“Kết quả khảo sát hàng năm cho thấy, sự hài lòng của doanh nghiệp (DN) với nguồn nhân lực nhà trường cung cấp ngày càng nâng lên. Nhiều DN thể hiện sự tin tưởng “Sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thì yên tâm nhận”, TS Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tự tin chia sẻ trước đại diện nhiều DN, nhiều tập đoàn tên tuổi, cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, các cơ quan truyền thông báo chí và sinh viên của trường trong Hội nghị tổng kết năm 2020 của trường.

Năm học 2020, dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến phức tạp đã tác động mạnh mẽ đến hệ thống GDNN nói chung, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội nói riêng. Các hoạt động giảng dạy, tuyển sinh có lúc bị gián đoạn khi cả nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Thích ứng nhanh với bối cảnh tình hình mới, cùng với sự năng động, chủ động, sáng tạo, sự đón đầu trong hội nhập, đặc biệt là việc quản trị tốt rủi ro, Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã bản lĩnh vượt qua thách thức, khẳng định được vị trí là một trong những “cánh chim đầu đàn” của hệ thống GDNN.

Trong những chia sẻ của mình, TS Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện nhiều lần đề cập đến chất lượng đào tạo: “Không phải nhà trường cứ giới thiệu trường chất lượng cao là thành trường chất lượng cao. Chất lượng cao của một nhà trường chỉ được khẳng định khi xã hội, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, các tổ chức kiểm định ghi nhận và đánh giá một cách độc lập, công tâm, khách quan”. Để có sự ghi nhận này, HCEM đã trải qua một hành trình dài nỗ lực, phấn đấu.

Theo TS Đồng Văn Ngọc, năm học 2020 là năm thứ 8 liên tục, Cao đẳng Cơ điện Hà Nội thực hiện việc ký kết cam kết việc làm với với học sinh sinh viên. Điểm mấu chốt trong cam kết là sinh viên nếu không có việc làm tính từ khi tốt nghiệp đến tối đa 6 tháng thì Hiệu trưởng phải trả học phí toàn bộ.

Trường cũng cam kết với sinh viên, mức lương khởi điểm với chương trình đào tạo chung đại trà của sinh viên sau khi ra trường là từ 6-7 triệu đồng, với chương trình đào tạo chất lượng cao thì mức lương khởi điểm tối thiểu 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, thực tế khảo sát tại các phiên ngày hội việc làm cho thấy, mức lương DN đưa ra cho sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cao hơn mức cam kết của nhà trường.

“Mức thấp nhất DN đưa ra là 8 triệu đồng/ tháng, còn trung bình khoảng 10 triệu. Đặc biệt, mức lương cao nhất sinh viên nhà trường được DN cam kết trả là 18 triệu. Ngoài mức lương này, DN còn có chính sách hỗ trợ ô tô nếu sinh viên của trường được tuyển dụng chính thức sau thời gian thử việc”, TS Đồng Văn Ngọc thông tin.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cũng cho biết, trước ngày thi tốt nghiệp đã trực tiếp đối thoại, xem còn sinh viên nào có nhu cầu cần nhà trường hỗ trợ việc làm thì kết quả là “không một cánh tay nào giơ lên”.

Theo bà Nguyễn Lê Hoa, Giám đốc nhân sự Công ty Việt Chuẩn, trước đây, chúng ta hay nhắc đến tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, còn hiện nay chất lượng đào tạo nghề đã có nhiều chuyển biến tích cực.

“Đơn cử tại Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, lãnh đạo nhà trường và các em học sinh sinh viên ở đây có sự định hướng rất rõ ràng. Đó là Đại học không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công. Với lựa chọn Cao đẳng hay Trung cấp nhưng có trình độ kỹ năng nghề cao, các em hoàn toàn tự tin tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt trong tương lai”, bà Nguyễn Lê Hoa nhận định.

Cũng theo Giám đốc nhân sự Công ty Việt Chuẩn, trong quá trình đào tạo, nhà trường cũng có tư duy mở, tư duy đồng hành cùng DN, đào tạo những lĩnh vực, những kỹ năng mà DN có nhu cầu.

“Sinh viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội rất chịu khó. Đặc biệt các em thích ứng rất nhanh với trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ 4.0 mà DN đang sử dụng. Điều này cũng đặt ra cho DN bài toán là làm thế nào để các em chọn lại DN, về làm việc cho DN”, bà Nguyễn Lê Hoa chia sẻ.

Theo TS Đồng Văn Ngọc, ngay khi đại dịch Covid 19 tác động đến nước ta, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục GDNN, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp để quản trị rủi ro.

Trường đã xây dựng phần mềm tuyển sinh 1 cửa chạy trên nền tảng Web và App trên thiết bị di động. Thí sinh ở bất kỳ nơi nào cũng có thể tải App về thiết bị di động của mình để đăng ký tuyển sinh và kết nối với nhà trường.

Quá trình triển khai cho thấy, phần mềm đã phát huy được lợi thế của công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ 4.0 trong toàn bộ công việc tư vấn – tuyển sinh – xét duyệt hồ sơ tuyển sinh – kết nối nhà trường với từng thí sinh – nhập học trực tuyến.

Với phần mềm này nhà trường đã tổ chức được tuyển sinh “một cửa”. Mỗi thí sinh chỉ cần đăng ký thông tin cá nhân sẽ được nhà trường chăm sóc, tư vấn cũng như minh bạch thông tin để có điều kiện lựa chọn ngành nghề. Thí sinh sẽ có được trải nghiệm như khi trực tiếp đặt chân đến trường thông qua các buổi Livestream giới thiệu về trường.

Trên nền tảng công nghệ phần mềm tuyển sinh nhà trường đã tổ chức nhập học trực tuyến, giúp các thí sinh ở xa không cần đến trường để nhập học.

Trong bối cảnh vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị và thực hiện phòng chống đại dịch Covid 19, nhà trường đã đầu tư xây dựng phần mềm “Hệ thống đào tạo trực tuyến Elearning”; nhanh chóng đào tạo cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương pháp đào tạo trực tuyến cho toàn bộ cán bộ quản lý, giảng viên.

Đồng thời ban hành quy chế đào tạo và học tập trực tuyến để quản lý đồng bộ và đảm bảo chất lượng; từng bước xác định nội dung cho từng môn học, từng mô đun, từng nghề về nội dung chương trình, phương pháp đào tạo trực tuyến, kết hợp với đào tạo trực tiếp linh hoạt, hiệu quả; quá trình này nhà trường đã chuyển đổi số nhanh chóng.

Cùng với đó, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát đảm bảo chất lượng ở tất cả các hoạt động đào tạo, nhất là đào tạo trực tuyến, quản lý tốt chất lượng nguồn học liệu các giờ giảng trực tuyến. Các lớp đào tạo theo tiêu chuẩn của Cộng hòa Liên bang Đức được triển khai đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của phía Đức.

Nhìn lại năm 2020, một năm với rất nhiều biến động, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã tận dụng tối đa các cơ hội, nhanh chóng thực hiện quá trình chuyển đổi số nhà trường, thay đổi cách tiếp cận để phù hợp với bối cảnh mới. Đến nay tất cả các mục tiêu của nhà trường đều hoàn thành, nhiều chỉ tiêu, thành tích đạt vượt mục tiêu đề ra.

Năm 2021 được nhận định còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu. Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết, sẽ phân tích đánh giá kỹ lưỡng các yếu tố tác động, quản trị tốt rủi ro phát sinh, tiếp tục khẳng định và định vị thương hiệu Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội là một trường đào tạo có uy tín theo phương châm “Chất lượng – Hiệu quả – Nâng tầm – Hội nhập”.

“Trường giữ nguyên quy mô tuyển sinh như năm 2020 với mục tiêu ổn định trong một thời gian. Trên cơ sở đó, tiếp tục làm tốt công tác đào tạo chất lượng, tăng sự hài lòng của DN, của người học, của xã hội đối với nhà trường. Sau đó mới tính toán nguồn lực, tăng quy mô cho phù hợp”, TS Đồng Văn Ngọc chia sẻ.

Tháng 3/2020 nhà trường được Công ty ô tô TOYOTA Việt Nam tài trợ toàn bộ các trang thiết bị, dụng cụ kỹ thuật, Công ty cũng tặng nhà trường 2 xe ô tô, 2 vỏ xe kèm theo chương trình đào tạo, đào tạo giảng viên của nhà trường đạt tiêu chuẩn của Công ty TOYOTA tổng giá trị trên 1,9 tỷ đồng.

Trường đã tiến hành đào tạo 46 học viên theo chương trình kỹ thuật viên của Công ty chuyển giao. 100% học viên đã được các chuyên gia của Công ty TOYOTA đánh giá chất lượng đạt tiêu chuẩn. Hiện nay trường đang tiếp tục đào tạo 37 học viên;

Cũng trong năm 2021, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội sẽ hoàn thành hệ sinh thái trong chuyển đổi số, kết nối từ khâu tư vấn tuyển sinh đến khâu cung cấp nhân lực cho DN. Sinh viên của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đang học trên các thiết bị hiện đại, sẽ tiếp tục được hiện đại hơn, ngang tầm với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới.

Theo Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc, trong 2 năm nữa sẽ đưa Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội lên vị thế mới, định vị nhà trường chọn phân khúc đào tạo chất lượng cao để cung cấp nhân lực cho DN lớn, DN công nghệ cao, đặc biệt DN có sử dụng công nghệ 4.0.