04/08/2020 10:01:39

Đà Nẵng: 77.000 công nhân vẫn đi làm trong lo lắng, bất an bởi Covid-19

Tại thành phố Đà Nẵng, 4 công nhân làm việc trong 4 doanh nghiệp ở các khu Công nghiệp đã mắc Covid-19. Hiện nay, gần 77.000 công nhân tiếp tục làm việc với tâm lý bất an khi dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp.

Mặc dù các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh, giãn cách công nhân vào ca, nhưng người lao động vẫn cảm thấy lo lắng. Nhiều ý kiến đề nghị cho toàn bộ người lao động ở các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nghỉ làm việc để tự cách ly ở nhà 14 ngày.

Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch bệnh.

Ông Bùi Huy Vũ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster ở Khu Công nghiệp Hòa Cầm cho biết, từ 1 doanh nghiệp có gần 6.000 công nhân trước đây thì nay chỉ còn gần 1.000 người. Để đảm bảo phòng chống dịch, Công ty thực hiện kiểm tra thân nhiệt công nhân 2 lần/ngày, sát khuẩn tay mọi lúc khi tiếp xúc đồ vật.

“Giãn cách nhà ăn bằng cách là ngồi cùng hướng và 1 bàn chỉ 1 người, cách nhau trên 2m. Khi lên yêu cầu mọi người rửa tay trước khi bước vào thì cũng giãn cách khi tập trung rửa tay. Lấy thức ăn cũng phải đeo khẩu trang và giãn cách 2 m. Còn hiện tại trong sản xuất, nội bộ dây chuyền không thể gỡ ra được nhưng có 2 chuyền thì dời nguyên chuyền đó qua nhà xưởng khác” – ông Vũ chia sẻ.

Công nhân ngồi ăn mỗi người 1 bàn.

Bà Đinh Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: Hiện nay, tại các Khu Công nghiệp có khoảng 77.000 công nhân đang làm việc, người lao động rất lo lắng về dịch bệnh Covid-19.

“Tâm tư của người lao động hiện nay rất lo lắng. Bây giờ chỉ đạo công đoàn làm việc với chủ doanh nghiệp, nếu như người lao động vì lo sợ người ta xin nghỉ việc không lương thì sẵn sàng giải quyết để cho người lao động nghỉ việc tại nhà. Cái này là chỉ đạo công đoàn cơ sở thương lượng và đặt vấn đề với chủ doanh nghiệp. Còn những ai mà vẫn có thể đi làm thì tăng cường giãn cách. Cho nên bây giờ đang cố gắng thương lượng để chủ doanh nghiệp đảm bảo tiền lương cho người lao động”.

Trên thực tế, lo lắng của người lao động là hoàn toàn chính đáng. Song để đảm bảo công tác phòng chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế – xã hội thì doanh nghiệp cũng như các cấp chính quyền cần có phương án cụ thể, tạm thời các biện pháp như giãn cách công nhân,kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang… là những biện pháp hợp lý đem lại hiệu quả.

Động viên, trấn an tinh thần, đảm bảo cuộc sống cho người lao động cũng là việc các doanh nghiệp nên hành động tích cực hơn nữa.

Các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp Đà Nẵng có công nhân mắc Covid-19 gồm:

  • Công ty Mane-K ở Khu Công nghiệp Hòa Khánh quận Liên Chiểu
  • Công ty Sinaran ở Khu Công nghiệp An Đồn
  • Công ty Thủy sản miền Trung ở Khu công nghiệp Thọ Quang
  • Công ty Matrix ở Khu Công nghiệp Hòa Cầm

Minh Khôi (T/h)