24/10/2020 9:01:24

Cuối năm Biển Đông đón bao nhiêu cơn bão/ áp thấp nhiệt đới?

Dự báo trong tháng 10 và 11, trên Biển Đông sẽ đón bão dồn dập. Những cơn bão trong các tháng cuối mùa sẽ tập trung ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Nhận định về tình hình mưa lũ thời gian qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 1 – 20.10.2020, khu vực Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của nhiều hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với xoáy thuận nhiệt đới, dải hội tụ nhiệt đới, nhiễu động gió Đông trên cao.

Tổng lượng mưa trong 20 ngày đầu tháng 10.2020 từ 1.000 – 2.000mm, có nơi 2.000 – 3.000mm, cao hơn từ 3 – 5 lần so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, đặc biệt nhiều điểm vượt giá trị lịch sử.

Dự báo xu thế thời tiết thời hạn tháng (từ nay đến 20.11), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay thời kỳ cuối tháng 10.2020), MJO sẽ gây đối lưu phát triển mạnh ở khu vực Đông Nam Á, thuận lợi cho việc phát sinh các xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông; sau đó ít tác động đến vùng biển phía Nam. Dao động Madden – Julian (MJO) là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Dự tính có khoảng từ 2 – 4 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 2 xoáy thuận nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong những ngày cuối tháng 10.

Trong thời kỳ cuối tháng 10.2020, dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8 đang hoạt động trên khu vực Giữa Biển Đông nhiều khả năng sẽ gây gia tăng mưa trở lại ở các tỉnh miền Trung từ khoảng đêm 24 đến ngày 26.10. Trong đó vùng mưa to đến rất to chủ yếu ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Khoảng ngày 26.10, khả năng xuất hiện thêm một xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông và có thể gây mưa to trở lại miền Trung vào khoảng ngày 28 – 29.10. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày nên cần đề phòng khả năng ngập úng cục bộ vùng trũng thấp; lũ quét, sạt lở đất đá ở các khu vực xung yếu.

Từ nay đến cuối năm 2020 sẽ còn khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông, trong đó có khoảng từ 4-6 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Do mùa bão đến muộn, nên đầu năm mới 2021 có thể xuất hiện những cơn bão muộn, chủ yếu tác động ở khu vực phía Nam như Nam Trung Bộ. Khu vực Trung Bộ với đặc thù là địa hình dốc nên cần hết sức chú ý hiện tượng ngập úng ở khu vực đồng bằng, lũ quét sạt lở đất ở khu vực miền núi.

PV