21/04/2023 2:46:00

Công bố khoa Dược của BV Y học cổ truyền TP.HCM đạt chuẩn GMP-WHO

Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM vừa tổ chức khánh thành 2 khối nhà N5 – N6 với tổng diện tích 10.709 mét vuông. Đây là 1 trong 6 công trình chào mừng 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023) của ngành y tế TP.HCM. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Bệnh viện cũng chính thức công bố khoa Dược của BV đạt chuẩn GMP-WHO (tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc).

Phát biểu tại buổi Lễ, Bác sĩ Đỗ Tân Khoa – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM cho biết: “Với quy mô 300 giường nội trú, bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM thuộc bệnh viện hạng 1 chuyên khoa Y học cổ truyền, trực thuộc Sở Y tế TP. HCM. Bệnh viện được xây dựng và phát triển y tế chuyên sâuthế mạnh gồm: điều trị đau cấp và mạn tính, phục hồi tai biến mạch máu não; xoa bóp bấm huyệt – phục hồi sức khỏe; sản xuất, bào chế thuốc và vị thuốc,

Hầu như các địa phương trên cả nước đều có Bệnh viện Y học cổ truyền. Thế nhưng, đây là lần đầu trong mạng lưới Y học cổ truyền có khoa Dược của BV Y học cổ truyền TP.HCM đạt chuẩn GMP-WHO, Giám đốc Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền TP.HCM chia sẻ thêm.

Để đạt chuẩn GMP-WHO, khoa Dược của BV đã được đầu tư cả về cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị và nguồn lực. Khoa có 40 dược sĩ, trong đó nhiều người giỏi cả tân dược và y học cổ truyền.

Được biết, trước đó vào ngày 20/2/2023, khoa Dược của bệnh viện đã được Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất) với 3 tiêu chuẩn đồng bộ: Sản xuất thuốc và vị thuốc từ dược liệu đạt chuẩn GMP-WHO, thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP) và thực hành tốt bảo quản (GSP).

Hiện BV Y học cổ truyền TP.HCM đang có hàng trăm loại thuốc, trong đó nhiều sản phẩm đang góp mặt trong hệ thống thuốc cổ truyền của cả nước. Đặc biệt, khoa Dược của BV đang sản xuất hơn 60 sản phẩm thuốc cổ truyền và hơn 240 vị thuốc từ dược liệu đạt tiêu chuẩn, có chất lượng cao, như: nhân sâm bại độc, đại tần giao, viên thấp khớp, lạc tiên tây, lục vị hoàn, cao bổ phổi, mát tiên bổ phế… Các sản phẩm trên điều trị các chứng bệnh xương khớp, hô hấp, tiêu hóa, bổ khí, an thần, trị đau, viêm thấp khớp…

Sở Y tế TP. HCM đánh giá cao về chuyên môn, sự năng động, chủ động cũng như sự nỗ lực và quyết tâm cao của lãnh đạo và tập thể cán bộ viên chức bệnh viện, cùng với đội ngũ nhân lực chuyên môn đã hoàn thành dây chuyền sản xuất thuốc đạt chuẩn GMP.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị bệnh viện phát huy hơn nữa những thành quả, tiếp tục nghiên cứu kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại trong công tác KCB, tiếp tục nghiên cứu sản xuất thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền để người dân sử dụng những sản phẩm thuốc y học cổ truyền trong nước đạt tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp về giá thành điều trị. Từ đó góp phần kế thừa và phát huy được thế mạnh của nền Y học cổ truyền nước ta đồng thời gắn với chương trình Du lịch y tế nhằm quảng bá lĩnh vực Y học cổ truyền của thành phố đến với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Quang Trung