24/04/2022 12:42:30

Giải thưởng Sao Khuê 2022 vinh danh 174 nền tảng, dịch vụ số xuất sắc

Trong đó, tổng doanh thu của 10 doanh nghiệp Top đầu năm 2021 đạt trên 160 nghìn tỷ đồng (gần 7 tỷ USD), tăng trưởng 15% so với 2020. Chỉ tính riêng tổng doanh thu của 10 sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu đã đạt 6.242 tỷ đồng, tăng gần 300% so với năm 2020.

Đại diện các doanh nghiệp được vinh danh trong mùa trao giải Sao Khuê 2022.

Ngày 23/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2022.

Trước biến cố lớn là đại dịch COVID-19, giải thưởng Sao Khuê trong 2 năm gần đây đã đặt sứ mệnh “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số – Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số” nhằm góp phần định hướng cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt Nam sáng tạo, tiên phong theo những tinh thần của những chủ chương này.

Năm 2022, sự kiện đã được ban tổ chức dày công chuẩn bị với kịch bản kể lại câu chuyện 2 thập kỷ của ngành với 5 chương cũng là 5 câu chuyện phát triển của ngành trong 20 trước và 20 năm sắp tới.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và đại điện các bộ, ngành, địa phương, cùng hơn 500 lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của hơn 100 doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm, dich vụ được vinh danh.

Theo công bố của Ban Tổ chức, Sao Khuê 2022 đã nhận được 314 đề cử, từ đó chọn ra 174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu.

174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 có tổng doanh thu 16 nghìn tỷ đồng, tương đương 696 triệu USD. Con số này cao hơn mức doanh thu của toàn ngành phần mềm Việt Nam năm 2008.

Trong đó, 80% các sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng các công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao cho đơn vị sử dụng.

Tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi đất nước trải qua những thời khắc khó khăn do COVID-19, cộng đồng công nghệ đã có nhiều đóng góp thiết thực.

“Dù chưa làm được như mong muốn nhưng ngành công nghệ thông tin đã góp phần không thể thiếu trong công tác chống dịch. Dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn nhưng cũng tạo nhiều cơ hội cho ngành công nghệ”, Phó thủ tướng nói.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng bày tỏ sự chúc mừng với các doanh nghiệp nhận giải Sao Khuê và hi vọng, các doanh nghiệp tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho quá trình Chuyển đổi số quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA tại sự kiện.

Đại diện Ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA đánh giá các doanh nghiệp ICT Việt Nam hiện đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đầu tư có trọng tâm, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ. Những hệ sinh thái số đang dần hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế.

“Điều này thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số”, ông Khoa nói.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2003, trải qua 18 năm triển khai, đã có hơn 1.300 giải thưởng Sao Khuê được trao cho các doanh nghiệp, giải pháp phần mềm, dịch vụ số xuất sắc.

Các hoạt động truyền thông, kết nối của Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu CNTT Việt Nam. Hành trình này đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành CNTT thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

Việt Tuấn