02/10/2022 8:38:37

Chính phủ khuyến khích thanh niên khởi nghiệp xanh, bền vững và lan tỏa tinh thần trách nhiệm với xã hội

Đây là thông điệp được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra với các bạn trẻ tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, do Trung ương Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên tổ chức vào chiều 1/10.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, chia sẻ tại Diễn đàn. Ảnh Tuấn Việt

Ngày 1/10, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 với chủ đề Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua đại dịch.

Đây là một trong những sự kiện quy mô nhất về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được Trung ương Đoàn tổ chức trong năm; với sự tham gia trực tiếp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo nhiều bộ ngành và sự tham gia trực tiếp của hàng trăm đại biểu, khách mời.

Tại diễn đàn, một số startup trẻ, các bạn thanh niên và nhà đầu tư đã nêu lên những câu hỏi, đưa ra đề xuất để tháo gỡ khó khăn về cơ chế; xây dựng chính sách đặc thù để thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam…

“THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐẤT NƯỚC”

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Ngọc Lương Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn cho biết, sau Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp Quốc gia lần thứ nhất năm 2018 và lần thứ hai năm 2020, nhiều chính sách đã được các bộ, ngành xây dựng, điều chỉnh nhằm thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Hiện Việt Nam vẫn đang trong quá trình phục hồi sau những ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng từ đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn lần này được tổ chức với mong muốn đóng vai trò kết nối, kiến tạo để tìm ra những giải pháp sáng tạo, đột phá nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi nền kinh tế – xã hội Việt Nam.

Ông Lương bày tỏ tin tưởng, Diễn đàn lần này sẽ tiếp tục đón nhận được nhiều sáng kiến, giải pháp chất lượng, để góp phần hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam; từ đó tạo động lực thúc đẩy cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước vượt lên thách thức sau đại dịch và xa hơn là tham gia xây dựng đất nước phát triển hùng cường vào năm 2045.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn phát biểu khai mạc Diễn đàn.

KHỞI NGHIỆP KHÔNG PHẢI LÀ VỐN HAY THỊ TRƯỜNG MÀ TRƯỚC HẾT LÀ TINH THẦN

Tại diễn đàn, trước câu hỏi liên quan đến chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, Bộ này đang lên kế hoạch chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho 100 doanh nghiệp startup nhỏ và vừa; hỗ trợ toàn bộ về chi phí, giải pháp và tư vấn chuyển đổi số cho các startup này đến năm 2025.

Về những cơ chế đặc thù, đột phá để tạo điều kiện thu hút, tăng cường nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng thừa nhận vẫn còn một số rào cản về vấn đề cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Vì vậy, ông cho biết bộ này đang nghiên cứu, rà soát kỹ Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam để đề xuất với Chính phủ có những sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện và tạo điều kiện phù hợp nhất.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã dẫn lại câu chuyện “bóp nát quả cam” của Trần Quốc Toản để nhấn mạnh tinh thần, động lực khởi nghiệp của thanh niên.

Theo ông Hoan, khởi nghiệp không đơn thuần chỉ là vốn, thị trường mà trước hết là “tinh thần khởi nghiệp, tinh thần quốc gia khởi nghiệp”. Do đó, các bạn trẻ cần nghĩ đến việc sẽ trở thành một phần của Việt Nam trong tương lai.

Bộ trưởng Hoan khẳng định: “Khởi nghiệp bắt đầu từ ý tưởng, chứ không phải bắt đầu từ dự án. Mục đích, sản phẩm khởi nghiệp giải quyết được vấn đề gì cho xã hội.

Bộ trưởng cho rằng ý tưởng chỉ xuất hiện từ một người, nhưng để hoàn thiện ý tưởng đó thì cần cả một đội ngũ. Không ai có thể khởi nghiệp một mình. Do đó, để làm được điều này, các bạn trẻ khởi nghiệp cũng cần có sự kết nối, tạo nên vòng tròn các mối quan hệ để cùng nhau khởi nghiệp, từ đó mới có thể tạo nên sự thành công.

Trước những băn khoăn, vướng mắc của đại diện một số startup trẻ trong quá trình khởi nghiệp Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng khẳng định Bộ này luôn sẵn sàng hỗ trợ, nỗ lực để đồng hành và cung cấp thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp nói chung và startup đổi mới sáng tạo nói riêng.

Ông Tùng cho biết Việt Nam đang hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp để kết nối hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như đối tác, chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp.

Trước rất nhiều câu hỏi chung và giống nhau của các startup, ông Trung gợi mở các bạn trẻ hãy truy cập vào Cổng thông tin của Cục Phát triển Doanh nghiệp, (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) hay Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Bởi ở đó sẽ có nhiều thông tin cần thiết về mạng lưới chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cũng như thông tin về chính sách liên quan có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp mà các doanh nghiệp trẻ cần.

Các diễn giả tham dự phiên tọa đàm tại Diễn đàn.

BÂY GIỜ LÀ LÚC CẦN CAM KẾT HÀNH ĐỘNG, GIẢM LÝ LUẬN, TRANH LUẬN, GIẢI TRÌNH

Trong phần phát biểu kết lại Diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới về dân số, tuy nhiên, trải qua nhiều thăng trầm, chiến tranh nên xuất phát điểm của nền kinh tế nước ta rất thấp.

Trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng liên tục cao nhất thế giới. Trong hơn 2 năm đại dịch COVID-19 bùng phát, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của thế giới. Mặc dù vậy, đến nay, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp, với GDP bình quân đầu người chỉ đứng thứ 126 trên thế giới.

Vì vậy, Phó thủ tướng nêu câu hỏi và đề nghị các bạn thanh niên hãy làm thế nào để lấy lại thời gian 2 năm đã tổn thất do dịch bệnh, làm thế nào để đạt được mục tiêu của Việt Nam vào năm 2045?

“Chúng ta sẽ lấy lại quãng thời gian 2 năm bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 như thế nào, để vừa đạt được những mục tiêu đặt ra nhưng phải bền vững?” – Ông nói và dùng hình ảnh so sánh “gánh nước nặng, đi nhanh nhưng đừng để nước tràn ra ngoài”.

Đáng chú ý, trong phần tổng kết của mình, Phó thủ tướng đã chia sẻ về câu chuyện ngắn của ông với một đại biểu trẻ ngồi sát gần bên dưới sân khấu. Trước câu hỏi đầy bất ngờ của ông: “Thế bây giờ kết luận Diễn đàn thì thông điệp nên là gì?…” – Nữ đại biểu trẻ ngồi gần ông đã chia sẻ với ông suy nghĩ: “Bây giờ là lúc cam kết hành động, giảm lý luận, tranh luận, giải trình…”.

Theo nữ đại biểu ấy, các bộ, cơ quan cần xác định nếu chọn một hành động cần làm ngay thì đó là hành động gì, làm bao giờ xong? Trung ương Đoàn nếu chọn một hành động thì chọn hành động nào để giúp được doanh nghiệp khởi nghiệp thật sự?

Phó thủ tướng cho rằng để phát triển, không có cách nào khác là phải làm kinh tế và tạo mọi điều kiện cho người dân làm kinh tế và phải làm kinh tế liêm chính. Theo đó, cần phải làm thế nào để thôi thúc tất cả mọi người làm giàu và làm giàu một cách chính đáng.

“Chúng ta làm kinh doanh thông thường cũng tốt rồi. Nếu khởi nghiệp sáng tạo được thì rất tốt. Có vấp ngã, ngã dúi dụi nhưng vẫn phải đứng dậy đi tiếp. Làm giúp mình rồi, nhưng phải giúp mọi người. Dù làm gì cũng được, nhưng phải có tinh thần trách nhiệm xã hội”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại diễn đàn.

Ngoài ra, bên cạnh mục tiêu phải phát triển ngày càng nhiều doanh nghiệp, Phó thủ tướng cũng mong muốn các bạn thanh niên đã và đang có ý tưởng, bắt đầu khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng tới phát triển xanh, bền vững, gắn kết với cộng đồng xung quanh.

Theo đó, hãy ưu tiên phát triển những mô hình có sự lan tỏa, đóng góp cho việc phát triển cộng đồng như nông sản sạch, du lịch cộng đồng…; đồng thời lan toả tinh thần trách nhiệm với xã hội để đất nước giàu có hơn nhưng trên hết là: “mọi người được sống trong một xã hội yên bình, hạnh phúc, yêu thương lẫn nhau”.

“Mỗi người đều làm hết sức mình, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng thì cả đất nước sẽ bớt đi những tiếng kêu khó”. Phó Thủ tướng nói.

Tuấn Việt