23/07/2022 6:07:39

Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 - Hội đồng thi số 1:

ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long giành 6/8 HCV

Ngày 23/07/2022, tại Hội đồng thi Quốc gia số 1 – Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, đã chính thức bế mạc kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia lần thứ 12 . Có tất cả 8 huy chương vàng, 6 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và 10 chứng nhận kỹ năng nghề xuất sắc đã được trao cho các thí sinh từ 18 đoàn tham gia. Trong đó, trường ĐH sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long xuất sắc đạt 6 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

PGS.TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Phó chủ tịch Hội đồng thi Quốc gia số 1 trao giải Huy chương Vàng, Bạc, Đồng cho 2 nghề thi chính thức: Lắp đặt điện và Công nghệ ô tô.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long, Phó chủ tịch Hội đồng thi Quốc gia số 1, nhiệt liệt chúc mừng kỳ thi được tổ chức an toàn, thành công, đảm bảo chất lượng và đạt được mục tiêu đề ra. Kỳ thi đảm bảo tính minh bạch, khách quan và công bằng; hợp tác, đổi mới, an toàn và bảo mật góp phần cho một kỳ thi kỹ năng nghề thành công, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực đổi mới chất lượng các kỳ thi kỹ năng nghề, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 24 của Thủ tướng Chính phủ.

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12 năm 2022 tại Hội đồng thi Quốc gia số 1 gồm 2 nghề chính thức: lắp đặt điện, công nghệ ô tô; 5 nghề trình diễn: tiện CNC, phay CNC, làm bánh mì, chế tạo mô hình mẫu, sản xuất bồi đắp (được diễn ra từ ngày 20 đến 22/7/2022). Với sự tham gia của 46 thí sinh đến từ 18 đoàn (Bộ NN & PTNT, Bộ Công thương, Bộ GTVT, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam và 14 đoàn đến từ các tỉnh, thành phố).

Thí sinh thực hiện phần thi nghề Công nghệ ô tô

“Tại kỳ thi này, đề thi của mỗi nghề tiếp cận với trình độ, tiêu chuẩn quốc tế của kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới. Qua đó góp phần nâng tầm trình độ các thí sinh, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các cuộc thi ASEAN và thế giới. Các nghề trình diễn thực hiện trên những thiết bị vô cùng hiện đại được cung cấp bởi các công ty thiết bị công nghệ hàng đầu thế giới. Do đó, sẽ là cơ hội tốt cho thí sinh được trải nghiệm và làm chủ công nghệ hiện nay và trong tương lai”, ông Phi lưu ý.

Ngoài ra, trong quá trình diễn ra cuộc thi các thí sinh đã nỗ lực, phấn đấu hết sức để hoàn thành tốt nhất bài thi của mình. Các thí sinh đã có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau sau khi kết thúc kỳ thi nhưng có điểm chung đó là thí sinh có cơ hội trình diễn, chia sẻ, học tập và nâng cao kỹ năng của nghề để tự tin trên con đường nghề nghiệp tương lai phía trước.

Được biết, kỳ thi lần này đối với công tác quản lý điểm bài thi thí sinh được xử lý trực tuyến bởi phần mềm (CIS) lần đầu áp dụng tại kỳ thi. Công tác coi thi, giám sát kỳ thi kỹ năng nghề được tăng cường và chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt có sự giám sát của công an an ninh chính trị nội bộ PA03 đảm bảo an toàn, an ninh tuyệt đối trong tất cả các khâu như: bảo vệ đề thi, khu vực thi, xử lý điểm số…

Theo PSG.TS Cao Hùng Phi, kỳ thi đạt được các mục tiêu hết sức quan trọng đó là tạo sân chơi cho các thí sinh so tài, chọn được người có kỹ năng nghề giỏi nhất để tôn vinh; tăng cường hợp tác giữa các đơn vị; làm cơ sở cho Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp lựa chọn các thí sinh xuất sắc để huấn luyện tham dự kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN và thế giới trong thời gian tới.

Uyển Nhi