20/10/2023 11:13:07

Giáo dục thời đại mới: Giáo viên cũng cần được lắng nghe và cân bằng tinh thần

Trước sự phát triển ngày càng nhanh và yêu cầu ngày càng cao dành cho chất lượng giảng dạy, giáo viên thường xuyên đối mặt với các áp lực trong công tác giảng dạy hằng ngày. Vì thế, nhu cầu được lắng nghe và hỗ trợ là rất cấp thiết.

Giáo viên rất cần được lắng nghe và hỗ trợ

Một số khảo sát được thực hiện những năm sau đại dịch cho thấy có khoảng 75% giáo viên bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Năm 2022, có tới hơn 16.000 giáo viên ở Việt Nam xin nghỉ việc vì phải làm việc dưới các áp lực tâm lý nặng nề, dẫn tới mất động lực và cảm hứng dạy học.

Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra của các nhà quản lý giáo dục là giúp giáo viên ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, khích lệ và định hướng để nâng cao chuyên môn và nhiệt huyết cho giáo viên thông qua nhiều phương pháp khác nhau như lắng nghe, chia sẻ…

Có thể thấy, kỹ năng hướng dẫn và hỗ trợ giáo viên là vô cùng quan trọng trong bối cảnh giáo dục đề cao tính dung hợp và sự đa dạng ngày nay. Vận dụng đúng kỹ năng, các nhà quản lý giáo dục có thể thấu hiểu được những khó khăn và thách thức mà giáo viên đang gặp phải, từ đó đưa ra phương hướng hỗ trợ phù hợp với từng cá nhân. Người lắng nghe và hướng dẫn giỏi sẽ là người tạo ra một môi trường giáo dục giàu cảm hứng và cởi mở, từ đó thúc đẩy người được cố vấn phát triển một cách mạnh mẽ.

Các buổi tập huấn chuyên môn cũng như hỗ trợ về mặt tinh thần trong giảng dạy cho giáo viên là không thể thiếu trong bối cảnh hiện tại. (ảnh: VUS)

Là một trong những đơn vị hàng đầu về giảng dạy Anh ngữ, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đặc biệt chú trọng đầu tư vào đội ngũ dạy học. Mới đây, hệ thống đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Đại học Oxford (OUP) tổ chức Khóa đào tạo chuyên sâu 6 tuần về phương pháp giảng dạy tiếng Anh Oxford Teachers’ Academy (OTA) với chủ đề Mentoring Skills – Kỹ năng Hướng dẫn và hỗ trợ giáo viên dành riêng cho các trưởng nhóm giáo viên và quản lý chuyên môn của VUS.

Khóa học về Kỹ năng Hướng dẫn và hỗ trợ giáo viên được thiết kế để có thể ứng dụng trong việc giúp đỡ giáo viên ở những bối cảnh dạy học khác nhau. Nội dung của khóa học nhằm khám phá những phẩm chất và năng lực của giáo viên và cách phát triển những phẩm chất và năng lực này. Song song đó, khóa học giúp người học xác định và thực hành các kỹ thuật và phương pháp hỗ trợ phù hợp cùng với các cách tiếp cận khác nhau để nâng cao hiệu quả giảng dạy Anh ngữ tại VUS.

Để được nhận chứng chỉ OTA, các quản lý chuyên môn của VUS phải tham gia đủ 100% số buổi học, tích cực tham gia các hoạt động, chủ động trao đổi, thảo luận trong lớp, đồng thời làm bài thu hoạch cuối mỗi buổi học. Sau khi được đánh giá đạt tất cả tiêu chí trên, mỗi người sẽ nhận được Chứng chỉ hoàn thành khóa học Oxford Teachers’ Academy từ Phòng Giáo dục Sau đại học trực thuộc Đại học Oxford.

Nỗ lực đẩy mạnh công tác chăm sóc Thân – Tâm – Trí trong giáo dục

Định vị là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam, VUS rất chú trọng trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cũng như sức khỏe tinh thần cho đội ngũ giáo viên nói riêng và toàn thể nhân sự nói chung trên toàn hệ thống trước những biến động của thời cuộc.

Khóa đào tạo chuyên sâu Oxford Teachers’ Academy (OTA) là một trong những hoạt động doanh nghiệp quan trọng của VUS trong hành trình nỗ lực tạo dựng sự chuyên nghiệp, chỉn chu và khoa học trong vận hành bộ máy quản lý và đào tạo nhân sự. Hoạt động này càng thêm phần ý nghĩa trong bối cảnh VUS được vinh danh đầy tự hào ở hai hang hạng mục “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023” và “Doanh nghiệp quan tâm chăm sóc nhân viên tuyệt vời” (HR Asia Most Caring Company) vào tháng 08 vừa qua.

Đội ngũ nhân sự của VUS tham gia Lễ trao giải HR Asia Awards vừa qua
Khảo sát gần nhất ghi nhận chỉ số đo lường mức độ hài lòng của nhân viên (Employee Net Promoter Score – ENPS) tại VUS đạt mức xuất sắc

Với một trong bốn giá trị cốt lõi “Quan tâm sẻ chia”, VUS đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp và nhân văn với hàng loạt chương trình tạo động lực, duy trì nhiệt huyết. Từ đó hệ thống hướng đến môi trường làm việc tích cực, cân bằng cho đội ngũ hơn 1.800 nhân viên và hơn 2.700 giáo viên tại gần 80 cơ sở trên toàn quốc. Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2023, VUS đã tổ chức hơn 7.770 giờ đào tạo kỹ năng, hàng loạt chuỗi workshop và các hoạt động chăm sóc Thân – Tâm – Trí như Health Talk, Thư Viện Hạnh Phúc, Aspiration Awards.

Tìm hiểu các thông tin về Anh văn Hội Việt Mỹ VUS hay tham khảo các khóa học Anh ngữ, ngoại khóa phù hợp tại https://vus.link/AnhVanHoiVietMyVUS hoặc gọi (028) 7308 3333.

Minh Hải