31/01/2021 3:04:50

Hà Nội: Học sinh học trực tuyến trong thời gian tạm nghỉ phòng chống Covid-19

Để duy trì nề nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học, Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động dạy và học qua internet trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 31/1/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội đã có công văn 356/SGDĐT-GDPT gửi trưởng phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường THPT, hiệu trưởng các trường chuyên biệt trực thuộc; giám đốc trung tâm GDNN- GDTX về việc tổ chức dạy học qua internet trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công văn do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến ký. Trong đó nêu rõ, trong thời gian các trường cho học sinh tạm nghỉ học ở trường, các trường tiểu học, THCS và các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục duy trì, tổ chức có chất lượng các hoạt động dạy và học trong nhà trường bằng hình thức qua intenet.

Việc dạy trực tuyến đảm bảo theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT và Kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Sở GD&ĐT cũng đề nghị Hiệu trưởng nhà trường quản lý chặt chẽ thời gian, kế hoạch dạy học của từng giáo viên trong giai đoạn tổ chức dạy học qua internet theo quy định. Đồng thời chỉ đạo, tổ chức, phân công giáo viên chuẩn bị bài giảng và tổ chức giảng dạy qua internet cho học sinh học bình thường theo thời khóa biểu chung của nhà trường. Lãnh đạo các trường tăng cường kiểm tra về thời gian, nội dung, chất lượng dạy học qua internet của từng giáo viên trong trường.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường dạy học trực tuyến trong thời gian tạm nghỉ phòng chống Covid-19. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các trường tiến hành rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội; xây dựng kế hoạch dạy học cho phù hợp với việc dạy và học trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý, các trường khi thực hiện dạy học qua internet cần đảm bảo việc quản lý thời gian, nội dung học chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Từng trường chủ động lựa chọn công cụ dạy học qua internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế.

Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua internet có chất lượng. Trong quá trình triển khai thực hiện, cần tham khảo, sử dụng nguồn học liệu tin cậy, chuẩn xác để tổ chức dạy học và hướng dẫn học sinh học tập.

Nhà trường phân công giáo viên nhiệm vụ học tập theo dõi nội dung bài học và hướng dẫn học sinh thực hiện các buổi học qua internet. Đồng thời phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lý việc học của học sinh thông qua internet; nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh.

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua internet, từ đó hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung, kiến thức đã học qua internet…

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tăng cường chỉ đạo cán bộ, giáo viên chuẩn bị chu đáo kế hoạch công tác, nội dung giảng dạy và giáo dục để ngay sau khi học sinh trở lại trường, các hoạt động dạy học được tiến hành bình thường, đảm bảo chất lượng.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tổ chức dạy và học trực tuyền nhằm duy trì nền nếp, đảm bảo chất lượng dạy và học tại các trường phổ thông, trung tâm GDNN-GDTX.

Trước đó, sáng 31/1, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ Tết Nguyên đán sớm 1 tuần để phòng dịch Covid-19, thời gian nghỉ từ 1/2/2021.

Theo đó, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn TP bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2/2021.

UBND TP Hà Nội quyết định thời gian nghỉ kéo dài tới hết lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã thông báo trước đó, tức là đến hết ngày 16/2/2021.

Hải Yến