02/08/2021 12:30:40

Đợt dịch mới bùng phát, Trung Quốc chạy đua với thời gian để kiểm soát

Trung Quốc hôm 1/8 báo cáo 75 ca nhiễm mới nCoV, trong đó 53 ca cộng đồng, được phát hiện tại 8 tỉnh. Trong 10 ngày qua, Trung Quốc ghi nhận 284 ca nhiễm trên 14 tỉnh, thành phố. Ca nhiễm và chết do nCoV nước này lần lượt là hơn 93.000 và hơn 4.600.

Đợt bùng phát Covid-19 mới bắt đầu từ thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, và nhanh chóng lan sang các khu vực khác. Xét về mặt địa lý, đây là đợt dịch lớn nhất của Trung Quốc trong nhiều tháng, sau khi nước này gần như kiểm soát được Covid-19 hồi năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc đã tức tốc tiến hành ba đợt xét nghiệm với khoảng 9,2 triệu dân của Nam Kinh và áp biện pháp hạn chế với hàng trăm nghìn người. Giới chức y tế nước này cũng đang theo dõi hơn 5.000 người trên toàn quốc đã dự một lễ hội ở Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam. Trương Gia Giới đã áp phong tỏa với 1,5 triệu dân và đóng cửa toàn bộ địa điểm du lịch sau khi phát hiện 4 ca dương tính.

Quan chức y tế Trung Quốc cho biết đợt phát mới ở Trương Gia Giới cũng bắt nguồn từ những du khách ở Nam Kinh và đã khiến dịch Covid-19 lây lan tới 20 thành phố.

Ngoài các cụm dịch liên quan Nam Kinh, Trung Quốc đang đối phó với các ca nhiễm tại Trịnh Châu sau khi hai nhân viên dọn vệ sinh tại một bệnh viện điều trị Covid-19 được phát hiện dương tính với nCoV. Thành phố này hiện ghi nhận 30 ca nhiễm cộng đồng, khiến giới chức tức tốc đề nghị xét nghiệm toàn bộ 10 triệu dân. Lãnh đạo Uỷ ban Y tế Trịnh Châu cũng đã bị sa thải.

Ngày 1/8, các nhà dịch tễ học và chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc cho biết đợt bùng dịch đang diễn ra là đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất kể từ Vũ Hán nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Giới chuyên gia cho rằng nhà chức trách cần cố gắng hơn nữa để có thể lấp đầy lỗ hổng trong công tác chống dịch, đồng thời cần thúc đẩy chương trình tiêm chủng và không vội vàng nới lỏng biện pháp chống dịch hàng ngày đối với các cá nhân.

Trong tháng 7, Trung Quốc ghi nhận hơn 320 ca mắc mới trong cộng đồng. Diễn biến này đã đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với nỗ lực chống đại dịch của nước này.

Tính đến ngày 1/8, ít nhất 27 thành phố tại 18 tỉnh đã lên tiếng cảnh báo về Covid-19 sau khi phát hiện ca mắc trên địa phương trong những ngày qua, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô, và tỉnh Tứ Xuyên.

Số khu vực rủi ro ở mức trung bình và cao trên khắp Trung Quốc đã tăng lên 95, trong đó khu vực rủi ro mức trung bình chiếm hơn 95%. Bốn khu vực rủi ro cao bao gồm quận Đức Hồng thuộc tỉnh Vân Nam, thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô, và thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam.

Nhà chức trách Nam Kinh, nơi dịch diễn biến nghiêm trọng nhất, cho biết đã phát hiện 204 ca mắc cộng đồng sau 3 vòng xét nghiệm tầm soát toàn dân, chủ yếu liên quan tới sân bay quốc tế Lộc Khẩu và khu vực lân cận.

Những biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được siết chặt

Nam Kinh thông báo sẽ bắt đầu đợt xét nghiệm tầm soát thứ 4 vào ngày 2/8, nhưng lần này chỉ tập trung vào một số khu vực.

Để ngăn chặn đại dịch, Bắc Kinh cũng áp lệnh hạn chế người, phương tiện, máy bay, và tàu điện từ những vùng có ca mắc Covid-19 vào thủ đô, chính quyền thành phố ngày 1/8 cho biết.

Theo giới chuyên gia, những đợt dịch mới nhất vẫn đang trong giai đoạn đầu nên còn quá sớm để dự đoán bước chuyển ngoặt trong cuộc chiến chống dịch.

Việc dịch có lan rộng ra các thành phố nhỏ hơn hay không vẫn còn là dấu hỏi, nhưng thất bại trong kiểm soát dịch ở sân bay và các cơ sở tiếp nhận người nhập cảnh quốc tế khác cần phải được giải quyết gấp rút, chuyên gia nhận định.

Các nhà dịch tễ học còn cảnh báo rằng nếu các biện pháp nghiêm ngặt như hiện tại không thể được áp dụng có hiệu quả, Trung Quốc có thể đối mặt với một đợt bùng dịch quy mô lớn nữa.

PV (T/h)