11/09/2021 8:22:44

Đoàn thí sinh Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam tranh tài ở 28 nghề của Kỳ thi Kỹ năng nghề 2021

Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2021, 43 thí sinh Đoàn Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam sẽ tham gia tranh tài ở 28 nghề/35 nghề.

Theo Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, với mong muốn đóng góp vào thành công chung của Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12, Hiệp hội đã đăng cai tổ chức thi 2 nghề Chăm sóc sắc đẹp và Thiết kế các kiểu tóc theo hình thức XHH (tự huy động kinh phí để tổ chức thi).

Cùng với đó, Hiệp hội quyết định tổ chức Đoàn dự thi với 43 thí sinh đến từ các trường thành viên của Hiệp hôi. Các thí sinh sẽ tham gia tranh tài ở 28 nghề trên tổng số 35 nghề của Kỳ thi.

Các thí sinh là HSSV các cơ sở GDNN hội viên Hiệp hội giành giải cao tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020

Theo thông báo của Ban tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12, 11 nghề được tổ chức thi theo hình thức trực tuyến từ 05-15/10/2021. Các nghề còn lại (trong đó có nghề Chăm sóc sắc đẹp, Thiết kế các kiểu tóc và các modul của 2 nghề này) dự kiến sẽ được tổ chức thi trực tiếp từ ngày 22 – 30/11/2021. Đoàn Hiệp hội sẽ dự thi 10 nghề trong đợt 1 và 18 nghề trong đợt 2.

Được biết, trong số 35 nghề thì có đến 11 nghề lần đầu tiên được tổ chức tầm quốc gia. 11 nghề này cũng chưa xuất hiện tại Kỳ thi tay nghề ASEAN và thế giới, thậm chí có nghề còn chưa được tổ chức đào tạo, giảng dạy chính thức tại các cơ sở GDNN. Điều này cho thấy sự đón đầu xu hướng trình độ tay nghề, kỹ thuật thế giới.

Chuẩn bị cho Kỳ thi, thời gian qua, các trường thành viên của Hiệp hội đã nỗ lực khắc phục khó khăn trong bối cảnh phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 cũng như đầu tư nguồn lực để huấn luyện thí sinh dự thi.

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 năm 2021 được tổ chức trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Nguyễn Thị Việt Hương, đây cũng là Kỳ thi có rất nhiều “sự động viên”.

Sự động viên đó đến từ quyết tâm chống dịch của Chính phủ, sự chuẩn bị các nguồn lực về vắc xin phòng Covid-19, từ những yêu cầu phát triển để thích ứng với công nghệ 4.0, từ sự vào cuộc của tất cả các lực lượng để chuẩn bị tiền đề cho các ngành nghề 4.0 thích ứng và cất cánh.

Kết quả Kỳ thi cũng là kênh thông tin quý giá để đánh giá 1 năm triển khai ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4/10) cũng như đo lường sự lan tỏa thông điệp về vai trò, giá trị của kỹ năng nghề đến người lao động.

Trong những năm qua, Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam rất quan tâm đến công tác thi Kỹ năng nghề quốc gia. Tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11, với thành tích 3 giải Vàng, 1 giải Đồng, 5 giải Khuyến khích, Đoàn Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam đã được xếp thứ 6/10 đoàn có thành tích cao nhất trong tổng số 49 Đoàn góp mặt tại Kỳ thi.

Đáng chú ý, tại Kỳ thi này, Đoàn dự thi của Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam tham gia tranh tài và đạt thành tích cao ở nhiều nghề hiện đại như Robot di động, Cơ điện tử… phù hợp với bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo.

Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc chia sẻ kinh nghiệm cùng 2 thí sinh của đội thi nghề Cơ điện tử. Ảnh: Minh Thắng

Mới đây nhất, tại Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online Châu Á- Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 4/2021, vượt qua các đối thủ mạnh thường xuyên giành thứ hạng cao nhất tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới, đội tuyển nghề Cơ điện tử của Hiệp hội đã xuất sắc giành Huy chương vàng.

PGS.TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam cho rằng, đây là kết quả rất đáng tự hào đến từ sự quyết tâm, nỗ lực, cố gắng của các thí sinh cũng như công tác huấn luyện, đào tạo của các trường thành viên.

Hải An