24/02/2021 2:25:58

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, thị trường lao động

Tăng cường hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GNNN) với doanh nghiệp, thị trường lao động là một trong những nội dung được Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng lưu ý tại buổi làm việc với Tổng cục GDNN về trọng tâm chỉ đạo, điều hành năm 2021.

Ngày 23/0/2021, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đã tham dự và chủ trì buổi làm việc với Tổng cục GDNN về công tác GDNN năm 2021.

Tham dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, các Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh, Nguyễn Thị Việt Hương, Phạm Vũ Quốc Bình, lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc Tổng cục.

Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, buổi làm việc được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đột phá tạo động lực cho GDNN phát triển

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hải Cường, Chánh Văn phòng Tổng cục GDNN cho biết, năm 2021, Tổng cục sẽ tập trung hoàn thiện, nâng cao chất lượng thể chế, chính sách về GDNN đảm bảo tính đồng bộ, khả thi, hiện đại và hội nhập quốc tế. Trong đó, ưu tiên các chiến lược, quy hoạch và rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành có tính đột phá mới tạo động lực cho GDNN phát triển.

GDNN cũng sẽ chủ động, linh hoạt trong công tác tuyển sinh, đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, phân luồng, liên thông đào tạo nhằm phát triển quy mô đào tạo. Đồng thời tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả của GDNN, nhất là đào tạo nhân lực chất lượng cao, đào tạo thường xuyên và đào tạo lại cho người lao động. Trên cơ sở đó, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp cho thị trường lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Cũng trong năm 2021, GDNN tiếp tục đổi mới sáng tạo và thực hiện chuyển đổi số với yêu cầu nhanh hơn, hiệu quả hơn để tạo bứt phá; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, trọng tâm trong công tác thống kê, quản lý và chỉ đạo điều hành….

Chủ động, quyêt liệt trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Trên cơ sở báo cáo của Tổng cục GDNN và ý kiến của các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao sự chuẩn bị cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao của Tổng cục GDNN.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng chỉ đạo cuộc họp trực tuyến. Ảnh: Tổng cục GDNN

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chương trình phát triển kinh tế – xã hội.  Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, Tổng cục GDNN đã quyết liệt triển khai đưa ra giải pháp, mục tiêu cụ thể để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng nhận định, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn nhiều khó khăn như dịch bệnh Covid-19, nguồn lực, nhân lực, cơ chế,… tuy nhiên Tổng cục GDNN đã có những giải pháp triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể đến các vụ, đơn vị.

Đồng tình cao với các nhiệm vụ trọng tâm của GDNN trong năm 2021, Thứ trưởng Lê Tấn dung lưu ý Tổng cục cần tăng cường gắn kết đào tạo với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động. Ngoài ra, các công tác kiểm định, trung tâm thực hành vùng, Khởi nghiệp… cần có sự quan tâm chỉ đạo và đưa các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả, đồng bộ.

Tại cuộc họp, nhân dịp năm mới Tân Sửu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng chúc Tổng cục GDNN phát huy truyền thống, thành quả, nền tảng đạt được. Với tinh thần đoàn kết tiếp tục đưa Tổng cục vươn tầm xa hơn, trở thành đơn vị hàng đầu của Bộ. Thứ trưởng cũng gửi đến các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cùng gia đình lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Hải Yến