08/01/2021 10:50:37

Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam: Khai mạc Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025

Sáng nay 8/1 tại Hà Nội, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội diễn ra trong không khí cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh (bên phải) tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội Đại biểu lần thứ III của Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam
Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Dương Đức Lân (bên trái) nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng

Về dự Đại hội có ông Lê Văn Thanh- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh, bà Nguyễn Thị Hằng – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, nguyên Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, PGS.TS Trần Thị Tâm Đan – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN cùng nhiều đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành cùng các hội viên của Hiệp hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, PGS.TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam cho biết, Đại hội Đại biểu lần thứ III của Hiệp hội có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá các hoạt động của Hiệp hội trong 5 năm qua, đề ra phương hướng hoạt động Hiệp hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng là bầu ra Ban chấp hành, Ban thường vụ, Ban kiểm tra, Chủ tịch và các Phó chủ tịch của Hiệp hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo PGS. TS Dương Đức Lan, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam, đa số hội viên của Hiệp hội là các cơ sở GDNN, một số hội viên là doanh nghiệp và các đại diện thuộc các cơ quan đoàn thể ở Trung ương và địa phương. Các hoạt động của Hiệp hội bởi thế luôn gắn kết với các hoạt động của Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH và các cơ sở GDNN.

PGS. TS Dương Đức Lân, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội

“Hiệp hội đã tích cực và chủ động cùng Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN trong nhiều hoạt động chuyên môn như góp ý và có ý kiến phản biện trong việc xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách ngày càng đầy đủ, rõ ràng, hiệu quả để hệ thống GDNN ngày càng ổn định và phát triển”, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Việt Nam Dương Đức Lân cho biết.

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, Hiệp hội đã tham gia cùng Tổng cục GDNN để sửa Luật Việc làm, Bộ luật Lao động, xây dựng và ban hành 102 văn bản (gồm 7 nghị định, 1 chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, 84 thông tư và 4 thông tư liên tịch) với nhiều chính sách đổi mới về tổ chức quản lý hệ thống và quản trị cơ sở GDNN, đổi mới quản lý hoạt động đào tạo, bổ sung cơ chế chính sách ưu tiên, ưu đãi cho nhà giáo, người học…

Qua đó tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất để các cơ sở GDNN tổ chức triển khai các hoạt động GDNN thuận lợi và có hiệu quả, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn về nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề phục vụ trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Những năm gần đây, vai trò của GDNN ngày càng được nâng cao. Đến nay cả nước đã có 1.907 cơ sở GDNN. Trong đó có 400 trường cao đẳng, 463 trường trung cấp và 1.044 trung tâm GDNN. Số  lượng tuyển sinh cũng tăng dần qua các năm, mỗi năm tuyển sinh 2,4 triệu người.

“GDNN nước ta đã và đang bước vào thời kỳ mới, tập trung nâng tầm kỹ năng cho lao động Việt Nam để trong 10 năm tới sẽ đạt trình độ các nước ASEAN 4. Tại Đại hội lần thứ III, mong các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến để Hiệp hội có phương hướng hoạt động hiệu quả trong thời gian tới”, Chủ tịch Hiệp hội GDNN và nghề CTXH Dương Đức Lân phát biểu.

Sau phần khai mạc, Đại hội sẽ nghe Dự thảo báo cáo tổng kết công tác Hiệp hội nhiệm kỳ II, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ III (2020-2025), báo cáo của ban kiểm tra, báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài chính nhiệm kỳ II, các ý kiến tham luận góp ý cho báo cáo…

Hiệp hội GDNN và nghề Công tác xã hội Việt Nam tiền thân là Hội Dạy nghề Việt Bam được thành lập năm 2007. Tại Đại hội lần thứ II, Hội Dạy nghề được đổi tên thành Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam. Sau khi có Luật GDNN, năm 2015 Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác Xã hội Việt Nam được đổi tên thành Hiệp hội GDNN và nghề Công tác xã hội Việt Nam.

Hải An