24/09/2021 8:53:29

Đẹp xao lòng mùa vàng trên cánh đồng Mường Thanh

Vào những ngày cuối tháng 9, hai bên quốc lộ 279 chạy dọc giữa cánh đồng Mường Thanh rực lên một màu vàng óng của lúa chín như một tấm thảm vàng trải khắp thung lũng và không khí tập nập của đồng bào các dân tộc đang hối hả thu hoạch vụ mùa.

Được tạo nên bởi phù sa của con sông Nậm Rốm, cánh đồng Mường Thanh, dài 25km, rộng 6-8 km. Các thôn bản được bố trí ven chân núi, ở giữa là cánh đồng lúa mênh mông thẳng cánh cò bay.

Người Thái gọi vùng đất này là “Mường Then” nghĩa là “vùng đất của trời”. Đúng như tên gọi, Mường Thanh là một cánh đồng phì nhiêu, rộng lớn, khung cảnh núi rừng đẹp và thật hùng vĩ. Đây cũng là nơi trù phú nhất, đông dân nhất trong 4 cánh đồng lớn ở Tây Bắc (gồm: Mường Thanh ở tỉnh Điện Biên, Mường Lò ở tỉnh Yên Bái, Mường Than ở tỉnh Lai Châu, Mường Tấc ở tỉnh Sơn La).

Nhờ đảm bảo nguồn nước tưới từ công trình Đại thủy nông Nậm Rốm qua hai kênh tả và kênh hữu, nên hàng năm nhân dân các dân tộc vùng “lòng chảo” đều có thể gieo cấy hai vụ.

Bên cạnh việc thu hoạch theo cách truyền thống, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư thiết bị để làm dịch vụ. Chị Vũ Thị Gấm ở xã Pom Lót cho biết, gia đình chị đầu tư hơn 600 triệu đồng mua một máy liên hợp gặt đập Kubota của Nhật Bản để kinh doanh dịch vụ thu hoạch lúa với giá 450.000đ/1.000 mét vuông. Trừ chi phí, mỗi vụ gia đình chị thu hơn 60 triệu đồng.

Theo anh Lò Văn Sơn ở bản Pá Lếch xã Thanh Chăn, vụ hè thu này gia đình anh gieo cấy 4000 mét vuông, năng suất đạt khoảng 6 tạ/1000 mét vuông.

Thương hiệu gạo Tám Điện Biên đã nức tiếng khắp các vùng cả miền xuôi và miền ngược. Hiện, cánh đồng Mường Thanh đã trở thành vùng sản xuất lúa gạo hàng hoá tập trung quy mô lớn của tỉnh Điện Biên.

Vào mùa lúa chín, cánh đồng Mường Thanh căng tràn sức sống, đẹp như một bức tranh vẽ với màu màu vàng óng dưới nắng. Nhiều du khách rất thích đến đây vào cuối tháng 9, khi mùa lúa chín rộ, cánh đồng Mường Thanh như một thung lũng vàng với hương lúa thơm ngát.

Năm nay do đại dịch Covid 19 nên không có du khách phương xa. Tuy vậy, những người dân thành phố Điện Biên cũng không bỏ qua dịp thưởng thức cảnh đẹp này.

LƯU HỒNG SƠN