16/12/2022 6:24:08

Hãng bảo mật Mỹ chọn Việt Nam làm trung tâm trải nghiệm an ninh mạng đầu tiên tại châu Á

OPSWAT – công ty quốc tế về lĩnh vực an ninh mạng, chuyên về bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu vừa chính thức khánh thành Trung tâm Trải nghiệm Giải pháp Bảo vệ… đầu tiên tại châu Á, đặt tại văn phòng mới được mở rộng của hãng ở TP.HCM.

Văn phòng của OPSWAT đặt tại TP.HCM.

Theo báo cáo vừa công bố của BKAV, năm 2022, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng cá nhân ở Việt Nam lên tới 21,2 nghìn tỷ (tương đương 883 triệu USD). Đặc biệt, năm qua ghi nhận xu hướng tấn công ransomware (mã độc mã hóa tống tiền) quy mô lớn, nhắm vào các máy chủ chứa dữ liệu kế toán.

Thống kê của BKAV cũng cho thấy, có tới 180.000 máy tính trong các cơ quan, tổ chức Việt Nam bị nhiễm mã độc APT trong năm vừa qua. Con đường phát tán chủ yếu vẫn là gửi email với nội dung dụ dỗ hoặc thúc giục mở file đính kèm.

Theo đó, mã độc này có thể kích hoạt ngay khi người dùng mở file, từ đó âm thầm hoạt động trên máy tính nạn nhân: cài đặt thêm các module thành phần khác để điều khiển từ xa, đánh cắp dữ liệu, leo thang đặc quyền, lợi dụng thiết bị để tiếp tục hành vi tấn công len sâu hơn vào hệ thống của cơ quan, tổ chức…

Trong bối cảnh trên, việc OPSWAT ra mắt OPSWAT CIP Lab và đặt trụ sở tại Việt Nam cho thấy hãng bảo mật này đang ngày càng tập trung hơn vào chiến lược mở rộng hoạt động tại thị trường Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Các trang thiết bị tại phòng CIP Lab của OPSWAT tại TP.HCM

Tại buổi lễ ra mắt, ông Benny Czarny – nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của OPSWAT cho biết: “Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy Chuyển đổi số mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu đặt ra trong Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vấn đề an ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt đối với các lĩnh vực có liên quan đến cơ sở hạ tầng trọng yếu như định chế tài chính, năng lượng, dịch vụ công, và những lĩnh vực khác”.

Lãnh đạo của OPSWAT khẳng định: Với việc khánh thành trung tâm trải nghiệm CIP Lab mới, hãng bảo mật này mong muốn hỗ trợ các Cơ quan Chính phủ và doanh nghiệp tư nhân tại địa phương quản lý rủi ro an ninh mạng, cũng như đưa ra giải pháp phòng chống các mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật thông qua việc chia sẻ kiến thức, cung cấp các khóa đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật.

Đồng thời, với CIP Lab mới được ra mắt, OPSWAT mong muốn cập nhật thông tin mới nhất về các giải pháp và xu hướng an ninh mạng tới các đối tác và tổ chức. Cụ thể là thông qua mô phỏng ứng dụng công nghệ vào việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng xảy ra trong thực tế nhắm vào các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ vận hành (OT) và Điều khiển Công nghiệp (ICS).

Ông Lã Mạnh Cường, Tổng giám đốc OPSWAT Việt Nam tại sự kiện.

Bên cạnh đó, đại diện OPSWAT cũng cho biết, CIP Lab đồng thời là nơi để chia sẻ các kiến thức và đào tạo cho khách hàng, đối tác tại địa phương về an toàn, an ninh mạng.

“Thông qua việc tái dựng các cuộc tấn công mạng và mô phỏng hệ thống phòng thủ an ninh mạng, CIP Lab sẽ tạo điều kiện để các chuyên gia, kỹ sư và sinh viên ngành an ninh mạng tại Việt Nam có được trải nghiệm thực tế, cũng như kiến thức nâng cao về công nghệ bảo mật và giải pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu”, ông Lã Mạnh Cường, Phó chủ tịch phụ trách Nghiên cứu và Phát triển – đồng thời cũng là Tổng Giám Đốc OPSWAT Việt Nam cho biết.

Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT

Đáng chú ý, cùng với việc khánh thành CIP Lab, trụ sở của OPSWAT tại Việt Nam cũng được mở rộng, phục vụ cho kế hoạch tăng cường tuyển dụng hơn 600 nhân sự trong 3 năm tới; hướng đến mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, OPSWAT cho biết, đang tích cực tuyển dụng nhiều kỹ sư và chuyên gia để phát triển công nghệ và sản phẩm an ninh mạng tiên tiến nhất, nhằm mang đến giải pháp bảo vệ hiệu quả trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi.

“Chúng tôi tin rằng nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT tại Việt Nam có đủ kỹ năng và chuyên môn cần thiết để cùng OPSWAT đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và đối tác về các giải pháp toàn diện và hiệu quả trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu”,  Tổng giám đốc OPSWAT Việt Nam nói.

Tuấn Việt