07/09/2020 12:10:59

Hà Nội: Người lao động được thông tin kịp thời các chính sách hỗ trợ

“Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19… để thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế”.

Liên đoàn lao động huyện Gia Lâm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân lao động Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm. Ảnh tư liệu

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật của các cấp công đoàn Thủ đô vừa được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quán triệt.

Ngày 3/9, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 516/LĐLĐ gửi Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, các công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các công đoàn cơ sở trực thuộc về việc tuyên truyền, phổ biến các luật, nghị quyết mới được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và triển khai một số nhiệm vụ công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế

Theo ông Ngô Văn Tuyến – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đặc biệt là các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp, người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19… để thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Thời gian qua, để chủ động ứng phó trước những diễn biến phức tạp, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tuyên truyền các biện pháp phòng, chống và ứng phó các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Trong đó, nhấn mạnh việc mỗi cấp Công đoàn, mỗi cán bộ Công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, người lao động và cộng đồng xã hội, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm dịch.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền đồng cấp có các giải pháp hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; thường xuyên nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho công nhân lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Thông tin các vấn đề nóng, thiết thực với người lao động

Cùng với việc tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đề nghị các các cấp công đoàn Thủ đô tập trung tuyên truyền: Các vấn đề mà dư luận quan tâm, những vấn đề nóng, bức xúc trong xã hội, các nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, quản lý đô thị; các quy định cải cách hành chính, dịch vụ công trực tuyến…

Để chính sách được phổ biến kịp thời, rộng rãi đến người lao động, công tác tuyên truyền sẽ được tổ chức đa dạng với nhiều hình thức. Các cấp công đoàn Thủ đô tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, sẽ tổ chức các điểm tuyên truyền pháp luật, tư vấn pháp luật tại các khu công nghiệp, điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại các doanh nghiệp.

Cùng với đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, khai thác có hiệu quả các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến trên Trang thông tin điện tử cơ quan, đơn vị, trên hệ thống loa truyền thanh, bản tin ở cơ sở và trên phương tiện thông tin đại chúng…

Ngoài ra, tổ chức các Hội thi tìm hiểu pháp luật, hội diễn, hội thi sân khấu hóa, hội thi ứng dụng công nghệ thông tin gắn với các nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia…

Trao đổi với PV Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống, tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động cho biết: Chính phủ đã và đang triển khai nhiều gói hỗ trợ các nhóm đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như gói hỗ trợ 62.000 tỷ và hiện đang xem xét gói hỗ trợ thứ 2.

Ngoài ra đối với lao động thất nghiệp, Nhà nước đã có chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí để lao động có cơ hội sớm quay trở lại thị trường…

Do đó, người lao động rất cần có sự thông tin kịp thời về các chính sách hỗ trợ như diện đối tượng thụ hưởng, điều kiện, thủ tục hồ sơ để từ đó kịp thời tiếp cận, thụ hưởng chính sách, sớm vượt qua những khó khăn do tác động của tình hình dịch bệnh.

Hải An