07/01/2021 10:25:15

Hà Nội triển khai cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho 2,5 triệu dân

Từ 1/1/2021 đến 1/7/2021, Công an TP. Hà Nội sẽ thành lập các tổ lưu động triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) trên toàn thành phố. Dự kiến sẽ cấp cho 2,5 triệu người dân Thủ đô với thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

Ảnh minh họa

Cụ thể, các tổ lưu động sẽ trực tiếp đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học để thực hiện cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân đủ 14 tuổi trở lên, cư trú ổn định, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội từ 30 ngày trở lên nếu chưa có số định danh cá nhân (chưa được cấp Chứng minh nhân dân 12 số hoặc Căn cước công dân), đủ điều kiện cấp CCCD gắn chíp điện tử trong đợt này.

Bên canh đó, tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tiếp nhận hồ sơ tối thiểu 10h/ngày và 6 ngày/tuần. Để đảm bảo kịp tiến độ Công an Hà Nội đã tăng cường 600 cán bộ chiến sĩ, tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 7h30 tới 23h hàng ngày.

Ngoài ra, công dân có nhu cầu đổi lại Căn cước công dân hoặc chuyển từ Chứng minh nhân dân 12 số sang Căn cước công dân mẫu mới sẽ thực hiện tại trụ sở Công an cấp huyện và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (số 44 phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa và số 6 phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội).

Với tiêu chí thủ tục đơn giản, nhanh gọn và thuận tiện nhất cho người dân. Người dân có thể đến trụ sở cơ quan Công an nơi đang cư trú để thực hiện việc cấp Căn cước công dân mà không nhất thiết phải về nơi đăng ký thường trú. Để tạo thuận lợi cho việc bố trí lực lượng, sắp xếp tiết kiệm thời gian cấp Căn cước công dân… người dân đăng ký với Công an xã, phường, thị trấn về nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân (tại nơi công tác hoặc tại nơi cư trú).

Căn cước công dân gắn chip điện tử với nhiều tính năng ưu việt, rất khó để làm giả, có tính bảo mật cao, đảm bảo độ tin cậy nhất là trong các giao dịch tài chính.

Ngoài ra, căn cước công dân còn có dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm và bổ sung hoặc sửa đổi thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Người dân không còn phải mang theo hoặc lưu trữ nhiều loại giấy tờ như trước.

Chip gắn trên Căn cước công dân lưu trữ các thông tin của công dân với mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Đặc biệt, chip gắn trên Căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi công dân, đảm bảo tính dân chủ, an toàn.

Thúy Anh