14/10/2023 5:48:27

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn và hành trình thiện nguyện tại Hà Giang

Được biết tới là chuyên gia sức khỏe hàng đầu tại Mỹ sau hơn 20 năm làm dược sĩ bào chế, Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn đã giúp cho hàng ngàn người thoát án tử do căn bệnh “ung thư”.  Đồng thời chị cũng truyền cảm hứng và những thông điệp “ăn sạch uống xanh” thông qua việc ra mắt cuốn sách “Eat Clean and Drink Green” sẽ phát hành tại Mỹ và Việt Nam.

Chị cũng là cổ đông của kênh truyền hình Việt Nam tại Mỹ và sở hữu 1 Talkshow về sức khỏe cho cộng đồng người Việt qua nhiều kênh Youtube lớn. Tuy nhiên mục đích lớn nhất của chị khi về Việt Nam đó là làm từ thiện.

Chị thường xuyên gửi tiền về Việt Nam góp sức chăm sóc các em nhỏ mồ côi đang được các sơ và sư cô nuôi dưỡng trong suốt 10 năm qua. Gần đây nhất, Thương hiệu Dr. J’s Natural của chị đã đồng hành cùng Quỹ BMB Love School hỗ trợ xây 2 điểm trường tại Hà Giang. Một điểm trường đã bàn giao và 1 điểm trường đã ký kết đầu tư trong dịp về Việt Nam và lên Hà Giang lần này.

Lễ khánh thành Điểm trường Suối Thầu, Xã Chí Cà, Huyện Xín Mần, Tỉnh Hà Giang diễn ra vào sáng ngày 6/10/2023 với sự góp mặt của chính quyền địa phương: Ông Lù Văn Tinh (chủ tịch xã), hai đơn vị tài trợ: Bà Chung Thị Quyên (Đại Diện Quỹ BMB Love School) và Bà Jacqueline Thu Thảo Nguyễn (Đại Diện Dr. J’s Natural) cùng các thầy cô giáo và 30 em học sinh mầm non, tiểu học đang theo học tại điểm trường này.
Theo thông tin từ chính quyền địa phương, tổng kinh phí đầu tư xây dựng là hơn 500 triệu đồng. Trước đó điểm trường xây dựng cách đây gần hai chục năm nên bị xuống cấp, các bạn nhỏ ngồi học không đảm bảo an toàn, đồng thời không có nhà vệ sinh và nhà lưu trú cho thầy cô giáo. Điểm trường được đầu tư xây dựng mới gồm 2 phòng học (1 mầm non, 1 tiểu học), 1 phòng lưu trú cho thầy cô và 02 phòng vệ sinh đã giúp các em có không gian học tập mới khang trang, sạch sẽ, an toàn hơn.
“Đây là lần đầu tiên, tôi và các bạn của tôi tới Hà Giang và phải vượt qua 1 quãng đường rừng núi cheo leo, nguy hiểm. Chúng tôi đi suốt 12 tiếng để có mặt tại xã Chí Cà và sau đó tiếp tục mất gần 2 tiếng lái xe trên cung đường dốc đèo để vào được điểm trường Suối Thầu. Mặc dù cũng khá mệt, nhưng khi tham dự lễ khánh thành và nhìn các bạn nhỏ háo hức được học tập trong ngôi trường mới, tôi lại thấy ấm lòng và quên hết mệt mỏi” Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn chia sẻ.

Ngôi trường tiếp theo mà Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng nằm tại xã Nàn Xin, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Đoàn di chuyển hơn một tiếng bằng xe hơi sau đó được cán bộ địa phương chở bằng xe máy chạy xuống những con dốc ngoằn ngoèo, thẳng đứng, đầy đá sỏi. Hơn 30 phút, đoàn tới điểm trường sau khi thưởng thức phong cảnh hùng vĩ của mây núi Hà Giang.

Xã Nàn Xỉn là xã biên giới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Xín Mần. Địa bàn rộng, phân bố phức tạp ngăn cách bởi khe suối sâu vực cao gây khó khăn cho việc đi lại của giáo viên và học sinh.  Nhân dân sống chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Tỷ lệ hộ nghèo 517/726 hộ = 71,2%, thôn Thắng Lợi cách trung tâm xã 7 km nên điều kiện sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, điều kiện vật chất thiếu thốn từ những nhu yếu phẩm thiết yếu hằng ngày đến cơ sở vật chất như nhà ở, nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước.

Điểm trường Thắng Lợi gồm: 01 nhà lớp học cấp tiểu học gồm 5 gian, 02 phòng học, 01 phòng chức năng. Công trình được xây dựng từ những năm 2000 đã xuống cấp trầm trọng, mái nhà, trần nhà, tường lớp học bong tróc, mục nát. Các cột mái hiên gãy đổ. Ngoài ra còn có: 01 nhà lớp học mầm non, công trình nhà lắp ghép 03 gian từ năm 2016, hiện nay vách tường, mái tôn, cột đã bị gỉ mục, xuống cấp nặng.

Do điều kiện các cháu học sinh ở xa điểm trường việc đi học cả ngày theo chương trình mới còn gặp nhiều khó khăn, thầy cô ở điểm trường phải bố trí cho các em ăn trưa tại điểm nhưng chưa có bếp nấu ăn, sân chơi bãi tập chưa đảm bảo cho hoạt vận động và vui chơi.

Cũng trong ngày 6/10, đại diện đơn vị tài trợ: Bà Jacqueline Thu Thảo Nguyễn, đại diện Quỹ BMB Love School cùng Đại diện UBND xã Nàn Xỉn là ông Sin Văn Chức – Chủ tịch UBND xã, đã thực hiện ký cam kết đầu tư xây dựng mới điểm trường Thắng Lợi. Kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu đồng. Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo Nguyễn còn trao lợn giống cho 3 hộ dân nghèo tại thôn Thắng Lợi.

Dược sĩ Jacqueline Thu Thảo chia sẻ: “Chuyến đi này để lại cho tôi quá nhiều ấn tượng và kỉ niệm không bao giờ quên, từ những chặng đường đèo, phong cảnh hùng vĩ, bữa tiệc “Cầu may” rất đặc biệt toàn các món thịt (cười) của người đồng bào, sự chân thật, chất phác cũng như cuộc sống khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn lạc quan, vui vẻ của người dân nơi đây và niềm hạnh phúc khi đón nhận những món quà nhỏ, những công trình mà chúng tôi trao tặng.

Tôi thấy Việt Nam mình còn nhiều khó khăn, vất vả quá! Chính vì thế tôi sẽ còn quay về Việt Nam để hỗ trợ nhiều hơn cho các hoạt động thiện nguyện, xã hội, cộng đồng. Tôi cũng mong muốn sẽ mang cuốn sách ‘Ăn sạch uống xanh’ của tôi và bộ phim ‘Đóa hoa mong manh’ mà tôi làm Giám đốc sản xuất về ra mắt tại Việt Nam để chia sẻ thông điệp bảo vệ sức khỏe chủ động đến người dân Việt Nam”.

Phương Nguyễn