13/10/2020 11:47:31

Đoàn Thanh niên Tổng cục GDNN: San sẻ khó khăn với lao động nghèo khu vực chợ Long Biên

Nhân tháng hành động “Vì người nghèo”, vừa qua, Đoàn Thanh niên Tổng cục GDNN đã thăm và tặng 25 suất quà gồm gạo, mỳ tôm, nước mắm, dầu ăn, sữa và nhu yếu phẩm đến tận tay những NLĐ nghèo, người già neo đơn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại xóm trọ nghèo sau chợ Long Biên, Hà Nội.

Đại diện Chi đoàn Tổng cục GDNN, Cục Việc làm, Vụ BHXH tặng quà cụ Nguyễn Thị Thìn (SN 1935) bán nước chè ở chợ

Nhân tháng hành động “Vì người nghèo”, sáng ngày 10/10/2020, Đoàn Thanh niên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp cùng các Chi đoàn: Trung tâm thông tin, Vụ Bảo hiểm Xã hội, Vụ Kế hoạch – Tài chính và Cục Việc làm đã thăm và tặng quà những hộ người già neo đơn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xóm trọ nghèo sau chợ Long Biên, Hà Nội.

Chương trình tình nguyện được thực hiện với suy nghĩ “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” nhằm góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm, sự sẻ chia yêu thương rộng khắp trong cộng đồng, với mục tiêu chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ở xóm trọ nghèo này, có khoảng 25 hộ, toàn bộ là các cụ già neo đơn từ 60 đến 70 tuổi sống một mình hoặc tự nuôi các cháu. Hàng ngày các cụ đi nhặt ve chai bán kiếm tiền 10 – 15 nghìn đồng/ngày, dành rụm để mua rau, hoặc hôm nào khá hơn thì có thêm quả trứng trong bữa ăn.

Đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh, Bí thư Chi đoàn Tổng cục GDNN tặng quà bà Nguyễn Thị Tiến (SN 1940) làm nghề nhặt đồng nát

Những phần quà trao tới các hộ có hoàn cảnh đặc biệt bao gồm các mặt hàng phục vụ trực tiếp cho nhu cầu thiết yếu hằng ngày gồm: gạo, mì gói, dầu ăn, nước mắm, sữa, quần áo trẻ em, nước rửa tay… và 200 nghìn tiền mặt với tổng số tiền hỗ trợ là gần 20 triệu đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí trên từ sự đóng góp, chia sẻ của cán bộ, công chức viên chức và đoàn viên, thanh niên một số đơn vị thuộc Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH. Tuy phần quà không có giá trị nhiều về vật chất nhưng có giá trị về tinh thần, góp phần đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Các Chi đoàn đã đến thăm và tặng quà tận tay những người lao động nghèo nơi xóm trọ. Qua những cuộc trò chuyện với người dân nơi đây, chúng tôi càng thấm thía nỗi nhọc nhằn mưu sinh của những lao động tự do nơi xóm trọ nghèo. Cuộc sống mỗi người một câu chuyện riêng, một nỗi vất vả riêng, nhưng đối với họ, cuộc sống là đáng quý, tình người rất đáng trân trọng, họ vẫn nỗ lực, cố gắng để trang trải cuộc sống, và thậm chí giúp đỡ cho những người còn khó khăn hơn mình nếu có thể. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của nhà nước để phòng, tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Liên Chi đoàn tham gia trao tặng quà tại khu xóm trọ lao động nghèo sau chợ Long Biên

Tuy phần quà không có giá trị nhiều về vật chất nhưng có giá trị về tinh thần, góp phần đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, tiếp thêm nghị lực cho người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhiều lao động nghèo, người bán vé số rất phấn khởi vì nhận được quà hỗ trợ trong mùa dịch, sự chăm lo chia sẻ của Đoàn viên Bộ LĐ-TBXH sẽ là động lực lớn giúp người dân sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thông qua hoạt động tình nguyện, mong muốn chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, góp phần giúp đỡ người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua đó nhằm tuyên truyền, giáo dục các đoàn viên thanh niên Tổng cục phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam.

Thúy Anh (T/h)