03/01/2024 2:55:30

Công đoàn BV Nhi Trung ương: Chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa Nhi tuyến cuối trực thuộc Bộ Y tế. Công đoàn cơ sở Bệnh viện hiện có hơn 2.000 đoàn viên, sinh hoạt tại 72 tổ công đoàn. Những năm qua, bên cạnh thực hiện kế hoạch chăm lo cho đoàn viên người lao động, Công đoàn bệnh viện đã chủ động xây dựng nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa để các hội viên tham gia và thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận góp phần chung tay chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Các bác sỹ BV Nhi Trung ương hiến máu hỗ trợ cấp cứu, điều trị cho nhiều bệnh nhi.

Nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng

Xuất phát từ mục tiêu Đại hội Công đoàn cơ sở Bênh viên Nhi Trung ương nhiệm kỳ 2018 – 2023 đó là: “ Xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, dân chủ, đoàn kết, hưởng ứng các phong trào thi đua sôi nổi. Đoàn viên công đoàn tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn và không ngừng tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em. Chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Phát huy vai trò tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh vì sự nghiệp phát triển bền vững của Bệnh viện Nhi Trung ương”, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Công đoàn ngành Y tế Việt Nam; sự lãnh đạo của Đảng ủy; Ban Giám đốc Bệnh viện, công đoàn bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua cho viên chức và người lao động phù hợp với đặc điểm tình hình và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Bên cạnh đó, phong trào tình nguyện vì cộng đồng luôn được Ban chấp hành công đoàn bệnh viện quan tâm, chú trọng, các hoạt động này gắn liền không thể tách rời với nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành Y tế.

Hoạt động thể thao gây quỹ ủng hộ đồng bào bão lụt miền Trung

Hiến máu dành tặng bệnh nhi 

Bệnh viện Nhi Trung ương trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 4.000 em bé đến khám bệnh và có khoảng 2.000 em bé nằm điều trị nội trú, trong số đó có rất nhiều các trường hợp bệnh nhi mắc bệnh nan y, các bệnh về máu.

Là những người công tác trong ngành y tế, hơn ai hết, các công đoàn viên Bệnh viện hiểu rõ tầm quan trọng của máu trong việc cứu sống bệnh nhi. Chính vì thế, phong trào “Hiến máu nhân đạo” luôn được đoàn viên công đoàn hăng hái tham gia.

Mỗi năm, đều đặn, hàng tháng, hàng quý Công đoàn bệnh viện phối hợp với Đoàn Thanh niên duy trì, triển khai. Trong nhiệm kỳ qua đã có hàng nghìn lượt đoàn viên tham gia hiến máu, với số lượng máu thu gom từ 3.000 – 5.000 đơn vị/năm, đáp ứng cơ bản nhu cầu máu cho bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện.

Các bác sỹ tham gia hiến máu cho các bệnh nhi 

Khám bệnh tình nguyện tại vùng sâu, vùng xa

Nhắc đến công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương không thể không nhắc tới những hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Những năm qua, công đoàn Bệnh viện đã tổ chức nhiều đợt ra quân hướng tới những vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất nhằm đưa dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao đến với đồng bào vùng khó khăn.

Các chuyến đi này đã thu hút được sự tham gia của đông đảo đội ngũ y bác sĩ trẻ giàu nhiệt huyết, sáng tạo. Tại các chương trình các y bác sĩ của bệnh viện phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương đã tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn trẻ em ở các vùng khó khăn như tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Nghệ An,…

Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương tích cực tham gia các hoạt động khám bệnh tình nguyện vì cộng đồng.

Đặc biệt, thông qua các chương trình tình nguyện,  nhiều trẻ em mắc các bệnh lý như viêm đường hô hấp trên, các bệnh răng miệng, da liễu, viêm mũi họng, viêm Amidan, viêm tai giữa, tiêu chảy, viêm phế quản phổi, suy dinh dưỡng, viêm dạ dày… được phát hiện và được tư vấn điều trị kịp thời.

Một số bệnh lý về tan máu bẩm sinh, rối loạn nhịp tim, viêm túi mật, lưỡi bản đồ, thoát vị bẹn, bàn chân bẹt cũng được phát hiện. Trong đó nhiều trẻ mắc bệnh nặng như đục thủy tinh thể, thông sàn nhĩ thất…cũng đã được các bác sỹ tư vấn chuyển tuyến để khám chuyên sâu.

Không ngại khó, tham gia phòng, chống dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 do SARS-CoV-2 đã gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Trong 3 năm diễn ra đại dịch COVID-19, Công đoàn bệnh viện đã phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Việt Nam chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch và đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện: thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, bố trí nhân lực hợp lý, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường cho khu cách ly đặc biệt khi có yêu cầu. Chuẩn bị trang thiết bị phòng hộ đúng tiêu chuẩn ở các vị trí phòng chống dịch, cung cấp xuất ăn đầy đủ, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại khu cách ly cho nhân viên y tế và người bệnh.

Trong các đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, cán bộ đoàn viên công đoàn không quản ngại khó khăn, tự nguyện tham gia công tác phòng chống dịch và điều trị cho người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao tại các tỉnh thành phía Nam như Thành Phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long,…

 

Tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cán bộ y tế tham gia chống dịch COVID-19

Bên cạnh đó, công đoàn bệnh viện, phối hợp với các khoa phòng tiếp nhận ủng hộ về vật chất của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân ủng hộ trong công tác phòng, chống dịch. Tham mưu cho lãnh đạo hỗ trợ tinh thần cho các cán bộ, đoàn viên, viên chức người lao động tham gia công tác phòng chống dịch tại các tỉnh Phía nam.

Ấm lòng các hoạt động hỗ trợ trẻ em tại Bệnh viện

Cùng với các hoạt động tình nguyện, hoạt động hỗ trợ tổ chức các chương trình cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện cũng được công đoàn bệnh viện phối hợp tổ chức hàng năm như: tổ chức chương trình tặng quà 1/6 cho bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện, Tổ chức chương trình vui tết trung thu, giáng sinh…

Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục phối hợp cùng Đoàn Thanh niên bệnh viện và phòng Công tác xã hội tham hỏi hỗ trợ các bệnh nhi điều trị tại bệnh viện.

Với nhiều hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo đó, thời gian qua Công đoàn Bệnh viện Nhi Trung ương đã được các cấp, ngành ghi nhận và khen thưởng nhiều thành tích như: cờ thi đua đơn vị dẫn đầu của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cờ thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam, bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam…góp phần giữ vững và bổ sung vào truyền thống vẻ vang của Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng và của ngành Y tế Việt Nam nói chung.

Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, Đoàn thanh niên Bệnh viện sẽ tiếp tục chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện vì cộng đồng bằng những việc làm thiết thực như: Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí nhiều đợt cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân miền núi khó khăn; duy trì phong trào tình nguyện hiến máu nhân đạo; kết nối giúp đỡ những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời đẩy mạnh thi đua nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em./.

PV