27/06/2022 10:12:29

Hà Nội: Trình diễn món ăn từ trứng bởi các đầu bếp đẳng cấp quốc tế

Lần đầu tiên, công chúng và giới đầu bếp Việt có cơ hội được xem trực tiếp 4 đầu bếp khách mời nổi tiếng trong nước và quốc tế trình diễn các món ăn sáng tạo từ Trứng tại Lễ hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Quốc tế – Sáng tạo từ trứng (Eggs Festival).

Trong bữa cơm gia đình Việt, trứng là món ăn phổ biến và gần gũi với giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, trứng cũng là nguyên liệu đầy cảm hứng cho các đầu bếp chuyên nghiệp. Họ tập trung vào sự sáng tạo trong phương pháp chế biến, cách trình bày để tạo nên món ăn sang trọng của ẩm thực Việt Nam giao thoa với ẩm thực quốc tế.

4 đầu bếp khách mời nổi tiếng gồm: Chef Hervé Rodriguez – đầu bếp Michelin người Pháp, chủ sở hữu kiêm bếp trưởng nhà hàng Herve Dinning tại TP. Hồ Chí Minh; Chef Hoàng Tùng – chủ sở hữu nhà hàng T.U.N.G Dining và À by TUNG lọt Top 100 nhà hàng xuất sắc nhất Châu Á năm 2021 bình chọn bởi The World’s 50 best; Chef Lê Xuân Tâm – Chủ tịch Hiệp hội Siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam, Tổng bếp trưởng nhà hàng MOOBEEF và Chef Nguyễn Thị Ngọc Quyên – Bếp trưởng Khách sạn Movenpick Hà Nội.

Khi các đầu bếp trình diễn, khán giả có dịp được mãn nhãn với những hình ảnh cận cảnh được trình chiếu trực tiếp trên màn hình lớn.

4 đầu bếp nổi tiếng giới thiệu trước khi trình diễn món ăn

Chef Hervé Rodriguez tỉ mỉ chế biến món “Trứng Mimosa Truffle và Bánh Pha Lê” độc đáo theo “công nghệ nguyên tử”, điều chỉnh nhiệt độ chuẩn khi chế biến.

Chef Hoàng Tùng chia sẻ đây là món “Sò điệp, bơ nâu, Sốt Hollandaise và củ cải muối chua” là sự ăn kết hợp giữa trời và đất mà anh dày công sáng tạo để mang lại hương vị độc đáo.

Chef Lê Xuân Tâm tự hào chia sẻ về nguyên liệu độc đáo để tạo nên hương vị khó quên của món “Trứng gà chần với dầu nấm truffle”.

Chef Nguyễn Thị Ngọc Quyên bày tỏ khi biết kết hợp hài hòa các nguyên liệu thì món “Bún thang bào ngư” sẽ giữ được hương vị tươi ngon, đưa ta đến những trải nghiệm vị giác mới lạ.

Cận cảnh món ăn của Chef Hoàng Tùng và Chef Lê Xuân Tâm

Các đầu bếp tranh tài hô biến trứng thành các món ăn mới lạ, thú vị.

Đến với chương trình, đầu bếp Phạm Bá Hà – Chủ tịch Chi hội Đầu bếp Hà Nội chia sẻ: “Các đầu bếp đã sáng tạo nhiều món ăn hấp dẫn từ trứng. Đây là dịp để đầu bếp từ khắp mọi miền cũng như người dân đến giao lưu học hỏi. Từ đó, họ có thể sáng tạo nhiều món ngon hơn từ trứng và để nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình”.

Đầu bếp Phạm Bá Hà chia sẻ tại Lễ Hội.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra cuộc tranh tài của 13 đầu bếp từ khắp các vùng miền. Tạo nên không khí náo nhiệt, sôi động.

Em Nguyễn Trương Hoàng Châu (Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội), tác giả của những hình vẽ nghệ thuật trên 3 quả trứng khổng lồ và 50 quả trứng đà điểu cho biết: “ Em phải mất nhiều thời gian, công sức để thực hiện những quả trứng nghệ thuật này. Em muốn thể hiện nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam lên mỗi tác phẩm của mình đồng thời quảng bá hình ảnh một đất nước có nền ẩm thực phong phú, đa dạng đến với đông đảo các đầu bếp và du khách nước ngoài”.

Những quả trứng nghệ thuật tại Lễ hội

Công chúng và giới đầu bếp tới tham dự sự kiện đã rất thích thú khi chụp ảnh tại khu check-in Gia đình Trứng với 3 quả trứng khổng lồ, 50 quả trứng đà điểu được vẽ nghệ thuật.

Được biết, Lễ hội văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Quốc tế – Sáng tạo từ trứng (Eggs Festival) là hoạt động thường niên 2 năm một lần, bắt đầu từ 2020. Năm nay, chiều 26/6, Chương trình do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam phối hợp cùng Hội Truyền thông Tp. Hà Nội, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Hà Nội, Hội Siêu đầu bếp Thế giới tại Việt Nam, Công ty Truyền thông Megalink tổ chức nhân dịp “Ngày Hội gia đình Việt Nam năm 2022”.

Đức Khang