phối hợp giữa HNIVC và FUNA-AI Việt Nam sẽ cùng nhau đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo nhân tài có kỹ năng về các lĩnh vực: Tự động hóa, Cơ điện tử, Điện, Điện tử và các chuyên ngành liên quan; được học ngôn ngữ tiếng Trung để có nhiều cơ hội tiếp xúc, phát triển và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cũng như phát triển bản thân, sự nghiệp.

Phía doanh nghiệp sẵn sằng đầu tư về hạ tầng, trang thiết bị dạy học thông minh cho nhà trường. Đồng thời, tạo cơ hội cho sinh viên được học tập, trải nghiệm tại các doanh nghiệp lớn, cũng như giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Hiệu trưởng HNIVC Phạm Thị Hường giới thiệu cơ sở vật chất đào tạo, giảng dạy với lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng các đối tác.

Thực học, thực hành ngay tại trung tâm đào tạo sản xuất thông minh HNIVC-FUNA

Đáp ứng nhu cầu dạy và học cho sinh viên theo chương trình ký kết đào tạo kép, FUNA đã đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo sản xuất thông mình HNIVC- FUNA ngay tại trường CĐ Công nghiệp Hà Nội. Sự ra đời của trung tâm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên được học tập, thực hành trên các thiết bị hiện đại nhất mà các doanh nghiệp đang sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm thông minh. Nhà trường và doanh nghiệp cùng nhau thiết kế trung tâm thực hành, phục vụ cho việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Được biết, trung tâm đào tạo sản xuất thông minh này với các hạng mục trang thiết bị (giai đoạn 1) trị giá gần 32 tỷ đồng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ngô Gia Phú – Chủ tịch HĐ Quản trị Công ty TNHH Công nghệ FUNA-AI Tô Châu bày tỏ niềm vui, tin tưởng sự hợp tác thân thiện đầy triển vọng đôi bên cùng có lợi, mang lại lợi ích cao nhất cho người học, cũng như tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, đáp ứng được yêu cầu của cuộc CMCN 4.0.

FUNA đã trải qua 6 năm hành trình và phát triển, lễ ký kết và ra mắt “Trung tâm Đào tạo sản xuất thông minh HNIVC- FUNA” do HNIVC và FUNA cùng xây dựng. Với tinh thần chính sách đối ngoại hợp tác quốc tế thân thiện, Việt Nam là đất nước đầu tiên được FUNA chọn để thành lập Công ty chi nhánh đầu tiên cho chiến lược hợp tác quốc tế.

Ông Ngô Gia Phú, Chủ tịch HĐQT FUNA

Với mục tiêu xây dựng giá trị cốt lõi “Liên kết, chuyển giao kỹ năng, gia tăng giá trị và cống hiến”, FUNA cam kết tạo ra một nền tảng sản xuất thông minh hàng đầu, trong đào tạo nhân tài về kỹ thuật ứng dụng sản xuất thông minh nối liền khoảng cách giữa Nhà trường và Doanh nghiệp, mở ra con đường ứng dụng thực tiễn đào tạo kỹ năng gắn với việc làm chất lượng cao.

Hiện tại, FUNA có hơn 180 khách hàng doanh nghiệp cốt lõi trên khắp thế giới và đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 380 trường cao đẳng và đại học trên toàn cầu. Doanh nghiệp và Nhà trường đã thành lập cơ sở đào tạo và đã đào tạo ra hơn 10.000 nhân tài kỹ thuật, chuyển giao kỹ năng cho nhà trường, gia tăng giá trị cho doanh nghiệp và xã hội. Thúc đẩy liên kết giáo dục, liên kết kỹ thuật, liên kết nhân tài và doanh nghiệp. Đóng góp sức mạnh khoa học và công nghệ để tạo việc làm tốt hơn, ổn định, chất lượng cao.

Ông Ngô Gia Phú khẳng định: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tích hợp sản xuất và giáo dục nghề nghiệp, đổi mới mô hình đào tạo nhân tài, phát huy hết vai trò chính của doanh nghiệp trong việc đào tạo nhân tài có tay nghề cao và trau dồi thêm nhiều nhân tài có kỹ năng ứng dụng “thực tiễn” để không phụ lòng tốt và sự quan tâm của mọi người”.

Dưới góc độ nhà tuyển dụng nguồn nhân lực, ông Cố Tuyết Phong – TGĐ Tập đoàn Luxshare cho biết: “Đối với Tập đoàn Luxhare, nhu cầu về nhân sự kỹ thuật rất lớn và dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc đào tạo nhân viên kỹ thuật hàng năm. Sự ra đời của FUNA Group đã hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và dịch vụ kỹ thuật do Luxshare hỗ trợ. Từ đó, giúp nhân viên có thể nhanh chóng làm việc, giảm chi phí thời gian và chi phí tuyển dụng đào tạo nhân viên kỹ thuật”.

Sinh viên HNIVC được thực tập trên hệ thống trang thiết bị hiện đại.

FUNA có một hệ thống đào tạo kỹ năng hoàn chỉnh, mỗi nhân viên đều có những kỹ năng riêng và nhanh chóng đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của công ty. Bởi vậy việc hợp tác giữa Luxshare và Funa ở Việt Nam đã cung cấp nguồn nhân lực chất lượng công việc vận hành, bảo trì thiết bị sản xuất, quản lý sản xuất, kỹ thuật ở nhiều vị trí khác nhau. Đồng thời, Funa cũng có một hệ thống việc làm linh hoạt, giúp Luxshare giảm chi phí nhân sự nhàn rỗi và nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên.

Giờ đây, phương thức hoạt động trong nước của Funa bắt đầu được chuyển dần sang ngành công nghiệp tự động hóa của Việt Nam. Ông Cố Tuyết Phong hy vọng trong tương lai gần, với sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành và trường học tại Việt Nam, Funa sẽ có thể đào tạo ra một lượng lớn nhân viên xuất sắc, các nhân tài cấp cao cho toàn ngành công nghiệp tự động hóa Việt Nam. Những nhân tài lành nghề sẽ được nhân rộng thành công trong lĩnh vực sản xuất thông minh và hỗ trợ nhất định cho việc nâng cấp lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Thu Thủy