19/05/2023 12:48:19

Hiệp hội Blockchain Việt Nam có 50 nghìn thành viên sau một năm hoạt động

Chiều 17/5, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm thành lập, với những bước đi đầu tiên xây dựng vị thế của một tổ chức kết nối, chia sẻ các giá trị về công nghệ chuỗi khối; quy tụ những tổ chức, cá nhân đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Tròn một năm hoạt động, đến nay, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã có 50.000 thành viên, với hơn 80 đối tác; tổ chức trên 50 lễ ký kết hợp tác, hơn 100 sự kiện tham gia với tư cách tổ chức, đồng hành, hỗ trợ truyền thông… của các dự án, chương trình liên quan đến blockchain.

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã công bố 4 chương trình trọng điểm cho năm 2023 bao gồm Tiêu chuẩn Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Ứng dụng Regtech, Hỗ trợ gọi vốn và Giáo trình. Trong đó, việc xây dựng Tiêu chuẩn Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho ngành blockchain, dự án Chống lừa đảo Chaintracer và Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp SwitchUp được đặc biệt chú trọng.

Theo ông Phan Đức Trung – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam: “4 chương trình hành động năm 2023 sẽ cụ thể hóa 6 mục tiêu ban đầu do Hiệp hội Blockchain Việt Nam đề ra”.

Trong đó, Tiêu chuẩn của Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ bao gồm: Tiêu chuẩn đánh giá dự án blockchain, Tiêu chuẩn cộng đồng và Tiêu chuẩn an toàn tài sản số. Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã hoàn tất việc lấy ý kiến cộng đồng và chính thức công bố Tiêu chuẩn đánh giá dự án blockchain tại sự kiện này.

Chương trình tiêu chuẩn hoạt động dựa trên lấy ý kiến cộng đồng, bao gồm các đối tác và liên minh quốc tế. Nhiệm vụ Hiệp hội Blockchain Việt Nam là cung cấp tiêu chuẩn miễn phí cho cộng đồng, chia sẻ với các cơ quan quản lý, đơn vị giáo dục để đưa vào tài liệu nghiên cứu, tham khảo, triển khai các hoạt động đào tạo, sau cùng là phối hợp những công cụ Regtech để hỗ trợ thực hiện tiêu chuẩn hiệu quả.

Hiếu PC – thành viên Ban An toàn Thông tin Hiệp hội Blockchain Việt Nam giới thiệu nền tảng Chaintracer

Về dự án Chống lừa đảo Chaintracer, ông Hiếu Ngô (Hiếu PC) – thành viên Ban An toàn Thông tin của Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ là người dẫn dắt dự án này. Đây là dự án truy vết giao dịch trên blockchain nhằm thúc đẩy hoạt động AML/CFT (chống rửa tiền/chống tài trợ khủng bố).

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành bảo mật, Hiếu PC hiểu rõ sự rủi ro của thị trường Web3. Chỉ trong năm 2022, ông cho biết đã có hơn 3 tỷ USD bị mất do nạn lừa đảo trong ngành này, dẫn số liệu từ Immunefi.

Cũng theo ông Hiếu Ngô, các hình thức scam (lừa đảo) phổ biến là rug pull (nhà phát triển rút tiền khỏi dự án), công bố những đợt ICO/IDO/IEO (phát hành cổ phiếu dưới dạng token) giả mạo, hay dùng mã độc để tấn công nạn nhân. Do đó, Chaintracer sẽ nhận diện và cảnh báo người dùng về những cuộc tấn công như vậy.

Nền tảng Chaintracer cam kết bảo vệ nhà đầu tư bằng cách xem xét hoạt động của giao dịch trên chuỗi và tham chiếu chúng với các mô hình lừa đảo đã biết để đánh giá xem một dự án có phải là lừa đảo hay không. Nền tảng này cũng sẽ phân tích các hành vi thị trường để nhận diện lạm phát, cung cấp bản phân tích các dự án ICO, IDO, IEO để nhà đầu tư dựa vào đó xác định xem dự án có gian lận hay không.

Đánh giá về dự án của Hiếu PC, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định: “Khi khái niệm “tiền ảo” trở nên phổ biến, có rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp bị lừa, nên dự án anh Hiếu trình bày có thể giải quyết vấn đề này”.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bên cạnh đó, hỗ trợ doanh nghiệp cũng là một định hướng Hiệp hội Blockchain Việt Nam quan tâm trong năm 2023. Tại sự kiện, Hiệp hội Blockchain Việt Nam công bố chương trình tăng tốc khởi nghiệp “SwitchUp” tập trung vào việc hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của các dự án Blockchain/Web3. 

Về nội dung này, ông Eric Hưng Nguyễn – thành viên của Ban Xúc tiến Đầu tư Hiệp hội Blockchain Việt Nam, người công bố chương trình SwitchUp cho biết đây sẽ là nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp hàng đầu cho các dự án blockchain; hỗ trợ các dự án từ việc gọi vốn, phát triển và hoàn thiện sản phẩm cho đến xây dựng cộng đồng… 

Cụ thể, các dự án sẽ được theo sát tư vấn từ các cố vấn và chuyên gia hàng đầu phát huy thế mạnh và khắc phục điểm yếu, tiếp xúc trực tiếp với các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần được mời tham dự và hỗ trợ truyền thông, marketing. Người đứng đầu dự án sẽ được đào tạo thuyết trình gọi vốn, được tư vấn công nghệ, xây dựng chiến lược tiếp thị, sau cùng là tư vấn quản trị doanh nghiệp và pháp lý. 

Tuấn Việt