Dự án TMS Đầm Cói (hay còn gọi là dự án TMS Homes Wonder World – tỉnh Vĩnh Phúc) thời gian qua đã được các sàn bất động sản “rao bán rầm rộ” đất nền, Shophouse với những lời quảng cáo có cánh. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Nghề nghiệp và Cuộc sống, hạ tầng của dự án này vẫn là một đầm nước mênh mông mới chỉ được san lấp mặt bằng một phần rất nhỏ.

Dự án TMS Đầm Cói bị “bỏ quên” hay Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính?
Theo tìm hiểu của PV, Dự án TMS Đầm Cói nằm trên địa bàn phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên và xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc đang là dự án được giới kinh doanh bất động sản Vĩnh Phúc quảng bá rầm rộ trong suốt thời gian vừa qua.
Dự án TMS Đầm Cói do Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS (Tập đoàn TMS hoặc thường được gọi tắt là TMS Group – PV) làm Chủ đầu tư có địa chỉ tại Tầng 21, tòa nhà Charmvit, 117 đường Trần Duy Hưng (Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội). TMS Group tiền thân là Công ty Cổ phần Quốc tế Thái Minh (thành lập ngày 6/8/2004).
Được biết, Dự án TMS Đầm Cói hiện đang còn rất nhiều vướng mắc trong đó hiện còn nhiều hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư. Nguyên nhân là các hộ dân không đồng thuận với giá đền bù do dự án giao cho tư nhân thực hiện, phân lô bán nền nhưng lại đền bù với giá rẻ.
Dự án được cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý cho triển khai từ năm 2010 với quy mô khoảng 200ha. Trong đó, diện tích mặt nước khoảng 70ha. TMS Group cũng hứa hẹn sẽ triển khai dự án vào quý I/2011, dự kiến hoàn thiện sau đó 1 năm.
Tuy nhiên, sau 10 năm, TMS Group đã bỏ quên dự án TMS Đầm Cói; và trong từng đấy năm, dự án chỉ là đầm nước mênh mông, hiu quạnh.
Do đó, dư luận đã đặt ra câu hỏi: Dự án TMS của Tập đoàn TMS đã từng bị bỏ quên hay Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án? Vì sao một dự án chậm tiến độ trong suốt 10 năm mà không bị một cơ quan chức năng nào phát hiện để kiểm tra, xử lý bằng cách thu hồi dự án hoặc yêu cầu đẩy nhanh tiến độ?
Đến năm 2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Văn bản số 154/UBND – NN5 giao Sở TN&MT làm việc cụ thể với chủ đầu tư, qua đó, nắm bắt và làm rõ các nguyên nhân chậm tiến độ để có phương hướng xử lý phù hợp.
Qua đó, đối với các doanh nghiệp có lý do chính đáng, khách quan trong quá trình triển khai thi công tỉnh sẽ xem xét cho gia hạn. Đồng thời, tỉnh cũng kiên quyết thu hồi lại đất đối với các doanh nghiệp nếu có thái độ chây ì, cố tình triển khai chậm, tạo cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp có tiềm lực trong và ngoài tỉnh có nhu cầu.
Rao bán rầm rộ trái pháp luật để huy động vốn xây dựng dự án?
Sau hàng chục năm bị bỏ quên và Văn bản số 154/UBND – NN5 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tháng 7/2020, TMS Group mới bắt đầu rục rịch triển khai dự án. Tại thời điểm phóng viên nghi nhận, tại khu vực dự án TMS Đầm Cói đang được chủ đầu tư là TMS Group thuê đơn vị thi công phần san nền khoảng gần 10 ngày bằng đất đồi và cát đen. Diện tích đơn vị thi công san lấp được chỉ khoảng vài nghìn mét vuông.
Trong khi đó, người dân đi qua khu vực cổng vào san lấp của dự án rất bức xúc bởi tình trạng xe quá tải chở đất, cát ra vào nhưng đơn vị thi công không bố trí cầu rửa xe, không có biện pháp bảo vệ môi trường khiến cả một đoạn đường đất cát nhem nhuốc, bụi mù.
Mặc dù TMS Đầm Cói đang còn là dự án mênh mông nước nhưng từ nhiều tháng qua, các Công ty, điểm bán hàng đã liên tục mọc lên gần dự án với đội ngũ nhân viên hùng hậu mời chào khách mua đất nền, biệt thự, Shophouse… Hàng loạt các Website quảng cáo hình ảnh về dự án TMS Đầm Cói với mục đích bán đất nền, shophouse, tiến độ thanh toán cũng được lập ra.

Tại khu vực đường Lê Hồng Phong (phường Đồng Tâm, Thành phố Vĩnh Yên) cách dự án TMS Đầm Cói không xa xuất hiện hàng loạt điểm tư vấn dự án TMS Đầm Cói như: Sàn giao dịch bất động sản Đại An, sàn bất động sản Vạn Phúc, Công ty Phát triển địa ốc xuyên quốc gia… Các sàn bất động sản này sẵn sàng tư vấn, ký hợp đồng với khách hàng có nhu cầu mua đất nền, shophouse tại dự án TMS Đầm Cói.
Ngay tại khu vực một quán nước lụp xụp với vài ba cái bàn trước cổng dự án TMS Đầm Cói, hàng chục nhân viên của sàn bất động sản Hải Phát – Hải Phát Land với sơ mi trắng, trên tay là những hình ảnh quảng cáo bắt mắt về dự án TMS Đầm Cói – TMS Homes Wonder World.
Phóng viên trong vai một khách hàng đi tìm hiểu mua đất nền tại dự án, chúng tôi được một nhân viên thuộc Hải Phát Land tư vấn: “Anh đang cần tìm hiều mua đất nền hay shophouse tại dự án ạ? Hiện nay, dự án TMS Đầm Cói này đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Tuần trước, bên em đã mở bán và đã bán được khoảng 300 lô rồi anh ạ”.

Có thể thấy, mặc dù chưa hoàn thiện hạ tầng, đang trong quá trình san lấp còn ngổn ngang nhưng Chủ đầu tư dự án TMS Đầm Cói là Tập đoàn TMS đã “trao quyền” cho các sàn bất động sản rầm rộ quảng bá, rao bán đất nền, shophouse trái pháp luật.
Trong khi đó, việc các sàn bất động sản đứng ra ký hợp đồng với khách hàng qua hình thức hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn là hình thức lách luật, điều này sẽ gây nhiều rủi ro đối với khách hàng.
Trước hoạt động rao bán rầm rộ dự án trên, nhiều người dân đã đặt ra nghi vấn: Phải chăng TMS Group không đủ năng lực tài chính nên phải huy động vốn bằng cách rao bán đất nền, Shophouse trái pháp luật rồi mới có tiền xây dự án? Có hay không việc Chủ đầu tư rao bán rầm rộ trái pháp luật hay là chiêu trò huy động vốn để thực hiện dự án? Chủ đầu tư sẽ bị xử lý ra sao khi đang xem thường pháp luật?
Để mở rộng đường dư luận trước sự việc trên, PV đã liên hệ làm việc với Chủ đầu tư của dự án. Theo đó, ông Đỗ Mạnh Dũng – Chánh văn phòng Tập đoàn TMS cho hay: “Hiện tại bây giờ dự án đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng”.
Khi phóng viên hỏi về giấy phép thi công thì anh Dũng nói: “Cái này anh không trả lời là có hay không vì anh không biết chính xác là đã có hay không nhưng mà anh nghĩ rằng một dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thì phải có giấy phép xây dựng”.
Khi được hỏi về các sàn bất động sản đã và đang rao bán đất nền, Shophouse… của Dự án TMS Đầm Cói thì anh Dũng lại đổ cho các sàn bất động sản tự ý mở bán.
Nhưng trái ngược hoàn toàn với những khẳng định của phía chủ đầu tư, tại buổi làm việc với ông Phùng Mạnh Kiều – Phó Chủ tịch UBND phường Hội Hợp chia sẻ: “Xác nhận phản ánh của phóng viên là chính xác. Khi có thông tin tại khu vực dự án TMS Đầm Cói có tình trạng nêu trên, UBND phường đã kiểm tra và gọi đại diện phía chủ đầu tư đến làm việc. UBND phường Hội Hợp cũng đã báo cáo UBND thành phố Vĩnh Yên, yêu cầu chủ đầu tư có văn bản thông tin để phường chuyển cho bên công an đề nghị xử lý”.

Liên quan đến dự án trên, ngày 31/7/2020 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 5866/UBND-CN3 về việc kiểm tra các điều kiện thi công dự án của Dự án khu đô thị mới TMS Land Đầm Cói; Trường hợp chưa đủ điều kiện yêu cầu tạm dừng để rà soát.
Theo một số người dân, dự án TMS Đầm Cói đang được rao bán rầm rộ khi chưa xây dựng một hạ tầng nào là trái pháp luật. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo chính quyền sở tại là UBND Thành phố Vĩnh Yên, UBND huyện Yên Lạc và các Sở ban nghành liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm để tránh doanh nghiệp coi thường pháp luật…
Được biết, đối với một dự án có sản phẩm đất nền thông thường đủ điều kiện pháp lý mở bán khi: có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, và sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.
Việc nghiệm thu này được thực hiện sau khi chủ đầu tư thực hiện xong việc xây dựng cơ sở hạ tầng trong dự án, được UBND cấp tỉnh có văn bản nghiệm thu và chấp thuận. Theo đó, muốn biết chủ đầu tư có đủ điều kiện mở bán hay không người mua chỉ cần hỏi chủ đầu tư văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng và chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư là rõ ngay. |
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!.
Ngọc Thảo – Nguyễn Long