03/08/2022 9:19:24

Đại sứ nghề năm 2022 Vũ Hoàng Trinh: Kiên định và thành công với lựa chọn học nghề

Trải qua bao khó khăn và không ngừng nỗ lực, với thành tích là chiếc HCB Kỳ thi Tay nghề ASEAN 2016 và Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi Tay nghề thế giới 2017, hiện là chủ cửa hàng pizza, bánh ngọt tại Đắk Lắk, Vũ Hoàng Trinh vừa vinh dự được bổ nhiệm là 1 trong 8 Đại sứ nghề năm 2022.

 

Vũ Hoàng Trinh vinh dự được bổ nhiệm là 1 trong 8 Đại sứ nghề năm 2022

Chinh phục từng nấc thang thành công

Để có được thành quả trên, cô gái nhỏ Vũ Hoàng Trinh đã trải biết bao khó khăn và thử thách. Khi đang là sinh viên năm thứ 2 của trường Trung cấp Saigontourist, Trinh được bạn lớp trưởng phổ biến về kỳ thi Kỹ năng nghề nên cô đã đăng ký thử sức.

Nhờ vào sự chăm chỉ và đam mê, Trinh đã vượt qua hàng trăm đối thủ để có tấm vé ra Hà Nội ôn luyện 3 tháng cho Kỳ thi Tay nghề ASEAN tại Malaysia năm 2016. Do khác biệt về môi trường, thói quen sinh hoạt cũng như thời tiết khắc nghiệt của Malaysia khiến Trinh gặp không ít trở ngại. Nhưng vượt lên cả nỗi cô đơn nơi xứ lạ, mỗi ngày Trinh vẫn miệt mài ôn luyện nhiều giờ trong bếp và thành quả ngọt ngào là tấm Huy chương Bạc nghề Nấu ăn tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN năm đó.

 

Đại sứ nghề Vũ Hoàng Trinh cùng những giải thưởng danh giá.

Trở về với tấm huy chương, Trinh lại ra Hà Nội ôn luyện 5 tháng với các “huấn luyện viên” hàng đầu giúp cô chuẩn bị hành trang chinh phục nấc thang thử thách cao hơn là Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2017.

Đề thi của kỳ thi thế giới yêu cầu cường độ làm việc rất cao với 4 giờ thi mỗi ngày cho tổng thời gian thi là 4 ngày. Trinh tự tay chuẩn bị mọi thứ từ A-Z, sắp xếp các loại nguyên liệu và đĩa, dĩa, chỉ cần sai xót một chút là hỏng cả bài.

Võ Hoàng Trinh tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2017

Bằng sự tỉ mỉ và tính kỉ luật sẵn có cũng như được rèn luyện kỹ càng, Trinh đã chinh phục Kỳ thi Tay nghề thế giới năm 2017 và giành Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc nghề Nấu ăn.

Kiên định với lựa chọn riêng

Ngay từ khi học lớp 9, cô bé Trinh đã một chiếc lò nướng để làm bánh bông lan và caramen. Gặp phải vô vàn lần sai công thức chưa đạt đến chiếc bánh ưng ý, nhưng Trinh chưa bao giờ bỏ cuộc và vẫn luôn mơ về một cửa hàng làm bánh.

Năm học lớp 12, theo đuổi đam mê ẩm thực, cô bé Trinh lựa chọn học nghề Bếp tại trường Trung cấp Saigontourist dù vấp phải sự phản đối của gia đình, cùng nhiều lời khuyên nên học làm giáo viên mầm non hoặc kế toán cho phổ biến. Với sự kiên định và thấu hiểu khả năng của bản thân, Trinh vẫn quyết định nộp hồ sơ theo nguyện vọng ban đầu.

Vũ Hoàng Trinh tại WorldSkill 2017

“Để có lựa chọn này, em đã tìm hiểu và nghiên cứu rất kỹ. Ở bậc đại học, sinh viên sẽ cần 4-5 năm để học, tốt nghiệp rồi đi làm, trong khi ở trường nghề chỉ cần học 6 tháng đến 2 năm là sinh viên đã có thể đi làm. Hơn nữa, học nghề là môi trường được thực hành nhiều nên em vẫn kiên định lựa chọn” – Trinh chia sẻ.

Những giờ thực hành, tự tay phải xử lý cả chậu hành tây cay xè, mổ cá, chặt gà hay thất bại vài chục lần trước một công thức làm bánh khiến Trinh thấm thía nỗi vất vả của nghề. Dù vậy ngoài giờ học, Trinh vẫn đi làm thêm rất nhiều việc tại các nhà hàng, từ phục vụ, bưng bê, đến phụ bếp…, để tải nghiệm, khám phá và tìm hiểu sâu hơn về công việc trong tương lai.

Bà chủ bỉm sữa của Pizza Chin

Khi đại dịch covid -19 ập đến cũng là lúc Trinh đang nghỉ sinh bé đầu. Với chuyên môn vững và nắm bắt được nhu cầu thị trường mùa dịch, Trinh và chồng làm bánh ngọt và pizza tại nhà bán hàng qua mạng và “ship” tận nhà cho khách hàng.

Những chiếc pizza thơm ngon, nóng hổi hay những chiếc bánh ngọt vị đặc biệt, với màu sắc hấp dẫn được chế biến theo công thức riêng khiến Trinh sớm nổi tiếng trong cộng đồng làm bánh địa phương. Khách giới thiệu khách, cửa hàng online của Trinh phát triển ngày càng lớn hơn.

Vũ Hoàng Trinh đã hiện thực hóa ước mơ có cửa hàng bánh của riêng mình.

Với sự nhạy bén kinh doanh, Trinh biết mình phải nắm lấy cơ hội này. Kinh doanh qua mạng được 2 tháng, Vũ Hoàng Trinh quyết định mở tiệm Pizza Chin chuyên bán pizza và bánh ngọt tại thị trấn TEasup, huyện Easup, tỉnh Đak Lak. Được biết, doanh thu của tiệm ngày thường từ 4-5 triệu, ngày lễ từ 8-12 triệu.

Hiện thực hóa được ước mơ ngày thơ bé là mở được một tiệm bánh của riêng mình, Vũ Hoàng Trinh hồ hởi khi chia sẻ: “Nghề nấu ăn nói chung và nghề làm bánh nói riêng hiện nay đang rất thịnh hành, có nhiều cơ hội phát triển. Em may mắn đã lựa chọn đúng nghề nghiệp. Chỉ cần mỗi chúng ta phải kiên trì, trau dồi và không ngừng học hỏi, kiên định theo đuổi niềm đam mê, thành công sẽ gõ cửa”.

Hiện nay, Vũ Hoàng Trinh đang nhận được lời mời làm giảng viên để hướng dẫn và truyền lửa cho thế hệ sinh viên sau này của trường Trung cấp Saigontourist. Tuy nhiên, Trinh muốn ổn định cửa hàng và chăm các con lớn một chút nữa trước khi nhận lời.

Ngô Diệp