08/09/2022 11:32:14

Gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ:

Có “dập” được tín dụng đen đang bủa vây công nhân?

Gói tín dụng ưu đãi giảm 50% lãi suất này theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước đang là giải pháp được hy vọng đủ sức giải vây về áp lực tài chính cho công nhân, lao động nghèo trước “thiên la địa võng” tín dụng đen giăng lên.

Công nhân vẫn tìm tới tín dụng đen khi cấp bách

Gói tín dụng cho vay tiêu dùng với lãi suất giảm 50% so với lãi suất thông thường do Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (thương hiệu Fe Credit) phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) các địa phương, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Đây là một phần trong gói tín dụng 20.000 tỉ đồng được Ngân hàng Nhà nước đề xuất các công ty tài chính triển khai nhằm góp phần “dập” tín dụng đen ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước. Qua sự đề xuất của Ngân hàng Nhà nước, Công ty tài chính Fe Credit đã triển khai gói tín dụng tiêu dùng “đặc biệt” 10.000 tỉ đồng.

Để nắm bắt được tình hình, bước đầu Fe Credit đã có buổi khảo sát thực tế tại các cụm khu công nghệp lớn trên toàn quốc về nhu cầu thực tế của người lao động. Qua đây, thấy được nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động và công nhân là vô cùng lớn.

Qua buổi khảo sát nhu cầu vay vốn tại tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Minh Dũng, Trưởng Ban Tài chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho hay khi có những tình huống không may xảy ra như ốm đau, tai nạn, phải nhập viện… họ cần đến tài chính gấp và thường phải vay người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí là vay “nóng” hay còn gọi là tín dụng đen, nhưng họ vẫn lựa chọn vay tín dụng đen với lãi suất cao hơn rất nhiều lần khi rơi vào tình huống cấp bách. Qua khảo sát được LĐLĐ tỉnh Nghệ An thực hiện tại 16 đơn vị cơ sở trên địa bàn tới hàng ngàn người lao động cho thấy nhu cầu vay vốn của họ là rất lớn. Và có tới hàng trăm người thừa nhận đang phải vay ngoài “xã hội” để có tài chính tiêu dùng cho nhu cầu cá nhân.

“Do đó, nếu có gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất giảm 50% so với mức lãi suất thông thường, thủ tục đơn giản và hài hòa quyền lợi giúp người lao động tiếp cận được thì sẽ rất có ý nghĩa với người lao động.” – ông Dũng kỳ vọng.

Tại buổi khảo sát, đại diện công đoàn cơ sở của các đơn vị đã thay mặt cho người lao động, bày tỏ những kỳ vọng về gói vay

Tại buổi khảo sát ở Nghệ An, ông Nguyễn Thành Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty tài chính Fe Credit cho biết công ty rất tự hào khi là một trong hai đơn vị được lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ triển khai gói 20.000 tỉ đồng do Ngân hàng Nhà nước phát động. Ông hi vọng chương trình mang tính nhân văn cao này sẽ sớm được triển khai đến người lao động giúp cho họ có thể cải thiện được cuộc sống một cách tốt nhất.

Hiện nay lãi suất cho vay của các tổ chức tài chính, các công ty tài chính trên thị trường dao động từ 35-50%/năm. Mức lãi suất cao vì người vay không cần thế chấp và lãi suất huy động vốn của các công ty tài chính cũng ở mức cao. Do đó, việc cho vay ở mức lãi suất giảm 50% sẽ là thách thức lớn đối với các tổ chức này trong việc bảo đảm hài hòa hiệu quả triển khai và kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp.

Ông Phúc khẳng định “Hiện nay chúng tôi đang trả lãi suất huy động là 7,75%/năm và chúng tôi cho vay hoàn toàn bằng tiền của mình, nên cho vay với mức lãi suất 15-20%/năm một cách hiệu quả, công ty rất cần sự đồng hành, hỗ trợ, hợp tác từ các Công đoàn cơ sở, Quản lý doanh nghiệp địa phương. Chúng tôi có thể cam kết rằng doanh nghiệp hay công đoàn không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với khoản vay của công nhân. Fe Credit chỉ mong muốn các Công đoàn cơ sở sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về gói vay tiêu dùng này tới các công nhân, người lao động.”

Hiện FE Credit đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để lên kế hoạch triển khai, sớm giải ngân những khoản vay đầu tiên từ gói tín dụng đặc biệt này. Theo kế hoạch, FE CREDIT dự kiến triển khai gói vay trong quý III/2022.

Được vay tối đa 70 triệu đồng, lãi suất giảm 50%

FE Credit dự kiến cung cấp gói sản phẩm đặc biệt cho đối tác công ty và nhân viên gồm khoản vay cho nhân viên, dịch vụ ngân hàng, sản phẩm bảo hiểm và giải pháp đầu tư. Công ty tài chính sẽ hợp tác với cả công ty và nhân viên của công ty cũng như có sự đồng hành của Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam và các cơ quan công đoàn cơ sở, để bảo đảm triển khai gói tín hiệu đồng bộ, hiệu quả nhất.

Gói tín dụng tiêu dùng 10.000 tỉ đồng được thiết kế mang đến giá trị không chỉ cho người lao động và đối tác công ty tham gia. Cụ thể, khoản vay đặc biệt cho người lao động sẽ có kỳ hạn từ 6-24 tháng, số tiền vay từ 10-70 triệu đồng, lãi suất giảm ít nhất 50% so với lãi suất thông thường, áp dụng cho người vay đang làm việc tại các công ty có hợp tác với FE Credit. Khách hàng là các đối tác công ty của FE Credit cùng nhân viên sẽ được cung cấp sản phẩm gói bảo hiểm miễn phí/giá ưu đãi; dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số tiết kiệm linh hoạt, chi phí thấp.

Thúy Hồng