28/11/2022 7:56:55

Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ngày 26/11, tại Hồ Gươm (Hà Nội), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức phát động Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình với chủ đề “Tham gia bảo BHXH, BHYT là nhu cầu thiết yếu của người lao động và nhân dân”.

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Chính sách BHXH, BHYT luôn được sự quan tâm sâu sắc và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với sự nghiệp an sinh xã hội cho toàn thể nhân dân.

Ông Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ ra quân.

Đặc biệt, theo quy định tại Nghị quyết số 03 của Hội đồng nhân dân Thành phố, từ ngày 1/8/2022 đến 31/12/2022 ngoài mức hỗ trợ của Nhà nước, người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn Thành phố còn được ngân sách Thành phố hỗ trợ thêm % mức đóng theo mức chuẩn nghèo nông thôn.

“Đây là chính sách thể hiện sự quan tâm của Đảng bộ, Chính quyền Thủ đô đối với người dân thuộc nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhằm nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô”, ông Vũ Đức Thuật nhấn mạnh.

Với mục đích đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, tăng cường vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, BHXH Thành phố phối hợp với Bưu điện Thành phố tiếp tục tổ chức lễ ra quân, tuyên truyền, vận động.

Cán bộ, công nhân viên BHXH Thành phố và Bưu điệnThành phố biểu thị quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại Lễ ra quân.

Lãnh đạo BHXH Thành phố cũng cho biết, để hoàn thành mục tiêu do Hội đồng nhân dân Thành phố giao năm 2022, tỷ lệ lao động tham gia BHXH tự nguyện trên lực lượng lao động trong độ tuổi là 1,5%, BHXH Thành phố đã chỉ đạo BHXH quận, huyện, thị xã thực hiện mọi giải pháp hiệu quả để phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các tổ chức dịch vụ thu BHXH; phân công viên chức bám sát các xã, phường, thị trấn để đôn đốc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tập trung vào các nhóm đối tượng tiềm năng.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tham mưu quận, huyện ủy và chính quyền địa phương hỗ trợ thêm mức đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện từ ngân sách huyện hoặc kêu gọi các tổ chức, hội đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ông Bùi Văn Hoàng – Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Bùi Văn Hoàng – Phó Giám đốc Bưu điện thành phố Hà Nội Năm 2022 nêu thực tế: Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020-2021, đã làm cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đóng cửa, cắt giảm dây chuyền sản xuất, cắt giảm nhân công dẫn đến rất nhiều người lao động mất việc làm, không tìm được công việc thay thế dẫn đến cuộc sống ngày càng khó khăn bấp bênh, không có điểm tựa trong cuộc sống tạo ra gánh nặng rất lớn cho gia đình và xã hội.

Trong bối cảnh đó, BHXH tự nguyện đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tích lũy tài chính và nối tiếp thời gian đóng cho người lao động bị mất việc làm, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến quá trình tham gia BHXH của người lao động.

Đội truyền thông lưu động diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền trên các tuyến phố chính về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tính đến tháng 10/2022, Bưu điện thành phố Hà Nội phát triển mới 9.500 người tham gia BHXH tự nguyện. Riêng năm 2022, có hơn 86.000 người tham gia BHYT hộ gia đình mới, nâng tổng số BHYT hộ gia đình mua BHYT hộ gia đình qua Bưu điện thành phố Hà Nội là hơn 800.000 người.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Bưu điện Thành phố bày tỏ quyết tâm, sẽ phối hợp chặt chẽ với BHXH thành phố Hà Nội cố gắng hoàn thành tốt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, qua đó nâng cao nhận thức người dân, góp phần xây dựng hệ thống an sinh xã hội bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sau lễ phát động, các đội truyền thông lưu động đã đi diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền trên các tuyến phố chính, khu chợ, nơi tập trung đông người. Tại các phường, xã đều tổ chức hội nghị khách hàng, tư vấn trực tiếp về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho người dân.

Đội truyền thông lưu động diễu hành, phát tờ rơi tuyên truyền trên các tuyến phố chính.

BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Tính đến 31/10/2022, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội là 68.350 người, tăng 13.779 người so với cùng kỳ năm 2021, tăng 5.046 người so với tháng 12/2021, đạt 1,4% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động.

Về số người tham gia BHYT: 7.565.713 người (tỷ lệ bao phủ 91,9%), tăng 249 ngàn người so với cùng kỳ năm 2021, tăng 83,6 ngàn so với 31/12/2021; đạt 97,78% kế hoạch.

Hiện trên địa bàn đã có 3 quận, huyện trích từ Quỹ Vì người nghèo quận, huyện để hỗ trợ toàn bộ tiền tham gia BHXH tự nguyện còn lại cho người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo, đó là: Quận Long Biên (hỗ trợ từ tháng 8/2022 đến 31/12/2025), các huyện Mê Linh và Gia lâm (hỗ trợ tháng 11, 12/2022).

Theo LĐTĐ