07/09/2021 1:35:04

Dịch Covid: Các tỉnh xem xét, quyết định miễm, giảm học phí

“Theo quy định của Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ, khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng do cơ quan có thẩm quyền công bố; tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định”, bà Khương Thị Nhàn – Vụ trưởng vụ Kế hoạch -Tài chính (Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH) thông tin về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ.

Theo bà Khương Thị Nhàn, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 với những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của lĩnh vực GDNN. Một số địa điểm của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước có dịch đã phải thực hiện giãn cách xã hội. Các hoạt động kinh tế theo đó bị đình trệ dẫn đến tình hình kinh tế của gia đình học ính sinh viên bị ảnh hưởng. Các em gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí học tập, sinh hoạt khi trở lại trường.

 Bà Khương Thị Nhàn – Vụ trưởng vụ Kế hoạch -Tài chính (Tổng cục GDNN, Bộ LĐ-TB&XH)

Để chia sẻ khó khăn với học sinh trường nghề, Tổng cục GDNN đã tham mưu với Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ học sinh sinh viên trường nghề.

Ngày 9/6, Bộ LĐ-TB&XH đã có Văn bản số 1754/LĐTBXH-TCGDNN hướng dẫn mức thu học phí trong lĩnh vực GDNN năm học 2021-2022 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở GDNN.

Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021. Đồng thời tiếp tục thực hiện miễn học phí cho các đối tượng theo quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật GDNN và thực hiện công khai học phí theo quy định. “Việc giữ ổn định mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh, người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19”, bà Nhàn cho biết.

Tiếp đó, ngày 27/8/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Các chính sách trong Nghị định áp dụng đối với nhiều đối tượng, trong đó có học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở GDNN.

Điều 17, Nghị định nêu rõ: “Khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng do cơ quan có thẩm quyền công bố; tùy theo mức độ và phạm vi thiệt hại, UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh xem xét, quyết định không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông thuộc vùng bị thiên tai, dịch bệnh, vùng xảy ra các sự kiện bất khả kháng”.

Cũng theo bà Khương Thị Nhàn, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nghị định 81/2021/NĐ-CP đã có quy định về mức thu học phí khi học online. Cụ thể, học phí sẽ được thu theo số tháng học thực tế (bao gồm cả thời gian tổ chức dạy học trực tuyến hoặc bố trí thời gian học bù tại trường); không thu học phí trong thời gian không tổ chức dạy học.

Mức thu học phí đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học và chi phí phát sinh cần thiết để tổ chức dạy học nhưng không vượt quá tổng thu học phí tính theo số tháng tối đa của 01 năm học (tối đa 10 tháng/năm đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp) và công khai từ đầu năm học trong các cơ sở giáo dục”, bà Khương Thị Nhàn cho biết.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều cơ sở GDNN, dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn đến công tác tuyển sinh. Nhiều gia đình có con em đi học nghề vốn đã có hoàn cảnh khó khăn. Dịch bệnh phức tạp và dai dẳng khiến vấn đề học phí càng trở nên áp lực. Không ít gia đình đã phải tính đến việc cho con nghỉ học, tìm việc làm thêm để có thu nhập trang trải qua ngày… Trên cơ sở các quy định của Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các địa phương cần triển khai kịp thời, đề xuất chính sách miễn, giảm học phí phù hợp để chia sẻ khó khăn với học sinh sinh viên, không để các em phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí.

Hải Yến