09/08/2021 9:42:50

Chuyện rơi nước mắt sau những chuyến xe 0 đồng thời Covid-19

Chưa bao giờ Việt Nam có những ca F0 mỗi ngày nhiều như đợt dịch thứ tư này, nhưng cũng vì vậy, chúng ta được chứng kiến nhiều câu chuyện ấm áp tình người trong vùng dịch, mà đầu tiên phải kể đến chuyến xe 0 đồng chở các F vào bệnh viện và những người nghèo, không có tiền thuê xe về quê.

Những chuyến xe miễn phí đưa F0 vào bệnh viện

Theo tống kê của Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM vào cuối tháng 6/2021, mỗi ngày TP.HCM phải vận chuyển từ 1.500 – 1.600 bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh thì hiện nay, hệ thống công y tế công lập của TP. HCM có hơn 200 chiếc dùng để vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân. So sánh 2 con số này sẽ thấy rõ sự quá tải trong việc vận chuyển các ca F0. Vì vậy, ở TP. HCM, gần đây đã có nhiều nhóm thiện nguyện nhận trở miễn phí các F0, F1 tới bệnh viện và khu cách ly.

Giữa tháng 7, anh Hùng, chủ đội xe cấp cứu ở Bình Dương đã đưa 3 xe vào TP. Hồ Chí Minh để chở bệnh nhân. Các chuyến xe của nhóm anh đều miễn phí, từ xăng dầu, đồ bảo hộ, vệ sinh, sát khuẩn.

“F mấy tôi cũng chở, chỗ nào cũng đi, chỉ cần bệnh nhân có giấy chuyển tuyến từ cơ sở y tế địa phương”, anh Hùng chia sẻ trên báo Thanh niên.

Anh Hoà, cũng trong nhóm xe cấp cứu của anh Hùng trên, cho biết thêm, hiện thì đội của anh đã có tới 6 chiếc xe hỗ trợ về dịch Covid-19, tối thiểu mỗi ngày chở 3 chuyến. Trong đó, có 1 chiếc cấp cứu và 5 chiếc còn lại là xe du lịch 16 chỗ làm vách ngăn để chở bệnh nhân chạy thận ở những vùng nguy cơ cao đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM).

Anh Tiến ở “nhóm thiện nguyện Quận 7”, một người chuyên vận chuyển F0, F1 cho biết, anh tham gia nhóm khoảng đầu tháng 5/2021 khi TP. HCM bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm của đợt dịch lần thứ 4. Ảnh: Thanh niên

Ở TP. Hồ Chí Minh những ngày này còn có một nhóm xe 0 đồng khác, tên là “nhóm thiện nguyện Quận 7”. Nhóm đã huy động 6 xe cá nhân được cải tiến lại để vận chuyển các ca F0, F1 đến bệnh viện và khu cách ly miễn phí trong mùa dịch. Trong nhóm này có một số tài xế công nghệ, do dịch bùng lên tài xế không hoạt động nên đăng ký tham gia làm từ thiện.

Công việc của nhóm hằng ngày ngoài những lúc không vận chuyển F0, F1 thì họ tham gia vào các hoạt động còn lại của nhóm như sắp xếp, phân bổ thực phẩm, rau củ quả, gạo, mì gói… cho những khu vực đang phong tỏa.

Ấm áp những chuyến xe 0 đồng đưa người nghèo về quê

Lời tạm biệt kèm những nụ cười thay lời cảm ơn của gia đình bé Hân gửi đến chú Hải (áo vàng). Chị Trần Thị Cẩm Loan (áo kẻ) kể: “Người quen bảo với tôi có một chú nhận chở bệnh nhi về quê không lấy tiền, lúc đầu tôi ngại nhưng vì không biết làm gì khác nên sau đó quyết định gọi thì chú Hải đồng ý ngay. Có chú đưa về nên cả nhà mừng lắm, đi xe cảm thấy an tâm vì có nước rửa tay, khẩu trang đầy đủ hết. Gia đình rất cảm ơn chú Hải”. Ảnh: Tuổi trẻ

Anh Lê Văn Hải (45 tuổi, ở quận 6, TP. Hồ Chí Minh) là một người lao động bình thường ở nhưng gần đây đã tình nguyện chở miễn phí các bệnh nhi từ TP. Hồ Chí Minh về quê. “Các bé đều đã chữa bệnh ở đây một vài tháng rồi, rất muốn về nhà. Nhưng hiện tại, các hãng xe không hoạt động để phòng tránh dịch. Nhiều bé cùng gia đình sau khi được xuất viện phải thuê trọ gần đó để tá túc, rất tốn kém. Vậy nên tôi tình nguyên lái xe đưa các bé cùng phụ huynh về quê”, anh Hải chia sẻ.

“Khi bé về gặp người thân, thấy được nụ cười sau những cơn đau của bé tôi cũng cảm thấy vui và hạnh phúc lây. Hy vọng dịch bệnh mau hết, các chuyến xe khách hoạt động lại để thuận tiện cho các bé khám chữa bệnh. Còn trong thời gian này tôi mong muốn được tiếp tục những chuyến xe như thế này cho các bé đỡ vất vả trong mùa dịch”, anh Hải nói thêm.

Một bệnh nhân được xe cấp cứu của anh Nguyễn Anh Tài chờ về Cẩm Xuyên. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh mà nhiều tỉnh thành cũng có những chuyến xe 0 đồng tương tự. Cuối tháng 6, trên website của bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã đăng câu chuyện về 6 chiếc xe từ những nhà hảo tâm 6 chiếc xe của anh Nguyễn Anh Tài (hỗ trợ 4 xe), anh Nguyễn Viết Lượng (1 xe), anh Trương Văn Minh (1 xe) để chở miễn phí bệnh nhân và người nhà đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trở về gia đình.

Những chuyến xe 0 đồng của các anh đã giúp rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh được về nhà an toàn.

Anh Nguyễn Anh Tài – người đã điều động 4 xe từ đội xe cấp cứu của mình để hỗ trợ bệnh nhân, chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, tôi cố gắng bố trí các chuyến xe chở bà con về nhà nhằm góp một phần nhỏ để chia sẻ khó khăn với người bệnh và đồng hành với ngành y tế trong công tác chống dịch”.

Vợ chồng anh Xô ngồi trên chiếc xe được CLB Xe bán tải Đà Nẵng thuê, chuẩn bị để đưa về quê Nghệ An. Ảnh: Người lao động

Gần đây nhất là câu chuyện Vợ chồng anh Xồng Bá Xô chạy xe máy chở con nhỏ hơn một tuần tuổi từ Bình Dương về quê Nghệ An để tránh dịch. Khi biết chuyện, CLB Xe bán tải Đà Nẵng đã đến trạm trung chuyển ở hầm Hải Vân – Đà Nẵng chờ đón và thuê một chiếc xe chở vợ chồng anh về quê miễn phí. Trước khi xe rời đi, một thành viên CLB này còn cho vợ chồng anh Xô 3 triệu đồng để mua sữa cho con.

Xe máy của anh Xô được CLB Xe bán tải Đà Nẵng mang đi sửa và sẽ gửi về Nghệ An sau đó.

Đây chỉ là vài câu chuyện nhỏ về tình thần tương thân tương ái của người dân vùng dịch với nhau. Nó đã tiếp thêm nguồn năng lượng để toàn chúng ta chung sức chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

PV