03/12/2022 10:06:45

Đổi mới sáng tạo mở giúp duy trì hiệu quả và nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt Nam

Chiều 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương, trong khuôn khổ Techfest Vietnam năm 2022, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phối hợp với Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức diễn đàn “Đổi mới sáng tạo mở”. 

Diễn đàn trong khuôn khổ TECHFEST 2022 sẽ thảo luận vai trò của Đổi mới sáng tạo mở nhằm thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa chính phủ, tập đoàn, viện trường, cơ quan truyền thông và startup để hội tụ nguồn lực giúp Việt Nam vươn lên trên bản đồ công nghệ và bức tranh kinh doanh, sản xuất toàn cầu.

Sau 10 năm phát triển Hệ sinh thái (HST) Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, năm vừa qua nước ta cũng đã ghi nhận số lượng thương vụ đầu tư lớn nhất và chỉ đứng sau Singapore và Philippines về giá trị đầu tư startup trong khu vực. Bên cạnh các kỳ lân công nghệ như VNG, Vnpay và MoMo, hàng chục doanh nghiệp được định giá trên vài trăm triệu USD cũng đang sẵn sàng trở thành kỳ lân trong những năm tới ở nhiều lĩnh vực.

Điều này cho thấy dấu ấn đổi mới sáng tạo của quốc gia ngày càng được củng cố, đặc biệt với sự xuất hiện của hơn 3.800 startup trên toàn quốc, đóng góp vào kết quả Việt Nam 5 năm liền nằm trong top 50 trong Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố. Từ đó xác định “Đổi mới sáng tạo mở” sẽ là lời giải tiếp theo cho các doanh nghiệp Việt Nam duy trì hiệu quả và nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chia sẻ tại Họp báo ngày 24/11 vừa qua: “TECHFEST 2022 hướng tới thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP) với ba trụ cột chính. Trụ cột đầu tiên, Nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trụ cột thứ hai, các tập đoàn và doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, khách hàng, đồng thời là người đồng hành, cố vấn nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Trụ cột thứ ba của VOIP xác định việc đổi mới sáng tạo tập trung vào giải quyết các vấn đề xã hội: Biến đổi khí hậu, môi trường, sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ, phát triển bền vững…”

Theo đó, thay vì chỉ tập trung vào nguồn lực bên trong như trước đây thì ĐMST Mở được hiểu là sự tham gia của nguồn lực bên ngoài, bao gồm các startup, viện trường, vào giải quyết bài toán cho chính doanh nghiệp, tổ chức, Viện trường, mặt khác, cũng có thể đưa các sáng kiến và sáng chế được nghiên cứu để chuyển giao cho startup phát triển và các doanh nghiệp đầu tư.

Tính đến hết năm 2021, Việt Nam hiện có 79 cơ sở ươm tạo, 40 tổ chức thúc đẩy kinh doanh, 217 quỹ đầu tư và 138 trường đại học/cao đẳng tổ chức hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, hình thành một HST tương đối hoàn thiện và năng động. Để HST này được gia tăng sức mạnh cần nâng cao tính “mở”, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi mọi thứ trở nên toàn cầu, mọi nền tảng mở ra.

Độ mở càng lớn thì chúng tiếp cận được nhiều tri thức, công nghệ sẵn có ở trên thế giới, và tránh việc nghiên cứu lại, trùng lặp. Liên kết giữa tập đoàn, doanh nghiệp với startup, viện trường có thể cùng lúc giải quyết bài toán cho nhiều doanh nghiệp, qua đó, tiết kiệm được chi phí vận hành, nguồn nhân lực.

Diễn đàn cũng chia sẻ khó khăn từ đại diện Viện trường như Đại học Fulbright trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Đồng thời, đại diện doanh nghiệp lớn như Công ty TNHH Minh Long I, Tập đoàn Qualcomm và Shinhan Future’s Lab đã chia sẻ câu chuyện “Mở” trong các doanh nghiệp khi tận dụng nguồn lực từ bên ngoài để giúp đổi mới, cập nhật và phối hợp về công nghệ, giảm bớt chi phí R&D, giải quyết bài toán kinh doanh và tái cấu trúc của chính doanh nghiệp mình.

Diễn đàn cũng tập trung thảo luận vai trò của cơ quan nhà nước mà đại diện là Bộ Khoa học và Công nghệ trong tạo dựng môi trường bao gồm chính sách và ưu đãi đồng hành cùng để điều tiết nguồn lực và là “chất keo” giữa các bên. Cùng với đó, truyền thông là nhân tố kết nối, tìm kiếm và sàng lọc giúp các chủ thể tìm được mảnh ghép phù hợp, đồng hành để lan tỏa câu chuyện thành công và sau đó là hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tiếp cận khách hàng và bán hàng cho các sản phẩm công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Tại sự kiện cũng sẽ diễn ra Công bố cam kết đồng hành triển khai Kênh truyền thông đa phương tiện về Đổi mới sáng tạo (chuyên sâu và thống nhất thông tin trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo); Công bố Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Mở Việt Nam 2022; Ra mắt Thách thức Đổi mới Sáng tạo mở từ các tập đoàn/doanh nghiệp; và Giới thiệu Cuốn Sách “Corporate Startup Champions” được chắp bút bởi bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh – CEO KisStartup, Trưởng làng, Làng Đổi mới Sáng tạo mở Tập đoàn tại TECHFEST Vietnam 2022.

Quang Trung