26/11/2023 9:35:03

EDU4.0 2023: “Học tập tích hợp: Tương lai của giáo dục”

Theo các chuyên gia, đây là một mô hình mang tính đột phá, hoàn toàn mới mẻ không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Vì thế, nó đòi hỏi một cuộc cách mạng về nhận thức cũng như mang đến nhiều thách thức và những rào cản…

Ngày 25/11, Diễn đàn và Triển lãm giáo dục EDU4.0 với chủ đề “Học tập tích hợp: Tương lai của giáo dục” được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 1.000 lượt khách tham dự là đại diện cơ quan quản lý, các Tổ chức giáo dục, các đơn vị tư vấn, tổ chức xúc tiến hợp tác về giáo dục Việt Nam và quốc tế…

Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã dẫn tới sự thay đổi lớn trong xã hội nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Để thoả mãn nhu cầu học tập, các cơ sở giáo dục buộc phải thay đổi hình thức dạy và học phù hợp. Ở bối cảnh này, công nghệ đã trở thành giải pháp duy nhất khi các hình thức học trực tuyến cho phép người học tiếp cận nguồn kiến thức ngày cả khi giãn cách xã hội. 

Nhằm tối ưu hoá quá trình học tập tích hợp, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục đã và đang không ngừng nỗ lực, cho ra đời những nền tảng, sản phẩm tiên tiến, hiện đại. Thông tin về các giải pháp – dịch vụ công nghệ giáo dục mới đã được đưa ra trong phần trình bày đến từ các doanh nghiệp EdTech tại Diễn đàn.

Đơn cử, có thể kể đến bài thuyết trình của ông Min Kim – Nhà sáng lập và CEO Hoodoolabs, hiện là đối tác về EduTech của VTC online; hay Mô hình hợp tác phát triển thị trường công nghệ giáo dục của Liên minh Công nghệ Giáo dục Việt – Úc…

Hybrid learning (học tập tích hợp) – hình dung một cách đơn giản nhất là mô hình kết hợp và đồng bộ giữa học trực tiếp tại lớp và học trực tuyến, với sự hỗ trợ của các công nghệ mới và nguồn học liệu đa định dạng. Trong đó, giáo viên và học viên có thể tự do lựa chọn cách thức tham gia lớp học phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức cũng như chất lượng đào tạo. 

Toàn cảnh Diễn đàn và Triển lãm giáo dục EDU4.0 2023.

Trao đổi tại EDU4.0 2023, các chuyên gia cho rằng, thay đổi đầu tiên và lớn nhất mà chúng ta cần thực hiện chính là thay đổi về nhận thức. Việc tiếp nhận một cách cởi mở mô hình đào tạo mới là không dễ dàng, nhất là khi Học tập tích hợp sẽ kéo theo hàng loạt thay đổi trên bình diện rộng của ngành Giáo dục. Cụ thể là những sự thay đổi về phương pháp học tập và sát hạch; thay đổi về hình thức tương tác và phản biện; thay đổi về việc ứng dụng công nghệ sao cho hiệu quả… 

Mang đến Diễn đàn những thông tin và số liệu cập nhật về Chuyển đổi số Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam, Tiến sĩ Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: “Việc chuyển đổi số trong ngành Giáo dục đang triển khai quyết liệt trong toàn ngành giáo dục, tận dụng tiến bộ công nghệ nâng cao chất lượng, hiệu quả việc dạy, học, mở ra cơ hội học tập cho mọi người. Học tập kết hợp trực tiếp và trực tuyến giúp làm được điều đó”.

Chia sẻ về những lợi ích mà mô hình này mang lại, trong phần Đối thoại “Chat với CEO” với chủ đề Từ Hybrid Working đến Hybrid Learning, ông Lê Hoàng Long – CEO Twendee Software – cho rằng mô hình này có 5 điểm dễ nhận thấy: Sự linh hoạt trong quá trình học tập; Cơ hội học tập toàn cầu; Sự đa dạng về hình thức; Sự cá nhân hóa và cuối cùng là tận dụng được sự hỗ trợ tích cực của các công nghệ mới. 

TS. Tô Hồng Nam – Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Bệ đỡ cho những mô hình đào tạo và phương pháp học tập mới 

Cũng trong khuôn khổ EDU4.0 2023, BTC đã công bố và trao giải Giải thưởng Công nghệ Giáo dục (Edutech Awards). Đây là giải thưởng chuyên ngành đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực Công nghệ Giáo dục, nhằm nhằm tìm kiếm, đánh giá các giải pháp, sản phẩm, nền tảng, nội dung phục vụ cho Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam được phát triển trên nền công nghệ số và vinh danh các sản phẩm edtech ưu việt, phù hợp với thực tiễn của Việt Nam.

Trong đó, EduTech Awards năm 2023 xét chọn các đề cử ở hơn 10 nhóm lĩnh vực bao gồm: Công tác quản lý nhà nước về GD&ĐT; Công tác quản lý trường học; Công tác dạy học, kiểm tra, đánh giá; Công tác tuyển sinh, truyền thông, tiếp thị; Các nền tảng số phục vụ dạy và học; Giáo dục sớm cho trẻ em; Phát triển bản thân; Đào tạo cho người đi làm; Đào tạo cho doanh nghiệp; Đào tạo ngoại ngữ …

Bà Trang Bùi – Giám đốc BHub Group.

Tại sự kiện, Bà Trang Bùi – Giám đốc BHub Group, nhà sáng lập EDU4.0 cho biết: “EDU4.0 và Edutech Awards là mô hình sự kiện truyền thông, kết nối hiệu quả giúp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số giáo dục tại Việt Nam, từ đó tăng cường ứng dụng công nghệ giáo nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” được TTgCP phê duyệt tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/06/2022 và mục tiêu của Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của BCHTW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Chia sẻ về Giải thưởng EduTech Awards 2023, ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VDCA cho biết đây là giải thưởng chuyên ngành, có ý nghĩa đối với sự phát triển của công nghệ giáo dục, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý và cơ hội tiếp cận giáo dục, xây dựng nền giáo dục mở thích ứng trên nền tảng số, góp phần xây dựng chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

EDU4.0 là sự kiện thường niên do BHub Group sáng lập. Trong năm thứ IV này, chương trình có sự phối hợp của Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội và Hiệp hội Đổi mới sáng tạo & khởi nghiệp thành phố Hà Nội.

Là sự kiện chuyên ngành tiên phong tại Việt Nam về Công nghệ Giáo dục, EDU4.0 là nơi quy tụ các nhà quản lý, các chuyên gia về giáo dục và công nghệ, nhằm cập nhật bức tranh toàn cảnh của ngành qua từng năm; kết nối, thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong giáo dục; đồng thời là nơi chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam.

Điểm nhấn của sự kiện là Edutech Awards – giải thưởng chuyên ngành đầu tiên tại Việt Nam về lĩnh vực công nghệ giáo dục, nhằm tìm kiếm, đánh giá các giải pháp, sản phẩm, nền tảng, nội dung phục vụ cho giáo dục và đào tạo tại Việt Nam.

Năm 2023, đã có 06 giải pháp – dịch vụ Giáo dục đã được hội đồng giám khảo vinh danh và trao giải. Cụ thể:

Giải thưởng Công nghệ Giáo dục tiêu biểu 2023 với 03 Danh hiệu

  • Onschool – Phần mềm quản lý học tập trực tuyến của Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Trường học trực tuyến.
  • MISA EMIS – Nền tảng giáo dục số của Công ty Cổ phần MISA
  • Teky Edtech – Mạng xã hội học tập trực tuyến của Công ty Cổ phần Công nghệ và Sáng tạo trẻ Teky Holdings.

Danh hiệu Giải thưởng Công nghệ Giáo dục Triển vọng 2023 với 03 Danh hiệu

  • Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Betia English của Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến.
  • MAGIC EDUTECH – Nền tảng học và luyện thi sử dụng AI của Công ty TNHH Magic EduTech.
  • Phần mềm hỗ trợ học tập tại nhà Enspire Online của Công ty Phát triển Công nghệ Giáo dục Việt Nam.

Cao Tuấn