22/07/2020 7:00:27

Công ty Cổ phần Poliland chậm tiến độ, chây ì bàn giao công trình, TT Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội khốn đốn

Công trình xây dựng nhà y tế vẫn đang thi công dang dở, chậm tiến độ so với bản cam kết

Mặc dù Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội nhiều lần có văn bản yêu cầu đơn vị nhà thầu là Công ty Cổ phần Poliland đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành khối lượng công việc còn lại và nghiệm thu công trình xây dựng nhà phục hồi chức năng, nhà điều trị bệnh nhân và cải tạo nhà ở B1 cho bệnh nhân tâm thần, nhưng đơn vị này cố tình tỏ ra chây ì, không thực hiện đúng theo cam kết. Trong khi, công trình đã quá thời hạn bàn giao hơn một năm, nhưng vẫn còn khối lượng chưa hoàn thành, chất lượng công trình không đảm bảo khiến hoạt động của Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội khốn đốn. 

Nhà phục hồi chức năng đã hoàn thành nhưng nhà thầu vẫn chây ì trong việc nghiệm thu để đưa vào sử dụng
Nhà phục hồi chức năng đã hoàn thành nhưng nhà thầu vẫn chây ì trong việc nghiệm thu để đưa vào sử dụng

Cần xem xét năng lực của nhà thầu

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình xây dựng nhà phục hồi chức năng, nhà điều trị bệnh nhân và cải tạo nhà ở B1 cho bệnh nhân tâm thần do Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư lên tới 12.883.037.000 đồng. Đơn vị nhà thầu là Công ty Cổ phần Poliland. Theo đó, nhà thầu này sẽ thực hiện công trình có 3 hạng mục: Nhà điều trị (nhà y tế); nhà phục hồi chức năng; cải tạo nhà ở bệnh nhân (B1). Được biết, công trình xây dựng trên thuộc Đề án Mô hình cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí.

Ngày 22/12/2018, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội và Công ty Cổ phần Poliland đã ký hợp đồng xây dựng công trình này. Thời gian thực hiện là 120 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn hơn một năm để hoàn thành và bàn giao công trình, Công ty Cổ phần Poliland vẫn chưa thực hiện đúng theo cam kết ban đầu với chủ đầu tư. Không những thế, chất lượng công trình bộc lộ nhiều yếu kém.

Theo ghi nhận của phóng viên, vật liệu đầu vào có chất lượng không đúng theo mẫu đã cam kết; phần bê tông sàn mái (nhà điều trị) đã đổ có hiện tượng nứt, thấm dột tại nhiều vị trí; phần sê – nô mái (nhà điều trị) không đúng kích thước hình học theo thiết kế (cong, nghiêng, vặn vỏ đỗ); hệ thống giáo chống, cốp pha, đà giáo phần mái còn lại nhà điều trị không đảm bảo an toàn và chất lượng thi công; tiến độ thi công không đảm bảo theo cam kết.

Công trình xây dựng nhà y tế vẫn đang thi công dang dở, chậm tiến độ so với bản cam kết
Công trình xây dựng nhà y tế vẫn đang thi công dang dở, chậm tiến độ so với bản cam kết

Đặc biệt tại nhà phục hồi chức năng, trong quá trình thi công, hệ thống các cột bê tông cốt thép của nhà bị lệch tâm. Đến phần hoàn thiện, nhà thầu đã để thợ cắt sắt 3 chân cột hiên, việc này ảnh hưởng lớn tới kết cấu và chất lượng công trình, không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khi sự việc bị cán bộ của Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội phát hiện và báo cáo phản ánh lên Ban Giám đốc, chủ đầu tư đã buộc phải mời các bên liên quan vào để giám định và cho khắc phục sự cố.

Trao đổi với báo chí, đại diện Trung tâm cho biết: “Nhà thầu ban đầu làm rất tốt, càng về sau càng chậm và để phát sinh ra rất nhiều lỗi liên quan đến chất lượng của công trình. Đặc biệt vào tháng 2/2020, trong quá trình thợ làm đá để làm bậc nhà thì các thanh sắt chìa ra, không có hướng xử lý khác nên phải cắt đi dẫn đến ảnh hưởng tới tiến độ công trình.

Công ty Poliland chây ì nghiệm thu dự án?

Trước thực trạng trên, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đã rất nhiều lần gửi các văn bản yêu cầu đơn vị nhà thầu là Công ty Cổ phần Poliland thực hiện nốt khối lượng công việc và nghiệm thu công trình xây dựng nhưng đơn vị này cố tình tỏ ra chây ì và không thực hiện.

Công văn số 137/TTCS&NDNTT của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội gửi Công ty Cổ phần Poliland thể hiện rõ thông tin hợp đồng được ký kết giữa hai bên và số tiền mà trung tâm đã tạm ứng
Công văn số 137/TTCS&NDNTT của Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội gửi Công ty Cổ phần Poliland thể hiện rõ thông tin hợp đồng được ký kết giữa hai bên và số tiền mà trung tâm đã tạm ứng

Cụ thể, ngày 16/06/2020, chủ đầu tư đã có công văn số 137/TTCS&NDNTT gửi Giám đốc Công ty Cổ phần Poliland, trong đó có thể hiện rõ thông tin hợp đồng được ký kết giữa hai bên và số tiền mà trung tâm đã tạm ứng cho đơn vị nhà thầu là 6.840.000.000 đồng.

Văn bản nêu: “Đến nay, Công ty Cổ phần Poliland đã thực hiện xong phần cải tạo nhà ở của đối tượng, nhà phục hồi chức năng và một phần nhà điều trị. Tuy nhiên so với số tiền mà đơn vị đã tạm ứng cho nhà thầu để thực hiện cải tạo, sửa chữa, xây dựng, thì khối lượng công việc của nhà điều trị còn thiếu phần đổ đất san nền.

Vậy, Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội đề nghị Công ty Cổ phần Poliland thực hiện nốt khối lượng còn lại là đổ đất san nền nhà điều trị… Đồng thời đề nghị công ty cùng với chủ đầu tư tiến hành nghiệm thu, bàn giao và thanh toán phần khối lượng đã thực hiện đảm bảo đúng các quy định của pháp luật”.

Trước đó, ngày 20/02/2020, Chủ đầu tư cũng đã có công văn số 42/TTCS&NDNTT với nội dung tương tự cũng đã được chủ đầu tư gửi cho Công ty Cổ phần Poliland nhưng đơn vị này không hề có động thái phản hồi nào.

Ngày 20/02/2020, chủ đầu tư có công văn số 42/TTCS&NDNTT gửi cho Công ty Cổ phần Poliland đề nghị hoàn thiện, nghiệm thu công trình nhưng nhà thầu này không hề có động thái phản hồi nào
Ngày 20/02/2020, chủ đầu tư có công văn số 42/TTCS&NDNTT gửi cho Công ty Cổ phần Poliland đề nghị hoàn thiện, nghiệm thu công trình nhưng nhà thầu này không hề có động thái phản hồi nào

Trong văn bản này cũng tiếp tục nêu rõ: “Ngày 13 và ngày 19/02/2020, chủ đầu tư đã mời Ban Quản lý dự án, thiết kế, giám sát công trình, Phòng kiểm định chất lượng công trình xây dựng tỉnh Phú Thọ tham dự buổi làm việc để tiến hành đánh giá tiến độ thi công, xác định khối lượng thực hiện, kiểm tra các vị trí và mức độ thiệt hại, an toàn của những chân cột hiên bị cắt… Yêu cầu Công ty Poliland nghiêm túc thực hiện phần khối lượng xây lắp còn lại tương ứng với giá trị mà chủ đầu tư đã tạm ứng”.

Những hạng mục chưa được hoàn thiện, chất lượng kết cấu công trình không được đảm bảo cũng đã được chủ đầu tư nêu ra trong công văn và yêu cầu nhà thầu khắc phục, hoàn thành phần việc còn lại nhưng đơn vị này gần như “bặt vô âm tín”.

Theo một cán bộ tại Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, đây là công trình mang tính nhân đạo, nhưng lại bộc lộ những điểm “thiếu nhân đạo” bởi sự kéo dài thời gian xây dựng và để xảy ra nhiều sai phạm. Trước những thực trạng nêu trên, công trình có nguy cơ sập đổ, gây mất an toàn lao động.

Không chỉ vậy, chủ đầu tư đã nhiều lần liên lạc điện thoại đề nghị nhà thầu và đội trưởng thi công đến để phối hợp nghiệm thu và bàn giao công trình nhưng không nhận được sự hợp tác.

Cũng theo Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, trong hợp đồng thi công xây dựng công trình số 68/2018/HĐ-PLL được ký kết giữa hai bên, tại Điều 7 có ghi rõ: “7.1 – Ngày khởi công công trình là 22/12/2018. Bên nhận thầu sẽ bắt đầu tiến hành thi công xây dựng công trình và sẽ thực hiện thi công xây dựng công trình đúng thời gian thực hiện hợp đồng mà không được chậm trễ. Bên nhận thầu phải hoàn thành toàn bộ công việc theo nội dung của hợp đồng trong khoảng thời gian 120 ngày kế từ ngày hợp đồng có hiệu.

Qua tìm hiểu, công trình mà Công ty Cổ phần Poliland đang thực hiện nằm trong kế hoạch số 208/KH-UBND năm 2014  thuộc “Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2020”, dựa trên quy định tại thông tư liên tịch số 115/2012/TTLT-BTC-BLĐTBXH của Bộ Tài chính và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Có thể việc chậm hoàn thành các công trình theo hợp đồng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến Bộ Tài chính cắt nguồn vốn xây dựng công trình này. Hiện theo tài liệu chúng tôi có được, đơn vị chủ đầu tư đã ứng cho bên thi công số tiền tương ứng với khối lượng công việc đã cam kết trong hợp đồng.

Trước sự việc trên, thiết nghĩ Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội cần phải báo cáo Bộ Tài chính về tình hình thực tế của công trình này.

Ngoài ra, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hà Nội và các ban ngành chức năng cần sớm vào cuộc xem xét trách nhiệm của nhà thầu để có biện pháp xử lý nhằm đưa một công trình quan trọng trong công tác xã hội, phục vụ cho đối tượng tâm thần đi vào hoạt động tránh gây hoang mang và bức xúc trong dư luận. Đồng thời, cần xem xét lại việc cấp giấy xác nhận năng lực hoạt động của nhà thầu để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

Nguyễn Long