19/06/2023 6:14:41

Chuyển đổi nghề nghiệp và khởi nghiệp cho nữ lao động mất việc

Chuyển đổi nghề nghiệp và khởi nghiệp nhỏ tại gia đình cho nữ công nhân, lao động mất việc là chủ đề hội thảo sẽ được tổ chức tại TP.HCM ngày 25/6 tới đây. 

Giúp lao động mất việc khởi nghiệp từ vốn hỗ trợ

Đây là chương trình do Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Bình Tân (TP.HCM) phối hợp với Quỹ “Vòng tay khởi nghiệp trẻ” do Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 – Nguyễn Thanh Hà sáng lập đồng tổ chức, với mục đích giúp những nữ công nhân bị mất việc do ảnh hưởng kinh tế suy thoái tại các khu công nghiệp (KCN) lớn.

Ảnh minh họa: Nhiều nữ công nhân bị chấm dứt hợp đồng do thiếu đơn hàng

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia sẽ trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp hàng trăm nữ công nhân mất việc chuyển đổi nghề nghiệp hoặc khởi nghiệp tại gia đình, tạo thu nhập bền vững. Qua đó, các công nhân có thể tìm được hướng đi mới cho tương lai, sớm ổn định cuộc sống.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Hội phụ nữ quận, thành phố; Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân; Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà; ThS. Vũ Tuấn Anh – chuyên gia khởi nghiệp, huấn luyện khởi nghiệp; cùng hàng trăm công nhân trên địa bàn quận Bình Tân.

Quận Bình Tân là địa phương tập trung 3 KCN lớn bao gồm KCN Tân Tạo, KCN Vĩnh Lộc và KCN Tân Bình mở rộng, tập trung hàng trăm nghìn lao động. Thời gian gần đây, tình trạng thiếu đơn hàng đã khiến nhiều công ty, doanh nghiệp, trong đó có Công ty TNHH PouYuen Việt Nam – Công ty có đông lao động nhất TP.HCM phải thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động với hàng ngàn công nhân. Mặc dù người lao động nhận được hỗ trợ từ Công ty để có thể phần nào vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, tình trạng mất việc và không còn nguồn thu nhập ổn định đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của nhiều gia đình.

Trước thực trạng này, người lao động cần phải chuyển đổi nghề nghiệp và sử dụng chính nguồn vốn được hỗ trợ khi mất việc để tạo ra thu nhập ổn định và bền vững trong tương lai.

Do đó, hội thảo tập trung vào việc lắng nghe những mong muốn của người lao động, cung cấp kiến thức căn bản về khởi nghiệp. Tại buổi nói chuyện, chuyên gia khởi nghiệp – Thạc sĩ Vũ Tuấn Anh sẽ chia sẻ những kiến thức quý giá về cơ hội chuyển đổi nghề nghiệp, giúp các công nhân có cái nhìn tổng quan về nghề trong tương lai. Đặc biệt, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực khởi nghiệp, anh cũng những gợi ý những mô hình kinh doanh khả quan mà mọi người có thể áp dụng tại nhà với nguồn vốn tối thiểu và hạn chế tối đa rủi ro. Từ đó, người lao động có thể tự tìm hướng đi phù hợp với khả năng, sức khoẻ và điều kiện gia đình.

Bà Huỳnh Đặng Hà Tuyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Bình Tân cho biết: “Trước thực trạng mất việc, phụ nữ và người lớn tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm mới. Ngoài ra, đa phần người lao động cũng chưa biết cách sử dụng nguồn vốn được hỗ trợ khi mất việc một cách an toàn và hiệu quả để tạo ra thu nhập ổn định. Vì vậy, thông qua buổi hội thảo này, với sự góp sức của các chuyên gia và sự hỗ trợ từ Quỹ “Vòng tay khởi nghiệp trẻ”, chúng tôi mong muốn giúp cho người lao động của quận, đặc biệt là lao động nữ tiếp cận những kiến thức căn bản để sử dụng nguồn vốn được hỗ trợ một cách hiệu quả. Từ đó, mọi người có thể lựa chọn cho mình một công việc khác hoặc mô hình kinh doanh phù hợp để tạo ra thu nhập chủ động, không còn bị động trước rủi ro mất việc.”

Hoa Hậu Môi trường thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà – người sáng lập Quỹ Vòng tay khởi nghiệp trẻ chia sẻ: “Thách thức mất việc có thể trở thành cơ hội để chuyển đổi nghề nghiệp và có thu nhập tốt hơn, nếu người lao động được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng và biết dự phòng rủi ro. Với tư cách người sáng lập Vòng tay khởi nghiệp trẻ, tôi muốn đưa chuyên gia đến người đang cần, đưa kỹ năng đến chỗ mọi người muốn học, cụ thể là đến các cô chú, anh chị công nhân ở quận Bình Tân đang gặp khó khăn. Đồng thời, tôi cũng mong muốn tạo ra một cộng đồng công nhân liên kết và mọi người có thể hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn.”

Chương trình còn tổ chức đấu giá bức tranh Hoa Hậu Thanh Hà trao tặng Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bình Tân. Số tiền đấu giá được sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bình Tân.

Về Quỹ Vòng tay khởi nghiệp trẻ

Vòng tay khởi nghiệp trẻ là dự án do Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà sáng lập, quỹ duy trì hoạt động được trích từ phần thưởng cuộc thi hoa hậu. Ban đầu, Quỹ hướng đến sinh viên các trường đại học nhằm trang bị những kỹ năng ban đầu cho sinh viên để có thể tự tin bước vào sự nghiệp sau khi tốt nghiệp thông qua các chương trình giảng dạy, chia sẻ từ các chuyên gia được tổ chức tại nhiều trường đại học trong cả nước.

Trong bối cảnh hàng nghìn công nhân tại các khu công nghiệp và khu chế xuất đang phải đối mặt với sự sa thải và giảm việc làm, quỹ Vòng tay khởi nghiệp trẻ đã mở rộng quy mô hoạt động, đóng góp vào dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề cho công nhân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống với nguồn thu nhập mới. Dự án có mục đích đào tạo và hướng dẫn công nhân sau khi nhận được tiền hỗ trợ mất việc, sử dụng tiền tiết kiệm và các nguồn hỗ trợ khác từ các chuyên gia; giúp đỡ họ có thể tự tạo thêm nguồn thu nhập, xây dựng cơ sở kinh doanh nhỏ hộ gia đình, phát triển bền vững và dần tạo ra thu nhập ổn định.

Lê Việt – Thảo Nguyên