30/05/2023 1:58:27

Cốc Cốc ra mắt công cụ AI, cạnh tranh trực tiếp với Bring, Google

Với việc chính thức ra mắt Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search – được giới thiệu có năng lực hiểu tiếng Việt và xử lý linh hoạt, chính xác những nội dung truy vấn mang đặc trưng văn hoá Việt Nam, công cụ tìm kiếm “make in Vietnam” đang cho thấy tham vọng  “thách thức” sòng phẳng với những ông lớn “global” như Microsoft, Google…

Ngày 29/5, Cốc Cốc vừa công bố ra mắt sản phẩm Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search tới người dùng.

Đây được giới thiệu là 2 sản phẩm đầu tiên trong hệ sinh thái Cốc Cốc AI Lab – từ Bộ phận nghiên cứu và phát triển các sản phẩm Trí tuệ nhân tạo (AI) do Cốc Cốc mới thành lập; với mục tiêu hỗ trợ người dùng tận hưởng nhiều lợi ích hơn từ không gian số.

Theo đại diện Cốc Cốc, với bước tiến này, doanh nghiệp kỳ vọng góp phần khẳng định Việt Nam có đủ năng lực làm chủ những công nghệ tiên tiến, sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới. Cũng là bước chuyển đánh dấu sự trưởng thành ấn tượng của hãng sau 10 năm xây dựng và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Trong đó, Cốc Cốc AI Chat là chatbot ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM), được phát triển dựa trên mô hình GPT 3.5 (tương tự ứng dụng ChatGPT) và dữ liệu từ tìm kiếm Cốc Cốc. Nhờ vậy, sản phẩm có khả năng cung cấp câu trả lời bằng văn bản nhanh, cập nhật và chính xác. Sản phẩm hỗ trợ tốt nhất cho ngôn ngữ tiếng Việt và có hỗ trợ dịch truy vấn bằng tiếng Anh để trả lời tiếng Việt.

Theo nhóm nghiên cứu, điểm vượt trội của Cốc Cốc AI Chat nằm ở năng lực hiểu tiếng Việt và xử lý linh hoạt, chính xác những nội dung truy vấn mang đặc trưng văn hoá Việt Nam – điểm hạn chế của hầu hết sản phẩm tương tự tới từ những “gã khổng lồ” công nghệ trên thị trường.

Bằng việc đưa ra phản hồi tự nhiên, gần gũi, Cốc Cốc AI Chat có thể hỗ trợ người dùng như một trợ lý AI người Việt. Theo đó, người dùng có thể trò chuyện với Cốc Cốc AI Chat để tham khảo câu trả lời về đa dạng chủ đề, sáng tạo nội dung, xử lý các tác vụ liên quan đến ngôn ngữ như tóm tắt, dịch văn bản.

Hiện tại, Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search đã bắt đầu xuất hiện trên trình duyệt và công cụ tìm kiếm Cốc Cốc. Người dùng khi đăng ký sẽ được trải nghiệm các ứng dụng này miễn phí.

Để trải nghiệm Cốc Cốc AI Chat, người dùng cần: Tải và cài đặt trình duyệt Cốc Cốc phiên bản mới nhất (trên máy tính hoặc điện thoại di động). Kế đến là truy cập Cốc Cốc AI Chat, đăng ký và/hoặc đăng nhập tài khoản Cốc Cốc để tham gia danh sách chờ trải nghiệm.

Sau khi đăng ký tham gia danh sách chờ, Cốc Cốc sẽ gửi email xác nhận và email thông báo khi Cốc Cốc AI Chat sẵn sàng để trải nghiệm.

Với Cốc Cốc AI Search – đây là tính năng cung cấp câu trả lời bằng cách sử dụng AI để tóm tắt nội dung từ các kết quả liên quan đến truy vấn của người dùng, cho phép người dùng nhận kết quả nhanh, chính xác và an toàn hơn mà không phải truy cập nhiều trang web.

Theo đó, thay vì phải tốn thời gian đọc, chọn lọc thông tin từ nhiều nguồn từ công cụ tìm kiếm thông thường, người dùng chỉ cần gõ nội dung mình quan tâm, Cốc Cốc AI Search sẽ tổng hợp và tóm tắt thông tin ngắn gọn từ những nguồn uy tín chỉ trong khoảng 2 giây.

Với lợi thế địa phương và nguồn dữ liệu lớn, bộ đôi sản phẩm mới của Cốc Cốc được hãng kỳ vọng sẽ giúp người dùng, doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt sức mạnh của AI.

Tổng Giám đốc Cốc Cốc Nguyễn Vũ Anh.

Chia sẻ về tương lai của sản phẩm, ông Nguyễn Vũ Anh – Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho biết: “Việc tích hợp miễn phí 2 sản phẩm mới này trên Trình duyệt và Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc chỉ là bước khởi đầu trong hành trình phát triển và đóng góp giá trị của hệ sinh thái Cốc Cốc AI Lab cho cộng đồng. Cốc Cốc AI Lab sẽ là nền tảng kết nối hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, giúp mang lại các giải pháp AI tốt nhất cho người dùng và doanh nghiệp Việt”.

Theo ông Nguyễn Vũ Anh, Cốc Cốc kỳ vọng sẽ giúp công nghệ AI trở nên gần gũi và dễ sử dụng hơn cho người dùng Việt. Hãng sẽ “tiếp tục đầu tư tâm sức và nguồn lực để hiện thực hoá mục tiêu lớn hơn là đưa Việt Nam lên bản đồ AI thế giới”.

Tuy nhiên, cả hai sản phẩm này hiện đang trong quá trình thử nghiệm (phiên bản Beta) nên không tránh khỏi một số hạn chế nhất định như giới hạn về số lượng người dùng, nội dung trả lời chưa thực sự đầy đủ hoặc còn nhầm lẫn. do sản phẩm đang tiếp tục học từ cơ sở dữ liệu mới… Vì vậy, đại diện Cốc Cốc cho biết mọi ý kiến đóng góp của người dùng sẽ có vai trò vô cùng quan trọng.

“Đội ngũ Cốc Cốc mong nhận được những chia sẻ, đánh giá của người dùng trong quá trình trải nghiệm sản phẩm để từ đó nỗ lực cải thiện, phát triển sản phẩm tốt hơn, hữu ích hơn cho người Việt”, ông Nguyễn Vũ Anh nói.

Tuấn Việt