24/06/2021 11:27:42

ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long: Tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong quản lý và đào tạo

Điện toán đám mây (Cloud Computing – CC) và Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và những ứng dụng của nó là một cuộc cách mạng đang làm thay đổi bản chất của công nghệ thông tin và tác động mạnh đến mọi lĩnh vực trong đó có quản lý và giáo dục đào tạo.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long: Tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong công tác quản lý và hoạt động đào tạo

Mô hình giáo dục truyền thống đang đứng trước cơ hội và thách thức chưa từng có là phải thay đổi. Sự bùng nổ các khóa học và làm việc trực tuyến, sử dụng các thiết bị điện tử như tablet, smartphone, máy tính nhúng,… trong các buổi họp, giảng dạy và học tập đã giúp người dạy và người học tiết kiệm thời gian và chi phí. Không những thế, dịch covid-19 tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, do đó ứng dụng công nghệ trong công việc là chìa khóa quan trọng mang lại hiệu quả cao. Là trường đại học về kỹ thuật công nghệ theo định hướng ứng dụng, do đó trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) mạnh dạn tiên phong trong ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động đào tạo.

Sự cần thiết của CC và AI

PGS. TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết và đặc biệt là đại dịch covid-19 tác động đến nhiều lĩnh vực. Việc giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc giữa người với người đặt ra bài toán về môi trường làm việc, không gian làm việc để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công việc là một bài toán khó. Với giáo dục đại học, những phương pháp giảng dạy truyền thống theo đó là công tác quản lý đào tạo cần phải thay đổi. Vì vậy, ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm mang đến cho cả giảng viên và sinh viên sự tiện lợi hơn trong dạy và học, tối ưu hóa quá trình đào tạo. CC và AI là một thành tựu khoa học có tính chất đột phá, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn, cung cấp phương tiện để chia sẻ phần cứng, phần mềm, cơ sở hạ tầng lưu trữ. Mọi người có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) tồn tại trong “đám mây” và đang dần trở thành xu thế tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Chuyển giao công nghệ nhà màng thông minh cho người dân tỉnh Sóc Trăng

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) với đội ngũ giảng viên công nghệ thông tin có nhiều kinh nghiệm và năng lực để xây dựng, quản lý, vận hành, duy trì và bảo đảm an toàn thông tin nên chọn phương án tự triển khai, quản lý vận hành mô hình đám mây riêng (VLUTE-Cloud) kết hợp nhận diện khuôn mặt sử dụng AI đáp ứng yêu cầu linh hoạt trong quản lý và đào tạo của nhà trường, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại tại Luật An toàn thông tin mạng.

Thông qua CC và AI, có thể giải quyết bài toán xây dựng cơ sở hạ tầng, phần mềm, và lưu trữ dữ liệu với năng lực xử lí mạnh mẽ, linh hoạt. Giải pháp là sự lựa chọn tốt cho sử dụng hiệu quả kinh phí đầu tư máy tính, cả về phần cứng và phần mềm. Cung cấp cho giảng viên và người học những phần mềm chuyên ngành đắt tiền khó tìm trên mạng mà còn giải phóng người học khỏi gánh nặng chi phí các phần mềm bản quyền. Nó hỗ trợ người dùng truy cập vào các ứng dụng, cơ sở hạ tầng và nội dung bất kỳ lúc nào từ bất cứ nơi nào; đồng thời bảo vệ môi trường bằng công nghệ xanh do tiết kiệm năng lương điện và hạn chế thải ra năng lượng có hại cho sức khoẻ. Với ứng dụng nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ AI, công tác quản lý người học, quản lý giảng viên, được chặt chẽ và hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ CC và AI tại Vlute

Là trường đại học đầu ngành về khoa học kỹ thuật và công nghệ, bắt đầu từ năm học 2019 – 2020, VLUTE là một trong số ít trường tiên phong ứng dụng CC và AI trong hoạt động của nhà trường, tận dụng tối đa hiệu suất của siêu máy tính và hạ tầng CNTT hiện có. Hiện nay, tất cả hoạt động quản lý và đào tạo đều được thực hiện qua phần mềm do giảng viên, sinh viên nhà trường xây dựng như: phần mềm quản lý lịch biểu; phần mềm quản lý văn bản; phần mềm quản lý thông báo lương; quản lý sinh viên đến lớp, giảng viên giảng dạy, số lượng người ra vào trường và tham dự các cuộc họp bằng phần mềm điểm danh qua công nghệ nhận diện khuôn mặt sử dụng AI.

Đặc biệt, phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến và hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm đã được nhà trường thực hiện trong rất nhiều năm qua đã mang lại kết quả hết sức tích cực, đơn giản và công nghệ hóa các quy trình khảo thí, đánh giá khách quan, điểm số minh bạch và các bài thi trực tuyến đều được lưu trữ đầy đủ. Chất lượng trong kiểm tra, đánh giá người học luôn đúng theo quy định.

VLUTE được vinh danh tại lễ công bố sách vàng sáng tạo Việt Nam 2020

Đầu năm 2020, khi dịch covid-19 bùng phát, thực hiện theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT về việc đẩy mạnh đào tạo trực tuyến, VLUTE đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến E-Learning do giảng viên nhà trường thiết lập và được sử dụng cho đến nay, kết quả thu được đã đáp ứng tốt yêu cầu dạy học trực tuyến và sản phẩm này đã được nhiều cơ sở giáo dục đề nghị hợp tác chuyển giao công nghệ.

Không những ứng dụng công nghệ mới để phục vụ đào tạo và quản lý, VLUTE còn thực hiện chức năng phục vụ cộng đồng qua việc chuyển giao các mô hình nhà màng công nghệ cao, điều khiển và giám sát các chỉ số về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại Sóc Trăng, Vĩnh Long và Bình Thuận. Với phần mềm IoT điều khiển nhà màng từ xa qua smartphone do VLUTE phát triển vinh dự có tên trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020 do Ủy ban TW MTTQ Việt Nam công bố.

Với những kiến thức, năng lực của đội ngũ giảng viên, sinh viên, thời gian qua trình độ công nghệ thông tin của VLUTE đã vươn tầm thế giới khi 2 lần liên tiếp sinh viên trường đại diện Việt Nam tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới (2017 tại UAE, 2019 tại Karzan), 02 lần liên tiếp đạt huy chương tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Asean (HCB năm 2016, HCV năm 2018), 02 lần liên tiếp đạt huy chương vàng tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia (2018, 2020) cho nghề Lắp cáp mạng thông tin, một nghề mới xuất hiện trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và sinh viên VLUTE đã khẳng định trình độ năng lực hơn hẳn các quốc gia về công nghệ hàng đầu trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia…

Dịch covid-19 tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội, do đó ứng dụng công nghệ trong công việc là chìa khóa quan trọng mang lại hiệu quả cao

Tháng 4/2021 vừa qua, Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 do VLUTE đăng cai tổ chức, phần mềm thi trắc nghiệm vật lý đã được giảng viên, sinh viên đến từ 35 trường đại học, học viên tham gia và chuyên gia của Hội Vật lý Việt Nam đánh giá rất cao về tính khoa học, tối ưu và minh bạch trong quá trình thi.

Định hướng phát triển

Phòng máy tính ảo trên nền VLUTE-Cloud được đưa vào sử dụng tại một số phòng máy thực hành của trường đã mang lại hiệu quả cao: giúp giảng viên, sinh viên truy cập mọi lúc mọi nơi và trên bất kỳ thiết bị nào sử dụng thông qua mạng Internet, góp phần đa dạng hình thức dạy, đa dạng môi trường học. Đáng nói hơn VLUTE-Cloud tiết kiệm đáng kể việc sử dụng điện năng, góp phần bảo vệ môi trường vì ít thải ra năng lượng độc hại và ít ảnh hưởng đến sức khoẻ người dạy và người học. Kết quả ghi nhận hàng tháng khi đưa vào sử dụng phòng máy ảo, trường đã tiết kiệm chi phí tiền điện gần 50 triệu đồng/tháng/100 máy tính và vì vậy hàng năm tiết kiệm hơn nửa tỉ đồng tiền điện cho việc sử dụng 100 máy tính chưa kể chi phí bảo trì và các tài nguyên khác. Do đó, nhà trường sẽ thực hiện 100% thiết bị sử dụng VLUTE-Cloud như phòng máy tính thực hành di động, phòng máy tính mô phỏng, qua đó tận dụng có hiệu quả siêu máy tính trong đào tạo trực tuyến E-learning.

Sinh viên VLUTE tại kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới

Tiếp tục trang bị phần mềm và nâng cấp hệ thống thiết bị quản lý, thông qua siêu máy tính điều hành tất cả các hoạt động của Nhà trường như: phần mềm Quản lý đào tạo (hỗ trợ giảng viên trong giảng dạy, học tập, tra cứu thông tin; hỗ trợ sinh viên đăng ký môn học, tự động sắp xếp và tra cứu thời khóa biểu… của tất cả các ngành và hệ đào tạo); phần mềm Quản lý Nhân sự (giúp cho việc quản lý CBGV trở nên dễ dàng hơn, công tác quản lý chặt chẽ trong phân công, theo dõi, đánh giá công việc và thi đua khen thưởng); phần mềm quản lý khoa học (minh bạch hóa trong đăng ký, xét duyệt, công bố và quản lý đề tài, công trình NCKH của giảng viên, sinh viên trong toàn trường); xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử học liệu số cho tất cả các học phần qua đó tạo môi trường học tập không giới hạn cho sinh viên và phát huy tính chủ động, sáng tạo trong giảng viên.

Phòng máy ảo ứng dụng công nghệ VLUTE – Cloud

Quan trọng hơn, với hạ tầng mạng và đội ngũ nhân lực, VLUTE đồng hành kết nối với Thành phố Vĩnh Long trong xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh qua đó nâng cao hiệu lực hiệu quả của bộ máy hành chính Nhà nước và chất lượng phục vụ của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung

VLUTE hướng đến trường đại học thông minh, đi đầu trong chuyển đổi số, tiên phong trong ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại hóa quá trình dạy học theo triết lý giáo dục “Trường Đại học SPKT Vĩnh Long, nơi không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế”.

Theo baodansinh.vn