04/08/2020 9:54:11

Hai phương án kỳ thi Kỹ năng nghề 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2020 dự kiến tập trung vào phần thi kỹ năng cho các thi sinh tham gia dự thi.

Hai phương án tổ chức

Trong Hội nghị bàn bạc, trao đổi về công tác chuẩn bị, Ban Tổ chức Kỳ thi Kỹ năng nghề Việt Nam dự kiến sẽ có 2 phương án tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phương án 1 sẽ tổ chức thi theo đúng kế hoạch đã đề ra. Phương án 2 được áp dụng trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn.

Ông Trương Anh Dũng, Trưởng Ban tổ chức thi Kỹ năng nghề Việt Nam. Ảnh: Tổng cục GDNN

Ông Lê Văn Chương – Phó Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: “Với phương án 2, sẽ giảm bớt các hoạt động như phiên khai mạc chung, phiên bế mạc và các hoạt động bên lề của kỳ thi, chỉ tổ chức thi kỹ năng cho các thí sinh tham gia dự thi”.

Tại Hội nghị, đa số các đại biểu có ý kiến ủng hộ phương án 2 để tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm nay vì những diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 đang tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, số ca nhiễm mới đang tăng dần ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo phương án này, đại diện các Hội đồng thi Kỹ năng nghề quốc gia đề nghị sớm có thông tin những nghề nào được thi, đoàn nào có thể tham dự để chủ động chuẩn bị nguyên vật liệu phục vụ công tác thi kỹ năng nghề.

Bên cạnh đó, các đoàn cần có sự bố trí nhân sự tham dự kỳ thi phù hợp theo hướng giảm thiểu về số lượng. Các ý kiến cũng đề nghị tổ chức sớm một số nghề như Phay CNC, Giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, tiếng Hàn,…

Do đây là các nghề có số lượng thí sinh đông, trong khi thời gian làm bài theo quy định tiếp cận tiêu chuẩn thi ASEAN, thế giới sẽ kéo dài hơn so với kỳ thi kỹ năng nghề mọi năm.

Đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam

Theo ông Nguyễn Chí Trường – Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp), điểm mới của kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020 là tiếp cận tối đa quy định của kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và thế giới.

Phương pháp đánh giá, chấm điểm của WorldSkills (Đo lường và Phán quyết) với hệ thống chấm điểm ứng dụng phần mềm CIS được áp dụng tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia.

Các thí sinh đạt giải cao sẽ được lựa chọn làm đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam. Các đại sứ kỹ năng nghề sẽ góp phần tôn vinh, quảng bá hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề; truyền cảm hứng cho các bạn thanh niên đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.Qua đó góp phần giúp bạn trẻ có cách hiểu chính xác về học nghề – lập nghiệp, trở thành những người có tay nghề đóng góp cho xã hội.

Theo kế hoạch, có 32 nghề chính thức sẽ được tổ chức thi tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 gồm: Công nghệ ô tô; Chăm sóc sắc đẹp; Bảo trì máy CNC; Nấu ăn; Lắp đặt điện; Điện tử; Công nghệ thời trang; Thiết kế đồ họa; Thiết kế các kiểu tóc; Tự động hóa công nghiệp; Lắp cáp mạng thông tin…

Ngoài ra, 3 nghề sẽ tổ chức thi trình diễn gồm: Hệ thống chuyển tiếp nhanh; Thiết kế thời trang kỹ thuật số; Làm bánh mỳ.

Cơ hội nâng cao hình ảnh giáo dục nghề nghiệp

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, ông Trương Anh Dũng cho biết:“Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp đang tạo ra nhiều thách thức cho công tác tổ chức kỳ thi”.

Tuy nhiên, kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia cũng có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao hình ảnh, vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng nghề trong xã hội. Đặc biệt, kỳ thi có ý nghĩa lớn với công tác tuyển sinh của các trường trước bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đang diễn ra.

Phương Thu (T/h)