11/09/2021 8:25:51

GDNN phát động thi đua đoàn kết, phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19

“Giáo dục nghề nghiệp đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” là chủ đề đợi thi đua đặc biệt vừa được Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) phát động.

Đợt thi đua sẽ diễn ra từ ngày 09/9/2021 đến khi Việt Nam tuyên bố chiến thắng đại dịch Covid-19 nhằm động viên đội ngũ cán bộ quản lý GDNN các cấp, nhà giáo, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh, sinh viên trong toàn hệ thống GDNN thi đua, đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh Covid-19 và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Lễ tuyên dương 130HSSV của các cơ sở GDNN xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, các địa phương, cơ sở GDNN sẽ quán triệt nội dung lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, phòng chống đại dịch Covid-19 ngày 29/7/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến toàn thể cán bộ, nhà giáo, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh, sinh viên trong đơn vị. Khơi dậy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trong phòng, chống đại dịch Covid-19 góp phần vào phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Trên cơ sở đó, chủ động, sáng tạo xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp linh hoạt nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2021 và trong thời gian tiếp theo (nếu đại dịch Covid-19 có diễn biến kéo dài).

Đối tượng thi đua gồm: Cán bộ quản lý GDNN các cấp, nhà giáo, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh, sinh viên trong toàn hệ thống GDNN có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đặc biệt này.

Các Sở LĐ-TB&XH, các cơ sở GDNN có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền thực hiện, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Nội dung thi đua tập trung vào việc chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị, đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu chuyển trạng thái hoạt động;

Khắc phục mọi khó khăn, tổ chức đào tạo, quản lý và thi, đánh giá trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Kịp thời đề xuất những giải pháp, phương pháp tổ chức đào tạo nhằm tháo gỡ khó khăn để đối phó với đại dịch Covid-19.

Thực hiện đồng bộ, đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế và chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thi đua đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh và tổ chức đào tạo, chú trọng các hoạt động trên nền tảng số, truyền thông đại chúng, mạng xã hội trong thiết kế và tổ chức hoạt động. Thi đua đổi mới sáng tạo, có thêm công trình nghiên cứu, sản phẩm có giá trị thực tiễn, tham gia vào hoạt động phòng chống dịch bệnh, cứu chữa cho người dân.

Quan tâm công tác bảo đảm chất lượng GDNN. Chủ động, quan tâm hỗ trợ, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ và kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc, nảy sinh trong quá trình tổ chức dạy và học.

Chú trọng công tác động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, công chức, viên fchức, nhân viên và học sinh, sinh viên  nâng cao ý thức công dân, tự giác, tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và chung sức, đồng lòng hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng với đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở GDNN, đơn vị trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhà giáo, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh, sinh viên không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong nhà trường; phối hợp tốt với ngành y tế tổ chức tiêm phòng cho học sinh, sinh viên khi có điều kiện.

Chủ động chăm lo, hỗ trợ cán bộ, nhà giáo, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh, sinh viên tham gia tuyến đầu chống dịch bị lây nhiễm, từ trần hoặc có hoàn cảnh khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Kế hoạch cũng chú trọng thi đua triển khai toàn diện các giải pháp huy động nguồn lực xã hội, động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ quản lý GDNN các cấp, nhà giáo, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh, sinh viên trong toàn hệ thống GDNN, nhất là khối y dược xung kích tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

Kết thúc đợt thi đua, Tổng cục GDNN sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét tặng thưởng bậc cao (Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH…) đối với cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc, có sức lan tỏa mạnh.

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN sẽ tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19; có nhiều đóng góp về tiền, vật chất thiết yếu cho công tác phòng chống đại dịch Covid-19; có ý tưởng sáng tạo, tham gia tuyên truyền, cổ vũ công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, thiết thực.

Các cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, những tấm gương trong tham gia làm nhiệm vụ tại tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid-19 cũng sẽ được nhận giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN.

Hải Yến