05/02/2021 11:42:15

Dịch Covid-19: Cá chép đỏ Thủy Trầm vẫn “đắt khách” vào ngày Tết ông Táo

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại đúng dịp Tết ông Công ông Táo, tuy nhiên lại nhiều nơi cá chép đỏ vẫn đắt khách với mức giá tăng gấp hai, gấp ba so với năm ngoái.

Tại làng Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) – nơi được xem là “thủ phủ” sản xuất cá chép đỏ lớn nhất miền Bắc, giá các tại bờ trước 19 tháng Chạp đã vào khoảng 120-150 nghìn/kg.

Từ ngày 3/2 (tức 22 tháng Chạp), giá cá chép đỏ của làng Thủy Trầm đã lên khoảng 200 -250 nghìn đồng/ kg. Thương lái đến từ Lào Cai trả giá từ 150 -200 nghìn/ kg, từ Lạng Sơn trả cao hơn với khoảng từ 200 -250 nghìn/kg”, ông Bùi Văn Chữ, Trưởng làng nghề sản xuất cá chép đỏ Thủy Trầm trao đổi với PV Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống.

So với giống cá ở các nơi khác, cá chép đỏ Thủy Trầm có các ưu điểm là hình thức đẹp, màu đỏ rực rỡ như màu cờ, có đôi mắt xanh đen, khỏe mạnh, không có đốm trên thân cá. Ảnh: Lưu Hồng Sơn

Theo ông Chữ, năm nay sản lượng cá chép đỏ của Thủy Trầm không cao do ảnh hưởng của đợt mưa lớn cuối tháng 9, nhiều ao nuôi cá của các hộ bị tràn. Nguồn cung khan hiếm dẫn đến giá cá chép đỏ tăng gấp hai, gấp ba so với mọi năm.

“Hiện Làng nghề sản xuất cá chép đỏ Thủy Trầm có 244 hộ nuôi cá với diện tích hơn 30 ha, sử dụng trên 1.000 lao động tại chỗ. Bình quân mỗi hộ có diện tích 2-3 sào ao. Mỗi sào thu hoạch 1 tạ cá chép đỏ, trừ chi phí cá giống, tiền cám, công chăm sóc, Tết Tân Sửu năm nay người dân làng Thủy Trầm đã có lãi. Người dân Thủy Trầm rất phấn khởi. Chỉ mong hàng hóa của bà con ở các nơi khác cũng đắt hàng như Thủy Trầm”, ông Chữ nói.

Tại Hà Nội, sát Tết ông Công ông Táo, chợ cá lớn nhất miền Bắc tại làng Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) tấp nập tiểu thương và người dân mua cá chép đỏ. Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng sức mua của người dân vẫn cao. Năm nay nguồn hàng lại khan hiếm, nên cá chép đỏ “đắt khách” hơn mọi năm.

Ngày 22 tháng Chạp, giá cá chọn tại Hà Nội là 280.000 đồng/kg, còn loại không chọn giá thành 250.000 đồng/kg. Ở thời điểm này năm trước, giá cá chọn chỉ có 170.000 đồng/kg còn loại trung bình là 150.000 đồng/kg.

Chị Vũ Thúy Anh (Đống Đa, Hà Nội), khách mua cá cho biết, Tết ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm từ lâu đã trở thành nét văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Cá chép được xem là phương tiện để các ông Táo về trời, nên dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều hộ gia đình vẫn cố gắng để có cá chép trong mâm lễ cúng ông Công, ông Táo.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Thúy Anh

“Ngoài vấn đề tâm linh, việc mua cá chép hay các loại hàng hóa khác cũng là một cách để chúng tôi ủng hộ bà con. Bởi dịch bùng phát trở lại vào dịp giáp Tết, người nông dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm”, chị Thúy Anh cho biết.

Nhận thức nguy cơ từ dịch bệnh, nên theo ông Bùi Văn Chữ, quá trình thu mua cá, các hộ gia đình đều đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Hải An