08/09/2022 11:36:36

Đẩy mạnh tiềm năng du lịch kinh doanh tại TP.HCM và Việt Nam

Tại Hội thảo tiềm năng du lịch kinh doanh tại TP. HCM và Việt Nam do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức hôm 7/9, nhiều đóng góp, sáng kiến được đưa ra thảo luận nhằm trao đổi kinh nghiệm, tầm nhìn, tiềm năng và thách thức giữa các doanh nghiệp du lịch và cơ quan quản lý khai thác loại hình du lịch này.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chia sẻ: “TP.HCM là cửa ngõ, đầu mối giao thông kết nối với các tỉnh, thành trong nước và quốc tế trên tất cả các phương tiện gồm đường bộ, đường hàng không, đường thủy và đường sắt cùng với sự  đặc trưng của nhiều kiến trúc, di sản nổi tiếng, cơ sở hạ tầng, sản phẩm và dịch vụ đa dạng. Thêm vào đó, Thành phố hiện có hơn 4.000 cơ sở lưu trú với gần 50.000 phòng, khoảng 1.280 doanh nghiệp lữ hành và 6.934 hướng dẫn viên du lịch với gần 60% là hướng dẫn viên quốc tế. Với những lợi thế so sánh nêu trên, hi vọng ngành du lịch Thành phố sẽ có nhiều cơ hội để tận dụng và đón đầu xu hướng mới này”

Xu hướng tất yếu của “Bleisure travel” – du lịch kinh doanh

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều người đã và đang thay đổi hành vi, thói quen và quyết định đi du lịch của mình. Từ đó, các hoạt động du lịch truyền thống cũng dần dần thay đổi và thay vào đó bằng những loại hình du lịch sáng tạo, độc đáo khác, nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, khám phá những vùng đất mới của các tín đồ du lịch. Trong số đó phải kể đến “bleisure travel”  – du lịch kinh doanh, tuy không phải là loại hình du lịch mới nhưng được dự đoán sẽ trở thành xu hướng trong thời gian sắp tới.

Theo đó, “Bleisure travel” được hiểu là hình thức đi công tác kết hợp du lịch, giải trí. Với hình thức du lịch này, du khách sẽ dành thời gian tại nơi công tác vài ngày để nghỉ ngơi, giải trí, tham gia các hoạt động tham quan, hay thưởng thức ẩm thực địa phương, tham gia sự kiện nhằm tìm hiểu, khám phá điểm đến ngoài thời gian làm việc của mình. Đây là hình thức được nhiều doanh nhân và công ty lựa chọn để kết hợp với chuyến công tác.

Tăng cường các giải pháp thu hút, đẩy mạnh loại hình du lịch kinh doanh

Với 7 tham luận chuyên ngành được trình bày bởi hơn 7 chuyên gia, quản lý cấp cao đến từ các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, hàng không, dịch vụ bất động sản, diễn ra xuyên suốt hội thảo là những góc nhìn đa ngành với những phân tích ở nhiều phương diện khác nhau như: giải pháp thu hút khách du lịch kết hợp kinh doanh đến với TP; xu hướng và cơ hội dành cho Du lịch Kinh doanh tại TP; nâng cao chất lượng ngành dịch vụ du lịch tại Việt Nam; giải pháp thu hút khách du lịch kết hợp kinh doanh quay lại khách sạn. Bên cạnh đó, hội thảo còn đưa ra thảo luận về chiến lược hợp tác công tư trong liên kết vùng nhằm kiến tạo điểm đến cho khách du lịch kết hợp kinh doanh; vai trò của hãng hàng không trong việc phát triển du lịch bleisure hay giải pháp tăng cường trải nghiệm của du khách tại các sân bay của Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện của UBND TP, các cơ quan quản lý ngành, đại diện Hiệp hội du lịch, các hãng hàng không cùng với các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn trong nước và khu vực.

Thông qua việc tổ chức Hội thảo, ngành du lịch TP.HCM mong muốn cung cấp cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và khu vực cái nhìn toàn diện về xu hướng, tiềm năng của du lịch kinh doanh hiện nay, cũng như các phương pháp tiếp cận & khai thác thị trường du lịch này.

Quang Trung