27/11/2023 1:30:59

ĐH Luật Hà Nội đạt Quán quân Phiên tòa giả định – VMoot cấp QG 2023

Sáng ngày 27/11/2023, tại hội trường C.302, trường ĐH Luật TP.HCM, cơ sở Nguyễn Tất Thành, vòng Chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia 2023 đã diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi cùng sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo các bạn sinh viên.

Sau 06 mùa giải thành công rực rỡ, trường ĐH Luật TP.HCM tiếp tục đăng cai tổ chức cuộc thi VMoot – Phiên tòa giả định cấp Quốc gia năm 2023 lần thứ 7 với hơn 40 đội tham gia đến từ các cơ sở đào tạo luật toàn quốc.

Quang cảnh tại Vòng Chung kết cuộc thi VMoot – Phiên tòa giả định cấp Quốc gia năm 2023

Moot Court Competition (Phiên toà giả định) từ lâu đã là một hoạt động được tổ chức rộng  rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh  tụng trước hội đồng trọng tài “giả định”. Các đội thi Moot Court Competition sẽ chuẩn bị tài liệu,  hồ sơ, luận cứ để biện hộ trước hội đồng trọng tài (bao gồm những chuyên gia pháp lý uy tín) về những vấn đề pháp lý trong một vụ kiện “giả định”.

Tiếp nối thành công của các cuộc thi Moot Court Competition cấp Quốc gia (bằng Tiếng Anh) những năm trước và cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot qua 6 năm tổ chức với sự tham gia  của hơn 35 trường đào tạo Luật trên cả nước mỗi năm. Đây chính là cơ hội lớn  để sinh viên Luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp  lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Phát biểu khai mạc Vòng Chung kết, TS. Lê Trường Sơn – Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP. HCM đã có những chia sẻ về vị thế, vai trò và sự phát triển vững mạnh của cuộc thi VMoot trong thời gian vừa qua.

TS. Lê Trường Sơn – Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP. HCM phát biểu tại sự kiện

“Cuộc thi VMoot – Phiên tòa giả định cấp Quốc gia năm 2023 không chỉ giúp cho các thí sinh có được kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý thực tiễn ngay khi còn ngồi ở giảng đường đại học mà còn là cơ sở để rà soát, đánh giá nội dung chương trình, chất lượng đào tạo cho các luật sư, trọng tài viên tương lai. Cuối cùng thầy gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ và lời nhắn gửi đến các thí sinh tham gia cuộc thi”, TS Trường Sơn khẳng định.

Trong không khí tranh luận sôi nổi, lần lượt trong vai trò là Nguyên đơn và Bị đơn giải quyết tranh chấp trong Hợp đồng mua bán phần vốn góp và Hợp đồng đặt cọc, hai đội thi THE CRESCENDO-843 đến từ trường ĐH Luật Hà Nội và DOUBLE JEOPARDY đến từ trường ĐH Luật TP.HCM đã đem đến cho vòng Chung kết những màn tranh tụng mãn nhãn, gây cấn bằng vốn kiến thức pháp lý uyên bác, chuyên sâu của mình.

Kết quả, đội VM37 – THE CRESCENDO – 843 – Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc vượt qua những câu hỏi, phản biện đến từ đội bạn và Hội đồng trọng tài để giành lấy ngôi vị Quán quân cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia năm 2023, với sự chuẩn bị kỹ càng về vốn kiến thức pháp lý lẫn phong thái tranh tụng đầy tự tin.

Đội VM37 – THE CRESCENDO – 843 – Trường Đại học Luật Hà Nội giành giải Nhất cuộc thi

Đội VM55 – DOUBLE JEOPARDY – Trường Đại học Luật TP.HCM đạt giải Nhì. Đội VM54 – BYL – Đại học Kinh tế TP.HCM và Đội VM59 – OLD LAW – Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội đồng giải Ba trong cuộc thi VMoot – Phiên tòa giả định cấp Quốc gia 2023.

Đội VM55 – DOUBLE JEOPARDY – Trường Đại học Luật TP.HCM đạt giải Nhì

Đặc biệt, thí sinh Nguyễn Hoàng Minh Châu – Đội VM55 – Trường Đại học Luật TP.HCM cùng lý luận sắc bén nhận được giải thưởng thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi năm nay. Cùng với đó, đội thi Oldlaw – trường ĐH Ngoại thương Hà Nội đã nhận được giải Đội thi được yêu thích nhất; Đội thi ATA đến từ trường ĐH Nha Trang đã xuất sắc nhận được Giải Đội nỗ lực nhất và Bài biện hộ xuất sắc nhất đã thuộc về đội BYL – Đại học Kinh tế TP.HCM.

Được biết, VMoot 2023 đã mang đến một sân chơi học thuật lành mạnh, mang đậm tính thực tiễn; đồng thời, đem lại những trải nghiệm đáng nhớ đối với các đội thi lẫn các bạn sinh viên. Hy vọng rằng VMoot sẽ ngày càng phát triển và vững mạnh, trở thành “đấu trường pháp lý” tầm cỡ, chắp cánh cho ước mơ của các “tân luật sư” đến từ các cơ sở đào tạo Luật toàn quốc.

Cuộc thi đã khởi động vòng sơ loại từ đầu tháng 9 và các vòng tiếp theo lần lượt diễn ra vào các ngày 25 đến 27/11/2023 tại Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh (cơ sở Nguyễn Tất  Thành). Mỗi đội thi gồm 03 thành viên, trong đó có 02 người trình bày và 01 người nghiên cứu tài  liệu. Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, các đội thi được chia thành các bảng để thi  đấu vòng tròn với 02 vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành  viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng trọng tài “giả định”, đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng trọng tài “giả định” đặt ra để làm rõ vấn  đề. Các đội thi có tổng số điểm cao nhất sau các trận đấu sẽ được bước vào vòng tiếp theo của  cuộc thi. 

Quang Trung