13/07/2023 8:57:02

Finovate Innovation Day 2023:

Diễn đàn đổi mới cho lãnh đạo và nhân sự cấp cao ngành tài chính lần đầu “bắc tiến”

Sau hai lần tổ chức rất thành công tại TP.HCM, ngày 22/7 tới, lần đầu tiên sự kiện  Finovate Innovation Day được JobHopin thực hiện tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC), tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp ngành tài chính, công nghệ cùng kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập các cơ hội hợp tác bền vững.

Thông tin tại buổi họp báo công bố sự kiện Finovate Innovation Day 2023, Công ty JobHopin cho biết, Hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Đổi mới Sáng tạo ngành Tài chính: Đổi mới để Tăng trưởng Bền vững” (Finovate Innovation Day: When Innovation Meets Sustainability) dự kiến sẽ diến ra vào 22/7 tới.

Trong lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, diễn đàn sẽ có sự sự tham gia của đại diện nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước như Techcombank, VPBank, SeABank, UOB, Standard Chartered…; cùng các công ty công nghệ nổi bật trong khu vực như CDNetworks, Teibto, EDGEWORKS, Alibaba Cloud, FPT Smart Cloud, và AdFlex. Ngoài ra, trong danh sách diễn giả khách mời của sự kiện còn có đại diện đến từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, VinGroup, và KPMG.

Tiếp nối hai sự kiện trước đó đã từng tổ chức rất thành công tại TP.HCM, quy tụ hàng nghìn chuyên gia, khách mời tham dự, đại diện JobHopin kỳ vọng, Finovate Innovation Day lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, lãnh đạo ngành tài chính, công nghệ cùng kết nối, hợp tác để chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp…

Họp báo công bố sự kiện Finovate Innovation Day 2023 tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia chiều 12/7.

Theo một thống kê của KPMG toàn cầu, 74% giám đốc điều hành của các ngân hàng cho rằng việc thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số đóng một vai trò thiết yếu trong chiến lược cạnh tranh. Tuy nhiên, 46% trong số họ đã phải tạm ngưng hoặc cắt giảm chiến lược chuyển đổi số do lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong tương lai gần.

Dự báo Thị trường Ngân hàng và Vốn 2023 của Deloitte cho rằng các ngân hàng nên nhìn nhận lại những sản phẩm và dịch vụ truyền thống để tìm cách tạo ra các nguồn giá trị mới. Những lĩnh vực được đánh giá giàu tiềm năng bao gồm tài chính nhúng, công nghệ tài chính, định danh điện tử, và tài chính xanh…

Trên thực tế, dù có nhiều hướng đi để khai thác, nhưng bài toán được đặt ra cho ngành ngân hàng vẫn là làm sao có thể chuyển mình một cách nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nguồn lực để không “hụt hơi” trên đường đua dài hạn. Ngoài doanh thu và lợi nhuận, quá trình chuyển đổi số còn phải xét đến những yếu tố về tính minh bạch, quản lý rủi ro, và trách nhiệm xã hội, với sự theo dõi sát sao từ công chúng, các nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế.

Giới chuyên môn nhận định, không có một công thức chung nào có thể đảm bảo sự thành công của chiến lược chuyển đổi số, tuy nhiên, việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa các tổ chức tài chính được coi là cách tiếp cận cần thiết để xây dựng một nền tài chính vững mạnh.

Tại Việt Nam, với thị trường fintech, tình hình có phần khả quan hơn khi kinh tế bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc. Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính trong nước đang dần đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây vào tự động và tối ưu hóa kinh doanh – vận hành.

Theo khảo sát công bố tháng 5/2023 của DBS, Việt Nam xếp thứ 2 trong số 10 quốc gia được khảo sát về mức độ ứng dụng chuyển đổi số vào nâng cao trải nghiệm và gắn kết khách hàng, cao hơn cả những cường quốc Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc, và Ấn Độ.

Được thành lập năm 2016, JobHopin là một startup công nghệ với nòng cốt là nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào quản lý nhân sự Sau hơn 7 năm phát triển, JobHopin hiện không còn chỉ dừng lại ở hoạt động tuyển dụng nhân tài. Startup được điều hành bởi Kevin Tùng Nguyễn (Under 30 Forbes châu Á 2019) đang tích cực tái cơ cấu, đổi mới sản phẩm, tham gia cùng mạng lưới các đối tác chiến lược để tổ chức nhiều sự kiện có chiều sâu, nhằm mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng.

PV