03/03/2020 11:51:00

Cựu bảo vệ bắt giữ khoảng 30 con tin trong trung tâm thương mại ở Manila

Một tay súng hiện đang giữ khoảng 30 người làm con tin tại một trung tâm mua sắm được ưa chuộng ở phía đông thủ đô Manila, Philippines.
“Thông tin ban đầu chúng tôi nhận được là nghi phạm có súng và lựu đạn. Đã có một người bị bắn và được đưa đến bệnh viện”, Francis Zamora, thị trưởng thành phố San Juan, thuộc vùng đô thị Manila, Philippines cho biết hôm nay.

Quản lý trung tâm thương mại Virra Mall cũng xác nhận sự việc, cho biết kẻ đang bắt hàng chục con tin là một cựu nhân viên bảo vệ tại đây. Nhân chứng cho biết khách hàng và nhân viên túa ra khỏi trung tâm thương mại sáng nay, sau khi tiếng súng vang lên, trong khi cảnh sát vũ trang hối hả lao tới hiện trường.

Ít nhất một người đã bị trúng đạn và được đưa tới bệnh viện, ông Francis Zamora – Thị trưởng thành phố San Juan, nơi vụ bắt giữ con tin đang xảy ra, cho hay.

StraitsTimes dẫn lời tướng Johnson Almazan, chỉ huy lực lượng cảnh sát khu vực phía đông cho biết, đã có tiếng súng vang lên tại trung tâm mua sắm V-Mall ở quận thương mại Greenhills của San Juan trước giờ trưa.

Thị trưởng Zamora cho biết khoảng 30 người đang bị tay súng giữ trong văn phòng ban quản lý trung tâm thương mại, nhưng chưa thể nắm được chính xác số nạn nhân. Giới chức cho hay họ đã bắt đầu đàm phán với kẻ bắt cóc và yêu cầu được nói chuyện với các bảo vệ khác cùng giới truyền thông.

“Hôm nay (2/3), anh ta quay lại và có một số đòi hỏi”, ông Zamora nói. “Anh ta cố thuyết phục các nhân viên bảo vệ khác cùng tham gia cuộc tạo phản, chống ban quản lý trung tâm mua sắm”. Đối tượng này được cho là có mang theo lựu đạn bên người.

Bản thân ông Zamora có mặt tại hiện trường để cố thương thuyết với tay súng bên trong.

Tuyên bố trước báo giới sau vòng đàm phán đầu tiên với kẻ bắt cóc con tin, thị trưởng Zamora cho hay, tên này đang đòi được nói chuyện bằng hình ảnh với các đồng nghiệp bảo vệ khác, rồi tiếp đó, đích thân nói chuyện với từng phóng viên.

Quan chức này cũng cho hay, tay súng trên trước đây được Công ty bảo an SASCOR cung cấp cho V-Mall để làm bảo vệ.

V-Mall là một trung tâm mua sắm được nhiều người ưa thích. Nơi này bán nhiều điện thoại di động, các món đồ điện tử giá rẻ cũng như đồ giảm giá của các thương hiệu đắt tiền.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy xe ô tô cảnh sát đậu tại lối vào khu mua sắm và hàng trăm người tò mò đứng gần đó. Tất cả các cửa vào V-Mall đều bị khoá.

Năm 2010, Manila cũng xảy ra một vụ bắt cóc con tin kéo dài một ngày, khiến 8 du khách Hong Kong thiệt mạng. Kẻ bắt cóc là một cựu cảnh sát dùng súng trường tấn công một chiếc xe buýt gần Công viên Rizal và bắt cóc hàng chục người trên xe.

Phóng viên (t/h)