19/09/2020 10:51:10

Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 cho lao động dự thi tiếng Hàn đặc biệt

Kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt

Từ ngày 22-25/9/2020, tại Hà Nội sẽ diễn ra Kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cho người lao động hoàn thành hợp đồng về nước đúng hạn có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc làm việc. Để đảm bảo an toàn cho lao động dự thi, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã khuyến cáo tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Theo đó, Trung tâm Lao động ngoài nước yêu cầu: Người lao động khi đến dự thi yêu cầu đi một mình (không đi cùng người thân, bạn bè). Người lao động không đến sớm trước ca thi và ở lại điểm thi sau khi hoàn thành bài thi.

Chỉ những lao động có tên trong danh sách dự thi và đúng với ca thi mới được vào khu vực thi. Trong suốt quá trình tập trung tại địa điểm thi, người lao động phải đeo khẩu trang, chấp hành các khuyến cáo của cơ quan y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp người lao động đang cư trú hoặc từng lưu trú trong vòng 14 ngày (tính đến ngày dự thi) tại vùng có dịch; người tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; những người lao động có triệu chứng như sốt, ho, khó thở, Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị không đến dự thi và thông báo với Trung tâm.

Người lao động bị các triệu chứng sốt, ho, khó thở nhưng không thông báo với Trung tâm Lao động ngoài nước, cố tình uống thuốc hạ sốt, thuốc cảm cúm để tham dự kỳ thi sẽ bị đình chỉ thi.

Kỳ thi tiếng Hàn đặc biệt
Trong suốt quá trình thi, người lao động phải chấp hành khuyến cáo của cơ quan y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa, nguồn: Colab.gov.vn

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, trong trong thời gian tổ chức kỳ thi, Trung tâm sẽ mời đơn vị y tế tham gia trực, kiểm tra thân nhiệt, các triệu chứng lâm sàng, nếu phát hiện người lao động bị sốt, ho, khó thở thì tiến hành cách ly và tạm dừng thi.

Trung tâm cũng sẽ thực hiện việc phun thuốc khử trùng tại khu vực thi sau mỗi ca thi; Cung cấp dung dịch rửa tay, người lao động phải rửa tay trước khi vào phòng chờ và phòng thi tiếng Hàn. Toàn bộ cán bộ giám thị, người lao động đeo khẩu trang khi tham dự kỳ thi.

Đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc

Ngoài việc tuân thủ các quy định đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Lao động ngoài nước cũng yêu cầu người lao động tham gia dự thi nghiêm túc.

Theo đó, người lao động phải kiểm tra chính xác địa điểm thi, thời gian ca thi của mình (chỉ được dự thi theo đúng ca thi được thông báo). Khi đi thi, người lao động phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân. Giám thị sẽ nhận diện khuôn mặt của từng người lao động trước khi vào phòng thi.

Người lao động thực hiện bài thi trắc nghiệm trên máy tính, theo quy trình được hướng dẫn chi tiết bởi cán bộ của Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc. Những người lao động không tuân thủ hoặc thực hiện sai chỉ dẫn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả thi của mình. Trong thời gian làm bài, người lao động không được phép rời khỏi phòng thi (nếu rời khỏi phòng thi, bài thi sẽ được xem là không hợp lệ hoặc gian lận).

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, nghiêm cấm người lao động mang điện thoại di động, các thiết bị thu phát sóng điện tử, túi sách, giày dép…vào phòng thi (người lao động vi phạm quy định này sẽ bị xem là có hành vi gian lận).

Trung tâm sẽ phối hợp với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc sử dụng các biện pháp kỹ thuật để kiểm tra, phát hiện người lao động mang điện thoại di động và các thiết bị thu phát sóng vào phòng thi. Những người lao động có hành vi gian lận sẽ bị hủy kết quả thi và hạn chế tham gia các kỳ thi tiếng Hàn trong thời gian 4 năm.

Hải An