07/10/2023 1:15:19

CĐN Ninh Thuận: Tạo đà phát triển đến 2025 trở thành trường chất lượng cao

Đây là một trong những mục tiêu được thầy Nguyễn Phan Anh Quốc, hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận nhấn mạnh tại lễ khai giảng năm học mới 2023- 2024 vừa được tổ chức mới đây.

Hiệu trưởng Nguyễn Phan Anh Quốc phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2023-2024

Hội nhập với sự phát triển kinh tế đất nước, trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận đã và được chú trọng đầu tư, phát triển nguồn nhân lực dồi dào đạt trình độ, kỹ năng nghề chuẩn, cung ứng cho các doanh nghiệp của địa phương và các tỉnh lân cận. Đây là nền tảng, động lực để nhà trường hướng tới phát triển thành trường chất lượng cao đên năm 2025.

Đẩy mạnh quy mô, nâng tầm chất lượng

Khai giảng năm học 2023- 2024, trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận vui mừng chào đón hơn 730 tân sinh viên (trúng tuyển đợt 1), nâng tổng quy mô đào tạo của nhà trường khoảng 3.000 học sinh, sinh viên ở các cấp trình độ đào tạo. Con số này có sự chuyển biến tích cực so với những năm học trước đây. Hầu hết các ngành nghề đào tạo của nhà trường hấp dẫn học sinh, sinh viên bởi những cơ chế, chính sách thuận lợi cũng như tạo cơ hội đầu ra thông suốt cho người học.

Đánh giá những thành tựu trong công tác và dạy thời gian qua, thầy Nguyễn Phan Anh Quốc bày tỏ: Dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm tâm và chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ tập thể cán bộ, giảng viên… Đặc biệt là ý chí vươn lên trong học tập, rèn luyện, vững tâm với nghề đã chọn của các em học sinh, sinh viên. Nhà trường đã hoàn thành các nhiệm vụ và đạt thành tích đáng tự hào.

Đó là chất lượng đào tạo không ngừng nâng cao, mỗi thầy cô giáo là nhân tố đổi mới, sáng tạo, tự nâng cao năng lực và đưa ra những giải pháp dạy học đạt hiệu quả. Nhà trường đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, tập huấn nhiều đợt cho giảng viên, cán bộ, ứng dụng công nghệ trong giảng dạy. Nhiều bộ môn, khoa đã nghiên cứu chuẩn bị các vật liệu, phương tiện và áp dụng dạy học trực tuyến trên nền tảng LMS cho một số môn học. Sinh viên tốt nghiệp 100% đảm bảo có việc làm và tự tạo việc làm.

Thầy Nguyễn Phan Anh Quốc, HT nhà trường nhận lẵng hoa chúc mừng của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận.

Thầy Nguyễn Phan Anh Quốc chúc mừng và động viên các em tân sinh viên đã trúng tuyển vào trường. Phía trước các em là tương lai nghề nghiệp, nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện, môi trường học tập, rèn luyện tốt nhất để các em thực hiện được ước mơ của mình. Hy vọng các em tân sinh viên sẽ hứng thú với môi trường học tập mới, bồi thụ cho mình kiến thức, chăm chỉ rèn luyện kỹ năng để đạt kết quả cao trong tập trong từng năm học và toàn khóa học.

Nâng tầm kỹ năng gắn với  CMCN 4.0

Lễ khai giảng năm học 2023- 2024 được tổ chức lồng ghép đúng ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10. Đây là ngày truyền thống đối với Giáo dục nghề nghiệp, nhằm ghi nhận, tôn vinh đối với nguồn nhân lực, người lao động có kỹ năng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Chỉ sau hai năm từ ngày công bố ngày kỹ năng lao động Việt Nam, đã có nhiều chuyển biến nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động Việt Nam. Đặc biệt, nhận thức của xã hội trong định hướng nghề nghiệp cho con em mình trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề trở nên thực tế, phù hợp với sự phát triển và nhu cầu của thị trường lao động. Giá trị kỹ năng của người lao động được xã hội nhìn nhận và đánh giá cao. Đồng thời, kỹ năng nghề được coi là động lực phát triển nghề nghiệp, nâng cao thu nhập và duy trì việc làm bền vững cho người lao động.

Chia sẻ với các em học sinh, sinh viên toàn trường, thầy Quốc nhấn mạnh vai trò đặc biệt của nguồn nhân lực trẻ trong thế giới việc làm cuộc CMCN 4.0. Trong đó, các em học sinh, sinh viên của trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận sẽ là những chủ nhân đóng góp chung cho nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước. Thầy Quốc mong các em sinh viên, học viên sau Đại học tích cực, chủ động trong học tập và rèn luyện, xây dựng phương pháp học tập phù hợp, đầu tư nhiều thời gian cho tự học, tự nghiên cứu để có nhiều kiến thức, kỹ năng ứng dụng thực tiễn.

Hiệu trưởng Nguyễn Phan Anh Quốc trao tặng Bằng khen cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc năm học 2022-2023

Bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0 bằng kỷ nguyên số, đòi hòi nguồn nhân lực được đào tạo các ngành nghề cần đảm bảo kỹ năng số. Cuộc CMCN 4.0 và quá trình hội nhập đang làm tăng khả năng tính cạnh tranh về khả năng, kỷ luật lao động trong khu vực và quốc tế. Nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh, tận dụng thêm lao động có kỹ năng, trình độ nghề nghiệp, khả năng thích ứng với trình độ phát triển khoa học, công nghệ.

Vì vậy, yêu cầu nâng tầm trình độ, kỹ năng, tính kỷ luật cho người lao động đang trở nên hết sức quan trọng với cơ sở GDNN. Việc nâng tầm kỹ năng lao động sẽ tăng chất lượng, hiệu quả sản xuất của người lao động. Người lao động thời 4.0 có vai trò quan trọng trong đời sống sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội.

Nắm bắt xu thế đó, trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận mục tiêu phấn đấu trở thành trường chất lượng cao vào năm 2025. Đồng thời, trở thành trung tâm đào tạo xuất sắc về năng lượng tái tạo, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo lao động có kỹ năng, tay nghề cao, đảm bảo kỹ năng nghề xuất sắc cho thị trường lao động.

Hướng tới mục tiêu đó,  thầy hiệu trưởng Nguyễn Phan Anh Quốc đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2023- 2024, đảm bảo hoạt động toàn diện trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, xây dựng và phát triển cơ sở vật chất… Trong đó, xây dựng và bổ sung chương trình đào tạo chuẩn chương trình, triển khai và thực hiện các giải pháp theo chuẩn đầu ra của từng chuyên ngành đào tạo về kiến thức, kỹ năng, thái độ, ngoại ngữ, tin học; Thực hiện các giải pháp đồng bộ trong đổi mới phương pháp dạy – học, đổi mới phương pháp thi kiểm tra đánh giá kết quả học tập theo hướng đánh giá năng lực thực hành (mô- đun); Tổ chức các đợt tập huấn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho chuyển đổi số trong đào tạo; Đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ và mở rộng hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu; Tăng cường truyền thông công tác giáo dục, các ngành đào tạo của trường, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công tác tuyển sinh và đào tạo.

Thu Thủy