02/11/2021 11:01:55

Hai máy bay A321 của Bamboo Airways va vào nhau tại sân bay Nội Bài

Sáng ngày 2/11, một vụ va chạm giữa hai máy bay A321 cùng của hãng hàng không Bamboo Airways đã xảy ra tại sân bay Nội Bài. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhân viên kéo đẩy đã không thực hiện đúng theo phương án khai thác.

Hiện trường vụ va chạm

Cụ thể, lúc 7h15 ngày 2/11, tại sân bay Nội Bài, máy bay Airbus A321 Neo (số đăng ký VN-A222) bay chặng Hà Nội – Phú Quốc, khi được xe kéo ra khỏi vị trí đỗ để chuẩn bị khởi hành đã va vào buồng lái của máy bay Airbus A321 (số đăng ký VN-A590) đỗ gần đó.

Theo ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết, vụ va chạm nhẹ không gây thiệt hại nghiêm trọng. Toàn bộ hành khách và tổ bay trên máy bay Airbus A321 Neo đều an toàn và rời máy bay để đổi sang máy bay khác.

Chiếc Airbus A321 Neo bị móp nhẹ mép thăng bằng ngang (cánh đuôi – elevator), trong khi đó, chiếc Airbus A321 VN – A590 bị xây xước phần buồng lái. Bước đầu đánh giá, nguyên nhân vụ va chạm có thể do không thực hiện đúng theo phương án khai thác đối với máy bay Airbus A321 VN-A222. Cụ thể, nhân viên kéo đẩy đã không chú ý quan sát khi kéo Airbus A321 Neo ra khu vực cất cánh.

“Hiện tại, hai máy bay đều buộc phải dừng khai thác để kiểm tra. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Cục Hàng không và đang khẩn trương làm việc với các bên liên quan để xác minh, làm rõ sự cố này. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng đã trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường ngay trong sáng 2/11”, ông Trần Hoài Phương cho biết.

Trung tâm Điều hành sân bay Nội Bài đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản bàn giao vụ việc cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc điều tra làm rõ nguyên nhân. Các đơn vị chức năng đang làm việc với hãng hàng không Bamboo Airways và các bên liên quan để làm rõ sự cố. Thông tin về nguyên nhân sự cố sẽ được thông báo sau.

                                                                         Tuệ Linh