07/04/2021 8:47:55

Có thể thành lập trung tâm GDTX trong các trường nghề

Bộ LĐ-TBXH sẽ thực hiện quyền tự chủ, được thành lập trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) để tiếp tục thực hiện dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục, trên tinh thần không làm tăng biên chế, bộ máy tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải quán triệt tinh thần thực hiện giáo dục mở, liên thông giữa các trình độ, giữa các hệ thống và hình thức đào tạo. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đây là thông tin đáng chú ý trong buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các Bộ VHTTDL, Bộ LĐTBXH, Bộ GD&ĐT, Bộ Tư pháp… diễn ra ngày 6/4 tại Hà Nội được đăng trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Buổi làm việc bàn về vấn đề giảng dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông trong các cơ sở GDNN (trường nghề), trường nghệ thuật.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp, đại diện các bộ ngành đã trao đổi, thảo luận về những hạn chế, vướng mắc đang đặt ra trong việc giảng dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông tại các trường nghề. Tín hiệu đáng mừng là những năm gần đây số lượng học sinh tốt nghiệp THPT đi học nghề nhiều hơn trước. Hai bộ GD&ĐT, LĐ-TB&XH đã bàn phương án để học sinh tốt nghiệp THCS được chuyển sang học nghề; cho tuyển sinh hệ cao đẳng nghề.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng thống nhất rằng, bên cạnh việc khuyến khích học sinh học nghề, phải có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông đạt chuẩn chung, thực hiện hội nhập quốc tế, văn bằng tốt nghiệp THPT quốc gia của Việt Nam được các nước công nhận.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội GDNN và nghề Công tác xã hội Việt Nam… ủng hộ chủ trương của Bộ GD&ĐT để việc giảng dạy chương trình văn hóa bậc THPT trong các trường nghề để bảo đảm mặt bằng chung. Đồng thời mong muốn Bộ GD&ĐT tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tại cuộc họp, ý kiến đại diện các bộ, ngành thống nhất đối với những trường nghề đang tiếp tục tuyển sinh, sắp tới Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo chất lượng giáo dục. Về lâu dài, tiếp tục thực hiện trên tinh thần đó nhưng phải tuân theo quy định của Luật Giáo dục là chỉ có các trung tâm GDTX được chủ động hoặc kết hợp với trường phổ thông để dạy chương trình văn hoá bậc THPT.

Cuộc họp bàn về vấn đề giảng dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông trong các cơ sở GDNN (trường nghề), trường nghệ thuật.

Về khối lượng kiến thức văn hóa giảng dạy trong các trường nghề, Bộ GD&ĐT cho biết đã nghiên cứu, soạn thảo nhưng vẫn nhận được nhiều ý kiến khác nhau về mức độ kiến thức phù hợp, vừa bảo đảm kiến thức theo mặt bằng chung, vừa đảm bảo thời gian học nghề của học sinh. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện, để ban hành trong thời gian sớm nhất.

Bộ LĐ-TB&XH được thành lập trung tâm GDTX để tiếp tục thực hiện dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông. Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn các cơ sở GDNN đang giảng dạy chương trình văn hoá bậc THPT, theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời thực hiện quyền tự chủ, được thành lập trung tâm GDTX để tiếp tục thực hiện dạy chương trình văn hóa giáo dục phổ thông theo quy định của Luật Giáo dục, trên tinh thần không làm tăng biên chế, bộ máy tổ chức.

Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT tiến hành rà soát mạng lưới trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX, và cơ sở GDNN để có giải pháp sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Việc sắp xếp, tinh gọn theo hướng những nơi có điều kiện, cơ sở có điều kiện có thể tiến hành sáp nhập trung tâm GDTX, bảo đảm vừa dạy nghề, vừa dạy văn hoá theo mô hình “vừa học, vừa làm”.

Trong khi chưa ban hành thông tư hướng dẫn, Bộ GD&ĐT đã có văn bản số 2857/BGDĐT-GDTX về việc hướng dẫn tổ chức dạy chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT kết hợp với dạy nghề tại các cơ sở GDTX, góp phần phân luồng học sinh sau THCS từ năm học 2020-2021. Theo đó, tạm thời trước mắt chưa mở rộng quy mô để các trường nghề trực tiếp dạy chương trình văn hoá tương đương với chương trình THPT.

Hải Yến