26/05/2023 1:50:15

Giám đốc điện máy Phan Hưng thành công từ “nghĩ khác”

Là một trong những gương mặt trẻ khởi nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh, cựu sinh viên  Phan Văn Hưng K42 nghề Điện công nghiệp, Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, hiện là giám đốc Trung tâm Điện máy  lớn do chính mình thành lập. Anh đã tạo  việc làm, thu nhập cho người lao động từ 6-9 triệu đồng/tháng và mang lại dịch vụ tiện ích tin cậy  cho mọi người, mọi nhà ngay trên quê hương mình.

Kiên trì theo đuổi ước mơ

Vốn yêu thích nghề kỹ thuật, ngay sau khi tốt nghiệp THCS, Phan Văn Hưng ( sinh năm 1995) đã có tư duy  khác hẳn so với sự lựa chọn thông thường của các bạn đồng lứa là học xong THCS thì học tiếp lên THPT để mong có cơ hội học các trường Đại học hoặc nếu không vào được đại học thì mới đi học nghề. Hưng nghĩ khác.Học gì cũng tốt, miễn phù hợp với đam mê và sở trường của mình. Xác định con đường ngắn để sớm phát triển kỹ năng, sớm hòa nhập  thị trường lao động, Hưng đã đăng ký theo học hệ song bằng, học trung cấp nghề Điện công nghiệp, tại Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh.

Phan Hưng luôn học hỏi từ những người bạn đồng nghiệp để phát triẻn kinh doanh
Phan Hưng luôn học hỏi từ những người bạn đồng nghiệp để phát triẻn kinh doanh

Sáng học văn hóa theo khung chương trình THPT, chiều học nghề Điện công nghiệp đối với Hưng lúc đầu có phần vất vả. Dường như thời gian chưa bao giờ là đủ để Hưng thỏa mãn việc bồi thụ kiến thức, phát triển kỹ năng cho bản thân. Bằng sự quyết tâm và kỷ luật, vừa tập trung học để hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, vừa  bố trí thời gian rèn luyện phát triển kỹ năng nghề Điện công nghiệp đã trở thành thói quen duy trì đều đặn theo thời gian biểu rõ ràng của Hưng..

Đối với Hưng, để phát triển kỹ năng nghề chuẩn theo khung chương trình đào tạo, bên cạnh những kiến thức truyền thụ của các thầy cô giáo, thì quan trọng nhất là khả năng tự học, tự rèn luyện và hình thành tư duy sáng tạo của bản thân.

Không dừng lại ở việc hoàn thành trình độ trung cấp, Phan Văn Hưng tiếp tục học lên Cao đẳng nghề Điện công nghiệp chất lượng cao để có bằng Cử nhân thực hành.

Phan Hưng, cựu sinh viên nghề Điện công nghiệp, K42, trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh
Phan Hưng, cựu sinh viên nghề Điện công nghiệp, K42, trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh

5 năm gắn bó với Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh là quãng thời gian đầy ý nghĩa khát vọng tuổi trẻ của Hưng. Giá trị lớn nhất là sự vun đắp, động viên của những người thầy đã trao cho Hưng động lực, vững vàng phát triển kỹ năng nghề và hình thành tác phong kỷ luật trong học tập và lao động.

Sự quan tâm và nhiệt huyết , chu đáo của các thầy cô giáo trong mỗi tiết học thực hành, trang bị đầy đủ dụng cụ thực hành đã giúp Hưng và các bạn sinh viên được tiếp cận nhanh với các công nghệ kỹ thuật. Những kỹ năng nghề chuyên môn và kỹ năng mềm được nhà trường và doanh nghiệp trang bị vững chắc, để khi ra trường làm việc tại doanh nghiệp không bỡ ngỡ.

Vượt qua thách thức, tự tin khởi nghiệp

Đối với học sinh, sinh viên trường nghề nói chung, thực học gắn với thực hành và thực hành trải nghiệm taị doanh nghiệp không còn là chuyện lạ. Mô hình đào tạo gắn với doanh nghiệp mang lại sự hứng khởi, thú vị cho các bạn học sinh, sinh viên.

Hưng cho biết: “Thời gian học tại Trường CĐ Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, có tới 9 tháng em được thực tập trải nghiệm tại các doanh nghiệp, trong đó có cả doanh nghiệp lớn như Công ty Samsung. Tại đây, em đã thu nhận được rất nhiều kinh nghiệm. Trải qua các vị trí việc làm khi thực tập, từ nhân viên sản xuất đến nhân viên kỹ thuật sửa chữa máy, kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm… Điều đó giúp em học hỏi được tính kỷ luật, sự tỉ mỉ, độ chính xác, rèn luyện ý chí kiên định và phát triển tư duy sáng tạo, phát triển năng lực bản thân để hoàn thiện kỹ năng ngày một tốt hơn”.

Dù được thực tập trải nghiệm tại doanh nghiệp lớn và luôn có cơ hội việc làm với mức thu nhập trung bình 10 triệu đồng/ tháng. Nhưng Hưng lại có hướng đi trải nghiệm ở một doanh nghiệp khác để hiểu thêm về thế giới việc làm, cũng như tích lũy nhiều hơn nữa kinh nghiệm về kỹ thuật điện…

2 năm sau kể từ khi tốt nghiệp CĐ, với kiến thức, kinh nghiệm dày dạn trong kỹ năng nghề chuyên môn, sự tích lũy kinh nghiệm từ nhà trường, doanh nghiệp để có thể xử lý được các tình huống từ đơn giản đến phức tạp.  Cũng trong khoảng thời gian đó, Hưng không ngại dành thời gian để tìm hiểu thị trường, nhu cầu thị hiếu của người dân về các đồ dùng gia dụng điện tử, điện lạnh.  Nhận thấy đời sống của người dân trong vùng thị xã Quế Võ ngày càng được cải thiện, nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh, tiện ích trở nên cần thiết. Quá trình khởi nghiệp với Phan Hưng bắt đầu từ đó.

Kể về những bước đi đầu tiên trên con đường khởi nghiệp, giám đốc Hưng bày tỏ sự tự tin và yếu tố đầu tiên là phải dám nghĩ, dám làm và xây dựng niềm tin với khách hàng. Ngoài dịch vụ tư vấn mang đến cho khách hàng các giải pháp về sản phẩm, sự chăm sóc hậu mãi khách hàng, duy trì, bảo dưỡng các thiết bị lắp đặt điện tử, điện lạnh thường xuyên đã được khách hàng tin tưởng, đánh giá cao về trình độ kỹ năng nghề cũng như cam kết về sản phẩm. Niềm tin của khách hàng cũng là thước đo thành công cho sự lựa chọn của Phan Hưng.

Tự tin khởi nghiệp với tâm thế luôn bắt nhịp công nghệ để không bị tụt hậu
Tự tin khởi nghiệp với tâm thế luôn bắt nhịp công nghệ để không bị tụt hậu

Tuy nhiên, cũng sẽ có vô số những rào cản, thử thách mà người làm nghề phải vượt qua. Trong quá trình làm nghề, Phan Hưng nhận thấy sự phát triển công nghệ kéo theo các thiết bị điện tử, điện lạnh cũng trở nên hiện đại, tích hợp nhiều tính năng thông minh, tiện ích. Điều đó cũng đòi hỏi thách thức lớn đối với người thợ không ngừng học hỏi, khám phá, tìm hiểu cái mới để có thể thích ứng, hiểu sâu về nguyên lý hoạt động của thiết bị thông minh. Từ đó mới có thể tư vấn tốt và mang đến cho khách hàng sự lựa chọn tốt. Những kiến thức cơ bản được trang bị từ nhà trường là nền tảng, còn sự lĩnh hội cái mới, thích ứng, sáng tạo lại luôn đòi hỏi người thợ phải nhạy bén bắt kịp để không bị lạc hậu..

Khá hài lòng với con đường đã chọn, GĐ Hưng bày tỏ: Tuổi trẻ với nhiều ước mơ để khẳng định năng lực bản thân, cống hiến cho cộng đồng, xã hội những giá trị thiết thực, những bạn yêu thích nghề kỹ thuật thì đừng ngần ngại với sự lựa chọn của mình. Trường nghề là nơi phát huy tính sáng tạo, môi trường rèn luyện kiên trì, bền bỉ để có kỹ năng nghề vững chắc, tạo lập tương lai bằng chính đôi tay của mình.

Tạo việc làm, thu nhập cho người lao động từ 6-9 triệu đồng/tháng

Nhịp sống thường nhật ở trung tâm điện máy Phan Hưng trở nên sôi động, tấp nập, liên tiếp những cuộc điện thoại gọi tư vấn sửa chữa, lắp đặt điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, ti vi… Tần suất công việc khiến ông chủ điện máy chỉ mong có thêm ngày dài hơn nữa… để  kịp hoàn thành lắp đặt công trình thiết bị cho mọi người, mọi nhà.

Hiện Trung tâm của Hưng  có 2 nhân viên bán hàng chuyên ngành kinh doanh điện tử, điện lạnh, điện dân dụng và các thiết bị tập luyện, chăm sóc sức khỏe. Tuyển nhân viên, giám đốc Phan Hưng không yêu cầu bằng cấp, chỉ cần có tinh thần nhiệt huyết và say mê học hỏi sẽ được ông chủ “bắt tay chỉ việc”. Nhân viên chưa có kỹ năng chuyên môn sẽ được vừa học, vừa làm, cũng là để giúp người lao động trở nên chuyên nghiệp, tác phong trong công việc.

Vừa kinh doanh, vận hành doanh nghiệp nhỏ của mình, Phan Hưng vẫn tâm huyết cống hiến, làm công tác chuyên môn kỹ thuật tại một công ty nhà nước.Con đương khởi nghiệp thành công của Phan Văn Hưng chính  là sự đam mê, kiên trì, không ngừng học hỏi và nỗ lực vượt qua thử thách. .

Thu Thủy