18/03/2022 7:00:21

Đối thoại về trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Hơn 30 nữ Lãnh đạo khu vực Asean hôm nay (18/3) đã có buổi đối thoại trực tuyến cùng Australia để trao đổi, đánh giá các tác động của đại dịch COVID-19 đối với phụ nữ và trẻ em gái nhằm đưa ra các giải pháp để tăng quyền cho nhóm.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đại diện cho Chính phủ Việt Nam tham dự buổi đối thoại.

Phát biểu tại đối thoại, Thứ trưởng Nguỹen Thị Hà nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tác động nặng nề đến nền kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội, đe dọa những thành tựu về bình đẳng giới của hầu hết quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà chủ trì buổi đối thoại tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh Bộ LĐTB&XH)

Trước đó, năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách về bảo hiểm xã hội, hỗ trợ tiền và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em cũng được tăng cường. Năm 2022, Chính phủ tiếp tục ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội với 5 nhóm giải pháp.

Những nhóm giải pháp là: Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong đó, các chính sách đều được lồng ghép vấn đề bình đẳng giới một cách cụ thể nhằm đảm bảo các quyền lợi và tính đến nhu cầu của mỗi giới, góp phần rút ngắn khoảng cách về giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều quốc gia đang phải đối mặt với sự lây lan mạnh mẽ của biến chủng Omicron. Điều này đặt ra các thách thức lớn cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, cũng như triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Thông qua Đối thoại, Việt Nam bày tỏ mong muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm của các nước để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất và áp dụng phù hợp vào bối cảnh của đất nước.

Đồng thời, tiếp tục hợp tác, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện bình đẳng giới, ứng phó với đại dịch, phục hồi và phát triển kinh tế vì tương lai tốt đẹp cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ngô Diệp